Hậu quả từ việc sử dụng giấy tờ giả

Dù biết cơ sở dạy không có thẩm quyền để cấp các giấy tờ, chứng nhận theo quy định pháp luật, nhưng do vội vàng kiếm tiền, Quách Quốc Thái (sinh năm 1992, ngụ ấp Thạnh Lợi, thị trấn Mỹ Xuyên, huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng) trở thành người vi phạm pháp luật khi sử dụng các giấy tờ giả.

Bị cáo Thái tại phiên tòa

Quá trình khai nhận tại phiên tòa, bị cáo Thái cho biết, trước khi lái xe thuê, Thái hành nghề chạy môtô Grab. Vì muốn thay đổi cuộc sống, tạo thêm thu nhập cho gia đình nên thông qua Vinh (nhà ở tỉnh Trà Vinh, không rõ họ, địa chỉ cụ thể) giới thiệu Thái học và lấy giấy phép lái xe (GPLX) tại trường lái cấp tốc Củ Chi (không nhớ địa chỉ cụ thể) với học phí 24.000.000 đồng. Thái nộp tiền cho người thầy tên Nam (không rõ họ, địa chỉ) tại quán nước (không nhớ bảng hiệu, trên đường Nguyễn Văn Lưu, phường 12, quận 6, TP. Hồ Chí Minh)…

Tuy nhiên, Thái thừa biết cơ sở này không có thẩm quyền để cấp các giấy tờ, chứng nhận theo quy định pháp luật nhưng vẫn tiếp tục theo học, cho đến khi được Nam giao GPLX “giả” và Thái cũng không được giao hồ sơ gốc sau khi học xong. Sau khi nhận được GPLX, Thái sử dụng để lái xe thuê cho các cá nhân trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng, trong đó có lái xe thuê cho Hương nhưng Hương không biết Thái sử dụng GPLX giả. Khi thuê Thái lái xe, Hương và Thái thỏa thuận Hương sẽ chịu trách nhiệm dân sự khi xảy ra tai nạn. Sau khi sự cố xảy ra, vụ việc bị phát hiện, Thái xin đi học lại và được cấp GPLX đúng theo pháp luật nhưng đã muộn.

Căn cứ kết quả điều tra, lời khai của bị cáo và những tài liệu có trong hồ sơ vụ án, khoảng 20 giờ, ngày 4/3/2023, Thái điều khiển xe môtô từ nhà (ở ấp Thạnh Lợi, thị trấn Mỹ Xuyên) đến nhà Châu Thị Bích Hương (sinh năm 1985, huyện Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng) nhận xe ôtô biển số 83A - 137.29 để chở 1 người khách đi TP. Châu Đốc (tỉnh An Giang). Hương và Thái thỏa thuận chạy theo tour, Thái hưởng phần trăm số tiền thu được. Do không có hợp đồng bằng văn bản nên khi điều khiển xe, Thái có gắn điện thoại di động quay trực tiếp để cho chủ xe theo dõi và quản lý quá trình di chuyển của xe.

Đến khoảng 1 giờ 10 phút, ngày 5/3/2023, Thái điều khiển xe ôtô trên chạy trên tuyến Quốc lộ 91, hướng Long Xuyên - Châu Đốc, đến khu vực thuộc khóm Hòa Long 3, thị trấn An Châu (huyện Châu Thành, tỉnh An Giang). Lúc này, khi đang lên dốc cầu Mương Út Xuân, Thái không chú ý quan sát phía trước và không biết giữ khoảng cách an toàn đối với xe chạy phía trước nên bất ngờ đụng vào phía sau xe ôtô biển số 51G - 613.81 do chị Vòng Mỹ Thu (sinh năm 1995, phường 12, quận 5, TP. Hồ Chí Minh) điều khiển đang chạy cùng chiều phía trước. Cú va chạm, làm xe ôtô của Thu lao thẳng về phía trước, đầu xe tiếp tục va chạm với đuôi xe ôtô tải không rõ biển số đang chạy cùng chiều (do xe tải không hư hỏng nên tự bỏ đi), làm xe của Thu và Thái điều khiển bị hư hỏng.

Sau khi xảy ra tai nạn, phòng Cảnh sát giao thông đường bộ Công an tỉnh đến xác minh hiện trường và thụ lý giải quyết. Vụ va chạm chỉ gây ảnh hưởng đến phương tiện nên cơ quan chức năng cho 2 bên tự thương lượng bồi thường, với tổng giá trị tài sản được định giá trên 152 triệu đồng. Tuy nhiên, do 2 bên không thống nhất việc bồi thường với số tiền trên nên ngày 27/3/2023, Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ đã chuyển hồ sơ đến Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Châu Thành tiếp tục thụ lý.

Sau khi trưng cầu giám định các tài liệu, vật chứng liên quan, Phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh giám định và kết luận GPLX hạng C số: 790201526959, tên Quách Quốc Thái, ngày sinh 6/6/1992, nơi thường trú ấp Thạnh Lợi, thị trấn Mỹ Xuyên, huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng, ghi Sở Giao thông vận tải TP. Hồ Chí Minh cấp ngày 8/10/2020 là giả, nên ngày 13/7/2023 Thái bị khởi tố, điều tra.

Tại phiên tòa, bị cáo thành khẩn khai nhận hoàn toàn hành vi phạm tội. Tòa án nhân dân huyện Châu Thành xử phạt bị cáo Thái 3 năm tù về tội “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ” theo quy định tại Điểm a, Khoản 2, Điều 260 và 6 tháng tù về tội “Sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức” theo quy định tại Khoản 1, Điều 341 Bộ luật Hình sự.

NGUYỄN HƯNG

Nguồn An Giang: https://baoangiang.com.vn/hau-qua-tu-viec-su-dung-giay-to-gia-a393492.html