Hậu vụ cháy nhà trọ 14 người chết: Quận Cầu Giấy công khai 78 cơ sở bị đình chỉ

Với các cơ sở bị tạm đình chỉ, đình chỉ và chưa đảm bảo điều kiện PCCC đã được yêu cầu ngừng hoạt động, các phường trên địa bàn quận Cầu Giấy có thể dùng barie cứng chốt chặn, dán thông báo ngừng hoạt động tại cửa các cơ sở.

UBND quận Cầu Giấy (Hà Nội) vừa ban hành công văn về việc tăng cường xử lý vi phạm đối với các cơ sở bị tạm đình chỉ, đình chỉ, đang yêu cầu tạm ngừng, ngừng hoạt động để khắc phục về phòng cháy chữa cháy (PCCC) trên địa bàn.

Theo đó, UBND quận Cầu Giấy đã phát hiện 78 công trình không đảm bảo các điều kiện về PCCC bị tạm đình chỉ, đình chỉ hoạt động.

UBND quận giao Công an quận là cơ quan thường trực, tham mưu UBND quận tổ chức thực hiện các quy định về xử lý đối với các cơ sở bị tạm đình chỉ, đình chỉ, đang yêu cầu tạm ngừng, ngừng hoạt động để khắc phục về PCCC.

Đồng thời, chủ động tăng cường công tác kiểm tra, hướng dẫn, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật về PCCC và CNCH.

UBND các phường trên địa bàn được giao nhiệm vụ tổ chức thông báo công khai các cơ sở vi phạm đã bị tạm đình chỉ, đình chỉ hoạt động và chưa đảm bảo điều kiện PCCC đã được yêu cầu ngừng hoạt động để khắc phục vi phạm.

Bên cạnh đó, UBND các phường triển khai các biện pháp như có thể dùng barie cứng chốt chặn, dán thông báo ngừng hoạt động tại cửa các cơ sở; bố trí lực lượng dân phòng hoặc các lực lượng khác thuộc phường tham gia giám sát tại các cơ sở trên.

Ngôi nhà bị cháy nằm trong ngõ nhỏ của phố Trung Kính, Cầu Giấy, Hà Nội. Ảnh: Thạch Thảo

Ngôi nhà bị cháy nằm trong ngõ nhỏ của phố Trung Kính, Cầu Giấy, Hà Nội. Ảnh: Thạch Thảo

Quận cũng yêu cầu các phường chủ trì, tổ chức giám sát chặt chẽ các cơ sở vi phạm về PCCC đã bị tạm đình chỉ, đình chỉ hoạt động, đã yêu cầu ngừng hoạt động để khắc phục vi phạm, vận động chủ các cơ sở chấp hành quy định để loại trừ nguy cơ trực tiếp phát sinh cháy, nổ. Trường hợp phát hiện cơ sở lén lút hoạt động, kịp thời có biện pháp xử lý triệt để theo quy định.

Đối với Công ty Điện lực Cầu Giấy phải kiểm tra, rà soát việc ký hợp đồng mua bán điện, hiện trạng mục đích sử dụng điện, an toàn sử dụng điện của các khách hàng trên địa bàn quận theo đúng quy định.

Theo đó, chỉ thực hiện ký hợp đồng mua bán điện khi đảm bảo các điều kiện theo quy định pháp luật – theo quy định của Luật Điện lực.

Ngoài ra, cần tăng cường các biện pháp quản lý hệ thống cung cấp, sử dụng điện sau công tơ, có phương án xem xét tạm dừng cung cấp điện, giảm cung cấp điện đặc biệt là các khu vực sản xuất, kinh doanh tại các cơ sở không đảm bảo an toàn về PCCC đã có quyết định tạm đình chỉ, đình chỉ hoạt động, yêu cầu tạm ngừng, ngừng hoạt động, cơ sở hoạt động trên đất dự án, đất sử dụng sai mục đích có nguy cơ xảy ra cháy, nổ và gây thiệt hại nghiêm trọng về người, tài sản theo quy định của pháp luật.

Vào rạng sáng ngày 24/5, trên địa bàn quận Cầu Giấy, vụ hỏa hoạn xảy ra tại nhà trọ phố Trung Kính đã làm 14 người tử vong, 3 người bị thương.

Ngôi nhà xảy ra vụ cháy nằm trong ngõ sâu khu dân cư đông đúc, rộng khoảng 150m2 trên tổng diện tích đất xây dựng là 205m2, gồm một nhà 2 tầng, 1 tum bố trí sân phơi thoáng. Đối diện là một dãy nhà 3 tầng, mỗi tầng 4 phòng, hành lang hở phía trước. Ở giữa là khu vực sân chung khoảng 55m2.

Khu vực sân trống là nơi để xe máy, xe đạp, xe đạp điện. Ngôi nhà đã được trang bị bình chữa cháy, bố trí tại sân và hành lang các tầng.

Gia đình chủ nhà có 7 thành viên và có 17 người đăng ký thuê để ở/tổng số 12 phòng (10 phòng cho thuê và 2 phòng chủ nhà ở).

Danh sách 78 cơ sở đang bị tạm đình chỉ, đình chỉ, yêu cầu dừng hoạt động trên địa bàn quận Cầu Giấy:

Hồng Khanh

Nguồn VietnamNet: https://vietnamnet.vn/hau-vu-chay-chung-cu-14-nguoi-chet-quan-cau-giay-cong-khai-78-co-so-bi-dinh-chi-2284865.html