Hậu thuẫn vững chắc của Trump

Chàng rể của Trump, Jared Kusner, 35 tuổi, đã chứng tỏ năng lực của mình trong cuộc đua vào Nhà Trắng của bố vợ và sẽ tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong nhiệm kỳ tổng thống của ông.

Hậu thuẫn vững chắc của Trump - Ảnh 1

Donald Trump bắt tay Jared và con gái Ivanka trong lễ chúc mừng chiến thắng hôm 9/11. Ảnh: Reuters

Sau khi chiến thắng cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Cộng hòa, Donald Trump đã dành thời gian tán dương người con rể Jared Kushner của mình.

“Thành thật mà nói, Jared là một nhà bất động sản rất thành công. Nhưng tôi thực sự nghĩ rằng chàng trai này thích hợp với chính trị hơn là bất động sản”, Trump nói trong bài phát biểu chiến thắng sau cuộc bầu cử sơ bộ bang Indiana hồi tháng 5.

Kushner kết hôn với con gái của Trump, Ivanka vào năm 2009. Nhà phát triển bất động sản 35 tuổi với ngoại hình thư sinh này đã góp phần đưa Trump đến chiến thắng vang dội tuần trước và sẽ tiếp tục là cố vấn thân cận trong nhiệm kỳ tổng thống của Trump.

Kushner nổi lên như một tiếng nói quan trọng ngay từ đầu chiến dịch của Trump, khởi động hồi tháng 5 năm ngoái. Anh đã tham gia vào hầu hết mọi mặt của chiến dịch, tư vấn về các quyết định nhân sự chủ chốt, chiến lược, bài phát biểu, gây quỹ và các vấn đề khác.

Cuối chiến dịch, anh bắt đầu tạo dựng nền tảng cho mạng lưới truyền hình của Trump để đề phòng trường hợp ứng viên đảng Cộng hòa thua cuộc.

Giới quan sát đều nhìn nhận Kushner sẽ có ảnh hưởng rất lớn trong chính quyền mới khi có nhiều đóng góp trong chiến dịch cũng như là người được Trump tin tưởng.

Dù đạo luật chống gia đình trị của Mỹ không cho phép tổng thống thuê người nhà làm việc trong chính quyền của mình, Kushner được cho sẽ vẫn tiếp tục đóng vai trò chủ chốt bên cạnh Trump. Hiện giới phân tích đang theo dõi coi ông Trump “chính thức hóa” thế nào vai trò của cậu rể cưng. Giám đốc nhân viên mới của Nhà Trắng dưới thời Trump cho biết, Kushner chắc chắn sẽ tham gia vào việc quyết định các vấn đề của đất nước.

Kushner từng tốt nghiệp Harvard, có bằng luật của Đại học New York và bằng thạc sĩ quản trị kinh doanh.

Ở độ tuổi 25, Kushner trở thành nhân vật lớn trong giới bất động sản. Năm 26 tuổi, ông đã dàn xếp một trong những thương vụ đắt giá nhất trong lịch sử Mỹ khi mua lại tòa nhà chọc trời 41 tầng tại 666 Đại lộ 5 ở Manhattan với giá 1,8 tỷ USD.

Kushner lấy con gái của Trump là Ivanka vào năm 2009 và có với nhau 3 người con.

Hoàng Việt (Theo Reuters)