Hawaii sắp trở thành tiểu bang đầu tiên cấm kem chống nắng tại Mỹ

Tạp chí Chất lượng Việt Nam
VietQ
Gốc

Các nghiên cứu cho thấy rằng hóa chất trong các thương hiệu kem chống nắng phổ biến hiện nay cực kỳ có hại cho rạn san hô.

Hawaii có thể sẽ trở thành tiểu bang đầu tiên ở Mỹ cấm sử dụng kem chống nắng chứa oxybenzone và octinoxate khi đến bơi ở các địa điểm du lịch hút khách ở bang này. Lý do cho lệnh cấm này là việc những rạn san hô - một phần quan trọng của hệ sinh thái đại dương và là một điểm thu hút hấp dẫn đối với khách du lịch đến với Hawaii - đang chết dần do các chất lọc tia cực tím dạng kem được sử dụng để bảo vệ da.

Các nhà lập pháp tiểu bang hôm thứ Ba đã thông qua một dự luật đặc biệt cấm bán và sử dụng kem chống nắng có chứa oxybenzone và octinoxate. Dự luật sẽ không ảnh hưởng đến các loại kem chống nắng không chứa 2 hóa chất trên. Lệnh cấm sẽ có hiệu lực vào ngày 1 tháng 1 năm 2021 nếu được Thống đốc Hawaii David Ige ký.

Oxybenzone, được tìm thấy trong hơn 3.500 sản phẩm chăm sóc da, có hiệu quả trong việc bảo vệ da khỏi các tia cực tím gây hại. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng oxybenzone và octinoxate rất có hại cho môi trường khi là tác nhân đẩy nhanh quá trình tẩy trắng san hô và ngăn chặn chúng tái sinh. Những chất hóa học độc hại này làm chết tảo phát triển bên trong san hô, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quần thể sinh vật biển sống nhờ rạn san hô.

 Quần thể san hô nổi tiếng ở Hawaii đang bị tẩy trắng và chết dần bởi các hóa chất trong kem chống nắng. Ảnh: CNN

Quần thể san hô nổi tiếng ở Hawaii đang bị tẩy trắng và chết dần bởi các hóa chất trong kem chống nắng. Ảnh: CNN

Theo một bài báo năm 2015 được công bố trên tạp chí Archives of Environmental Contamination and Toxicology, khoảng 14.000 tấn kem chống nắng xâm nhập vào các rạn san hô trên toàn cầu mỗi năm. Các nhà bảo vệ môi trường cũng cảnh báo về việc nồng độ cao các hóa chất độc hại đã được tìm thấy gần các rạn san hô tại các bãi biển nổi tiếng ở Hawaii, bao gồm bãi biển Waikiki trên đảo Oahu và khu bảo tồn thiên nhiên ở Maui.

Trong một nỗ lực để bảo vệ các rạn san hô của Hawaii, tháng trước hãng hàng không Hawaii đã bắt đầu cung cấp cho hành khách các mẫu kem chống nắng tự nhiên miễn phí mà không có các thành phần bị cấm. Hãng cũng khuyến khích hành khách của mình tìm hiểu thêm về Hawaii bằng cách chiếu phim tài liệu dài 11 phút trên mỗi chuyến bay về những thách thức môi trường ảnh hưởng đến các rạn san hô.

Xuân Hồng (CNN, Huffingtonpost)

Ninh Lan

Nguồn VietQ: http://vietq.vn/hawaii-sap-tro-thanh-tieu-bang-dau-tien-cam-kem-chong-nang-d143036.html