Hậu quả mất răng vĩnh viễn của việc mài răng bọc sứ sai cách

Chỉ vì một tai nạn nhỏ, chị Đoàn Thị Nguyện buộc phải tìm đến nha khoa để lấy hạt ổi mắc trong kẽ răng. Thay vì điều trị và trám lỗ răng sâu, bác sĩ đã mài cả hàm răng khiến chị vô cùng khổ sở.

Tiền mất tật mang

Trong một lần hy hữu, sau khi ăn ổi bị hạt dính vào răng, chị Đoàn Thị Nguyện (40 tuổi) đã tìm đến cơ sở nha khoa gần nhà để cải thiện. Thế nhưng mọi thứ không hề đơn giản như chị nghĩ.

“Trước đây tôi từng một lần chỉnh răng với nha sĩ trẻ tuổi khiến răng bị hỏng phải nhổ bỏ. Thế nên lần này tôi tìm đến nha sĩ lớn tuổi, họ quảng cáo đã có 20 năm kinh nghiệm nên tôi khá yên tâm. Vậy mà thay vì lấy hạt ổi ra, họ lại mài toàn bộ cùi răng rồi làm cho tôi nguyên một hàm răng giả” - Chị Nguyện nhớ lại.

Cả hàm răng của chị Nguyện bị hỏng nặng do mài răng bọc sứ sai cách

Chiếc hàm giả mới không chỉ nặng nề, khiến chị gặp khó khăn khi ăn nhai, cả một hàm răng 28 chiếc khi đã bị mài mòn lúc nào cũng ê buốt vô cùng khó chịu.

Chị Nguyện thất vọng kể: “Lúc ấy tôi cứ phải đeo khẩu trang, đến cười cũng phải che miệng vì răng quá xấu, nói đến chuyện ăn nhai lại càng kinh khủng”.

Tác hại của mài răng bọc sứ cai cách

Tiếp nhận trường hợp của chị Đoàn Thị Nguyện, BS.Chuyên khoa I Trần Chí Phát – chuyên gia phục hình răng sứ, nha khoa JW cho biết: “28 chiếc răng của chị Nguyên đã bị mài mòn, tổn thương men răng làm cho chị bị ê buốt và khó chịu nhiều ngày. Để cải thiện, bác sĩ đã tiến hành phục hình bằng biện pháp bọc răng sứ toàn hàm cho chị”.

Trước tiên, chị Nguyện được bác sĩ cho sử dụng răng tạm để ăn nhai, quá trình làm răng mất khoảng 5 ngày là hoàn thiện.

Sau khi điều trị tại nha khoa JW chị Nguyện đã tự tin với nụ cười rạng rỡ

Cũng theo nhận định của chuyên gia, hiện nay một số cơ sở nha khoa kém chất lượng, bác sĩ không có đủ chuyên môn trình độ đã làm ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và chất lượng đời sống của nhiều người khi đi làm răng.

Trường hợp của chị Nguyện là điển hình tiêu biểu, nếu điều trị đúng cách chỉ cần lấy dị vật ra ngoài và trám lỗ sâu là được. Việc mài răng và bọc răng sứ chỉ nên tiến hành trong các trường hợp răng bị sâu nhiều, răng sứt mẻ, răng nhiễm màu gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ.

Sự phát triển ồ ạt của các trung tâm nha khoa nhỏ lẻ, giá rẻ

Tình trạng mài răng không đúng cách đang tràn lan tại các phòng nha trên nhiều địa bàn tỉnh lẻ, thậm chí là các quận huyện lớn tại TP. HCM với mức giá thấp hơn so với mặt bằng chung. Việc làm này đã can thiệp trực tiếp và hủy hoại men răng.

Theo cấu tạo tổng thể răng bao gồm 3 lớp (men răng, ngà răng và tủy răng), khi men răng bị hỏng sẽ sinh ra ê buốt, dễ đau nhức. Đây cũng là môi trường thuận lợi để các axit tấn công khiến răng bị hỏng nặng.

Tình trạng mài răng không đúng cách gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm

Nếu mài răng bọc sứ không đúng cách có thể chạm đến tủy răng, khiến răng yếu đi và khó ăn nhai thức ăn cứng. Những thức ăn chua, cay, nóng, lạnh sẽ gây ê buốt khó chịu.

Chọn mặt gửi vàng đúng cơ sở nha khoa uy tín

Không ít những trường hợp đã phải gánh chịu hậu quả khôn lường khi tin lầm cơ sở nha khoa kém chất lượng. Theo đó, nếu đang có ý định cải thiện các chức năng nha khoa, bạn nên tìm hiểu kỹ về trình độ bác sĩ và mức độ uy tín của đơn vị sắp đến. Đặc biệt là công nghệ ứng dụng tại mỗi cơ sở lại không hề giống nhau.

Tại nha khoa JW Hàn Quốc hiện nay đang ứng dụng 2 công nghệ làm đẹp răng thẩm mỹ tốt nhất, khách hàng có thể thực hiện bọc răng sứ an toàn hoặc lựa chọn phương pháp ít mài răng hơn, tránh được ê buốt khó chịu.

Thực hiện mặt dán sứ Veneer hạn chế tối đa tình trạng ê buốt, đau nhức trong thời gian dài

Với mặt dán sứ Veneer, bác sĩ chỉ cần làm mỏng mặt trước của răng khoảng 0,3 – 0,6 mm (đối với trường hợp răng hô hay răng quá dày) hoàn toàn không mài nhỏ răng, không xâm lấn đến mô răng thật.

Nha khoa JW với đội ngũ bác sĩ cùng hệ thống trang thiết bị hiện đại đảm bảo thực hiện tốt các phương pháp làm đẹp răng với dịch vụ răng sứ thẩm mỹ.

Lê Hương