Hậu SEA Games 29: Một VĐV đoạt huy chương đã dính chất cấm doping

Nước chủ nhà Malaysia vừa tiết lộ trường hợp đầu tiên dương tính với chất cấm doping tại SEA Games 29 nhưng danh tính người này vẫn được giữ kín.

Theo thông tin từ báo chí Malaysia, một VĐV đầu tiên ở SEA Games 29 đã dính chất cấm doping là người đã giành huy chương nhưng không phải thành viên của chủ nhà Malaysia.

Tổng thư ký Ủy ban Olympic, bà Datuk Low Beng Choo đã thông báo vụ việc khi nhận được báo cáo từ Giám đốc Ủy ban Y tế và phòng chống doping SEA Games 29, do bước đầu xét nghiệm nên tên VĐV này vẫn là một ẩn số đối với công chúng.

Bà Datuk Low Beng Choo đã xác nhận vụ việc.

Bà cho biết thêm, tất cả các VĐV đoạt huy chương tại kỳ Đại hội Thể thao lớn nhất Đông Nam Á đều làm các bài kiểm tra ngẫu nhiên trong suốt quá trình thi đấu tại SEA Game 29.

"Chúng tôi không thể đưa ra thêm chi tiết nhưng tôi có thể khẳng định rằng chúng tôi đã phát hiện ra trường hợp đầu tiên dính chất cấm ở SEA Games.

Chúng tôi rất thất vọng, vì chúng tôi muốn SEA Games này không bị vấy bẩn bởi chất kích thích. Tôi biết mọi người sẽ sốt ruột, song chúng tôi chỉ có thể tiết lộ thông tin sau khi làm mọi thủ tục cần thiết" - bà Datuk Low Beng Choo thông báo.

Chủ nhà SEA Games 29 nói không với vấn đề doping.

Một quan chức cấp cao trong phòng chống doping tiết lộ thêm: "Tất cả những gì chúng tôi biết là một người đoạt huy chương tại SEA Games đã dương tính với thuốc cấm dựa trên mẫu A. Vận động viên này sẽ có thời gian để xét nghiệm mẫu B và một cuộc điều trần sẽ diễn ra sau đó. Thủ tục này sẽ mất một thời gian".

Ở kỳ SEA Games 29, có tổng cộng 1.334 bộ huy chương được trao đến các VĐV. Trong lịch sử từng ghi nhận nhiều trường hợp bị tước huy chương khi liên quan đến chất cấm.

Tiêu biểu là nữ VĐV Saw Mar Lar Nwe của chủ nhà Myanmar (SEA Games 23) ở nội dung đi bộ 20000m nữ sau khi dương tính với doping.

CĐV Việt Nam đốt pháo sáng tiếp lửa cho thầy trò HLV Mai Đức Chung trên khán đài Campuchia

Huỳnh Lộc