Hậu quả đau lòng từ vụ va quệt xe

Chỉ vì mâu thuẫn do quệt xe, Y Yui đã ra tay sát hại một người chạy vào can ngăn khi mâu thuẫn xảy ra. Trả giá cho hành vi phạm tội của mình, Y Yui bị tòa án tuyên phạt 12 năm 6 tháng tù về tội "Giết người".

Theo cáo trạng, ngày 29-5-2016, sau khi uống rượu, Y Yui Êban (trú buôn Ya Wầm, xã Ea Kiết, H. Cư M'gar, tỉnh Đắc Lắc) đứng chơi với một số người bạn trước nhà ông Aê Khuyn (cùng buôn). Lúc này, Y Sơny Êban (trú cùng buôn) điều khiển xe máy đi ngang va quệt vào tay Y Yui làm cho 2 thanh niên xảy ra cãi vã rồi xông vào đánh nhau. Thấy vậy, ông Y Nem Mlô cùng mọi người chạy tới can ngăn. Trong lúc ngăn cản 2 bên xô xát, ông Y Nem có túm tóc Y Yui đồng thời đấm vào bụng Y Yui rồi đẩy về phía nhà ông Aê Khuyn. Bị đau, Y Yui bỏ chạy được một đoạn thì nhặt một cây gỗ tròn khoảng 1,7m để quay lại đánh nhau với Y Sơny thì thấy ông Y Nem đi về phía mình. Cho rằng ông Y Nem là đồng bọn của Y Sơny nên Y Yui cầm cây gỗ đánh trúng đầu ông Y Nem ngã gục xuống đất, bất tỉnh. Thấy mọi người chạy đến đưa ông Y Nem đến bệnh viện cấp cứu, nhưng do vết thương quá nặng nên ông Y Nem đã tử vong.

Nhận được tin báo về vụ án mạng trên, lực lượng CAH Cư M'gar và Cơ quan CSĐT CA tỉnh Đắc Lắc đến khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi. Đồng thời, ra lệnh bắt khẩn cấp đối với Y Yui. Sau một thời gian điều tra, ngày 3-6-2016, Cơ quan CSĐT đã ra quyết định khởi tố Y Yui về tội "Giết người".

Đến ngày 18-11, TAND tỉnh Đắc Lắc đã tiến hành xét xử vụ án "Giết người" đối với bị cáo Y Yui Êban. Trước vành móng ngựa, Y Yui đã cúi đầu thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Y Yui nói: "Thời điểm gây án, bị cáo không hề có ý định đánh nhau hay sát hại ông Y Nem. Tuy nhiên, do trước đó ông Y Nem là người đã núm tóc và đấm vào bụng bị cáo. Vì vậy, bị cáo trong lúc say đã nghĩ rằng ông Y Nem lại gần đánh mình nên mới vung gậy đánh nạn nhân". Y Yui tỏ ra ăn năn, hối hận về hành vi đã gây ra cho ông Y Nem và cho rằng cáo trạng của VKSND tỉnh Đắc Lắc truy tố mình về tội "Giết người" là hoàn toàn phù hợp. Cũng tại phiên tòa, vợ ông Y Nem tha thiết mong HĐXX xử lý nghiêm hành vi phạm tội của bị cáo Y Yui theo đúng quy định pháp luật.

Hậu quả đau lòng từ vụ va quệt xe - Ảnh 1

Bị cáo Y Yui trước vành móng ngựa.

Vụ án không chỉ là nỗi đau đối với gia đình nạn nhân mà còn là sự tiếc nuối, xót xa của người thân bị cáo Y Yui. Được biết, Y Yui sinh ra trong một gia đình có hoàn cảnh kinh tế khó khăn. Đói nghèo đeo bám khiến cho Y Yui không có điều kiện đi học đến nơi đến chốn. Tại phiên tòa, nhiều người thân của bị cáo không khỏi tiếc nuối bởi chỉ vì một phút nông nổi, Y Yui đã tự đưa mình vào lưới pháp luật khi tuổi đời còn quá trẻ. Không chỉ những người tham dự, HĐXX cũng tiếc cho tương lai của bị cáo Y Yui. "Chỉ vì một mâu thuẫn nhỏ, bị cáo đã dùng bạo lực tước đoạt mạng sống của người khác và thể hiện bản chất côn đồ của mình. Không những thế, vụ án còn gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự tại địa phương. Nếu như, bị cáo bình tĩnh một chút và đứng nói chuyện với đối phương sau khi xảy ra vụ va quệt thì hậu quả đáng tiếc đã không xảy ra. Để rồi hôm nay, người vô can bỏ mạng, còn bị cáo phải ngồi tù khi chưa đủ tuổi vị thành niên" - chủ tọa phiên tòa nói.

Xét toàn diện vụ án, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Y Yui 12 năm 6 tháng tù về tội "Giết người". Đồng thời, yêu cầu Y Yui phải bồi thường chi phí ma chay, thiệt hại cả về thể chất, lẫn tinh thần cho gia đình nạn nhân.

Thơ Trịnh