Hậu luận tội, Trump định đem vấn đề Ukraine đối phó với Biden

  Ông Trump cho biết sẽ đem việc làm ăn ở Ukraine của gia đình Biden thành 'vấn đề chính' trong chiến dịch tranh cử nếu ông Biden được đảng Dân chủ đề cử.

  Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhận định hôm 4/3 (giờ địa phương) rằng ông sẽ đem việc làm ăn tại Ukraine của cựu Phó Tổng thống Joe Biden và con trai ông là Hunter trở thành "vấn đề chính" trong chiến dịch tranh cử Tổng thống nếu ông Biden giành được đề cử của đảng Dân chủ.

  Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters

  Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters

  "Điều đó sẽ trở thành vấn đề chính trong chiến dịch này. Tôi sẽ mang vấn đề này ra trong suốt thời gian đó bởi tôi không tin là có bất kỳ lối thoát nào cho họ. Tôi không tin họ có thể trả lời được những câu hỏi này", ông Trump nhận định trong một cuộc trả lời phỏng vấn với Fox News khi được hỏi liệu có đưa những cáo buộc tham nhũng về gia đình ông Biden ở Ukraine trở thành một vấn đề trong chiến dịch tranh cử hay không.

  Tổng thống Trump và các đồng minh của ông đã cáo buộc rằng ông Biden, khi còn là Phó Tổng thống đã gây sức ép để cho thôi việc 1 công tố viên Ukraine nhằm giúp con trai ông vào thời điểm đang làm việc ở công ty khí đốt Burisma Holdings của Ukraine khỏi bị điều tra.

  Trước đó, Tổng thống Trump đã bị Hạ viện luận tội với 2 cáo buộc là lạm quyền và cản trở Quốc hội. Đảng Dân chủ kiểm soát Hạ viện đã cáo buộc ông Trump gây sức ép buộc Ukraine điều tra đối thủ chính trị của ông là cựu Phó Tổng thống Joe Biden - ứng viên sáng giá của đảng Dân chủ trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2020. Tuy nhiên, sau đó, nhà lãnh đạo Mỹ đã được Thượng viện miễn tội trong một cuộc bỏ phiếu thể hiện rõ tính đảng phái.

  Tổng thống Trump khẳng định ông không làm gì sai, đồng thời cáo buộc đảng Dân chủ thực hiện một "cuộc săn phù thủy" nhằm nỗ lực hủy hoại triển vọng tranh cử của ông.

  Ông Trump đánh giá rằng các hành động của ông Biden "hoàn toàn là hành vi tham nhũng" và truyền thông đã không xem xét kỹ vấn đề này.

  Những bình luận của ông Trump được đưa ra cùng ngày khi Chủ tịch Ủy ban Các vấn đề chính phủ và An ninh nội địa trong Thượng viện Mỹ Ron Johnson nhận định với báo giới rằng ông sẽ công bố một báo cáo tạm thời cuộc điều tra mà ủy ban của ông tiến hành về việc làm ăn của Hunter Biden với công ty Burisma trong 1 - 2 tháng tới.

  Ông Biden được coi là người đang dẫn đầu cho đề cử của đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử Tổng thống năm 2020, nhất là sau các kết quả mà ông đạt được trong ngày Siêu thứ Ba.

  Ông Trump phát biểu hôm 4/3 rằng ông tin ông Biden sẽ là ứng viên tranh cử Tổng thống của đảng Dân chủ, trước khi nhận định thêm rằng: "Tôi muốn biết ông ta sẽ vượt qua điều này như thế nào" và chỉ ra những sai lầm gần đây của cựu Phó Tổng thống Mỹ./.

  Kiều Anh/VOV.VN (biên dịch)
  Theo The Hill

  Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/hau-luan-toi-trump-dinh-dem-van-de-ukraine-doi-pho-voi-biden-1018435.vov