Hawking: AI có thể là thảm họa khủng khiếp nhất

Theo Hawking, một trí tuệ nhân tạo thông minh có thể là điều tuyệt vời, nhưng cũng có thể là điều khủng khiếp nhất đã từng xảy ra với loài người.

Hawking: AI có thể là thảm họa khủng khiếp nhất - Ảnh 1

Siêu máy tính AlphaGo trong trận đấu với kỳ thủ cờ vây Lee Se-Dol. Ảnh: INT

Phát biểu tại Trung tâm Tương lai của trí thông minh Leverhulme thuộc Đại học Cambridge (Anh), nhà vật lý nổi tiếng Stephen Hawking nói: “Lợi ích tiềm tàng của việc tạo ra trí tuệ nhân tạo (AI) là rất lớn. Với những công cụ của cuộc cách mạng công nghệ này, chúng ta có thể tránh được những tác động xấu tới thế giới tự nhiên theo cách mà quá trình công nghiệp hóa tạo ra... Mọi lĩnh vực trong đời sống sẽ bị thay đổi. Tóm lại, thành công của con người trong việc tạo ra AI có thể là sự kiện lớn nhất trong lịch sử nền văn minh của chúng ta”.

“Tuy nhiên, nếu không biết cách phòng tránh những rủi ro mà nó đem lại, đây có thể là sự kiện vĩ đại cuối cùng trong lịch sử loài người. Ngoài các lợi ích, AI có thể mang tới nhiều mối nguy hiểm dưới dạng vũ khí tự điều khiển vô cùng lợi hại, hoặc tạo ra những cách mới giúp thiểu số đàn áp được số đông. Nó cũng sẽ mang lại sự tàn phá vô cùng lớn cho nền kinh tế” - nhà vật lý thiên tài Stephen Hawking nói thêm.

Theo nhà khoa học này, trong tương lai AI có thể phát triển “ý chí của riêng mình” và điều này sẽ mâu thuẫn với những mong muốn của loài người. “Một trí tuệ nhân tạo thông minh có thể là điều tuyệt vời, nhưng cũng có thể là điều khủng khiếp nhất đã từng xảy ra với loài người” - Stephen Hawking tuyên bố.

Trong tương lai, sẽ không có sự khác biệt nào giữa một bộ não sinh học và một máy tính. Thậm chí, máy tính còn có thể vượt trội hơn loài người về mặt trí tuệ, chẳng hạn như trong việc tạo ra ôtô tự lái, hay trường hợp siêu máy tính AlphaGo - trí tuệ nhân tạo của hãng công nghệ Googe - liên tiếp giành chiến thắng trước siêu kỳ thủ cờ vây người Hàn Quốc Lee Se-Dol.

Thanh Bình