Hậu Giang trao 12 giấy chứng nhận và 10 biên bản hợp tác, đầu tư

Ngày 16/7, tại hội nghị Xúc tiến Đầu tư 'Doanh nghiệp đến, Hậu Giang vui', UBND tỉnh đã trao 12 quyết định chủ trương và giấy chứng nhận đầu tư, đồng thời ký kết 8 biên bản ghi nhớ nghiên cứu, khảo sát, đầu tư và thỏa thuận hợp tác với hai tổ chức.

Thu hút nhiều tập đoàn, doanh nghiệp lớn đến đầu tư

Theo đó, UBND tỉnh Hậu Giang trao 12 quyết định chủ trương/giấy chứng nhận đầu tư với tổng mức đầu tư 18.959 tỷ đồng, với các dự án thực hiện trên tổng diện tích 290 ha. Đồng thời tỉnh tiếp nhận nhiều khoản tài trợ, ủng hộ của các nhà đầu tư dành cho công tác an sinh xã hội tại địa phương.

Lễ khởi công Công trình tổ hợp khách sạn - hội nghị 5 sao DIC Star Hậu Giang của TCT Cổ phần Đầu tư Phát triển Xây dựng (DIC Corp) ngày 16/7 tại Tp.Vị Thanh (Hậu Giang). Ảnh: Nhật Linh

Lễ khởi công Công trình tổ hợp khách sạn - hội nghị 5 sao DIC Star Hậu Giang của TCT Cổ phần Đầu tư Phát triển Xây dựng (DIC Corp) ngày 16/7 tại Tp.Vị Thanh (Hậu Giang). Ảnh: Nhật Linh

Phát biểu tại hội nghị, ông Han Jae Jin, Phó Chủ tịch Hiệp hội Thương mại và Công nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam, nhận định Chính phủ Việt Nam một lần nữa đã cho thấy rõ việc tạo dựng một môi trường đầu tư bình đẳng, công khai và minh bạch đối với các nhà đầu tư nước ngoài và cùng nhau chia sẻ những lợi ích và rủi ro.

Ông Han Jae Jin nhận định rằng, Việt Nam có thể tạo ra một cơ cấu kinh tế mở và độc lập trong thời điểm khó khăn hiện nay; bảo đảm an ninh lương thực với khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, an ninh năng lượng, duy trì thặng dư cán cân vãng lai thông qua thặng dư thương mại và dòng vốn đầu tư từ phát triển công nghiệp chế tạo…

Với cơ sở hạ tầng giao thông, cơ cấu nhân lực, những nỗ lực cải cách hành chính, Hậu Giang sẽ thu hút được nhiều nguồn vốn đầu tư và đạt được sự tăng trưởng kinh tế vượt trội thông qua kết hợp nông nghiệp công nghệ cao và sản xuất. Tỉnh Hậu Giang, trung tâm của cơ sở hạ tầng hậu cần Đồng bằng sông Cửu Long, cũng sẽ có cơ hội xây dựng nên câu chuyện thành công nhờ nền tảng này.

Cũng là doanh nghiệp đã có dự án đầu tư tại Hậu Giang, đại diện Tập đoàn Masan - Phó tổng Giám đốc Nguyễn Thiều Nam cho biết, doanh nghiệp đã nhận được sự hỗ trợ tối đa của các cấp chính quyền địa phương.

Từ năm 2015 đến nay, Masan đầu tư xây dựng và đưa vào vận hành giai đoạn 1 của dự án Trung tâm Thực phẩm Masan Miền Tây, gồm Nhà máy Bia Masan Hậu Giang và Nhà máy Thực phẩm Masan Hậu Giang. Giai đoạn 1 của dự án có tổng mức đầu tư 2.700 tỷ đồng, ước tính đạt doanh thu 7.400 tỷ đồng, đóng góp vào ngân sách nhà nước 1.640 tỷ đồng và sử dụng 600 lao động địa phương trong năm 2022.

UBND tỉnh Hậu Giang cũng vừa chấp thuận chủ trương đầu tư cho Masan xây dựng Trung tâm công nghiệp thực phẩm Miền Tây 2, tại Khu công nghiệp Sông Hậu - giai đoạn 1, huyện Châu Thành với tổng vốn đầu tư 3.500 tỷ đồng. Masan cam kết sẽ tiếp tục đẩy mạnh thực hiện trách nhiệm xã hội bao gồm thực thi pháp luật, đạo đức kinh doanh, các chương trình an sinh xã hội và cải thiện dân sinh, đặc biệt là trách nhiệm về bảo vệ môi trường tại địa phương.

CTCP Shinec ký kết Biên bản ghi nhớ với UBND tỉnh Hậu Giang. Ảnh: TTXVN

Ngoài các dự án đã được trao giấy chứng nhận đầu tư, quyết định chủ trương đầu tư, tỉnh cũng ký kết 8 biên bản ghi nhớ nghiên cứu, khảo sát đầu tư với các tập đoàn, doanh nghiệp lớn trong và ngoài nước với tổng vốn đầu tư 204.649 tỷ đồng, mở ra cơ hội phát triển mới cho Hậu Giang.

Trong đó, đáng chú ý là dự án trong lĩnh vực hạ tầng giao thông, đô thị, du lịch của Tập đoàn Him Lam có quy mô lớn nhất với tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 6,2 tỷ USD; Dự án phát triển hạ tầng khu dân cư thương mại Vị Thanh của Tổng CTCP Đầu tư Phát triển Xây dựng (DIC Corp); Dự án xây dựng khu công nghiệp, đô thị dịch vụ theo mô hình sinh thái của CTCP Shinec; Dự án đầu tư khu công nghiệp của Tập đoàn TNG Holding Vietnam; Dự án đầu tư phát triển du lịch sinh thái, nông nghiệp trải nghiệm gắn với phát triển bền vững của Tập đoàn Alphanam,…

Hậu Giang thức tỉnh với khát vọng mới

Năm 2022 được Hậu Giang chọn là Năm Doanh nghiệp với quan điểm "Doanh nghiệp đến, Hậu Giang vui" cùng khát vọng mới, thể hiện sự cầu thị và cam kết mạnh mẽ của chính quyền địa phương đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp.

Ông Nghiêm Xuân Thành, Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: VGP

Theo Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang Nghiêm Xuân Thành, một trong những đột phá chiến lược trong giai đoạn tới của tỉnh là cải cách mạnh mẽ hành chính, tạo lập môi trường kinh doanh thuận lợi nhất cho doanh nghiệp. Muốn vậy, các cấp chính quyền phải chuyển hẳn từ tư duy hành chính sang tư duy phục vụ, lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm; nhận thức một văn hóa, một ngôn ngữ, một tuyên ngôn và một hành động làm mục tiêu chung.

Tỉnh cam kết 2 nhanh, 3 tốt: 2 nhanh là nhanh giải phóng mặt bằng, nhanh về thủ tục đầu tư; 3 tốt là cơ hội tốt, chính sách tốt và hạ tầng tốt. Từ đó, hướng mọi cơ chế, chính sách đem đến trải nghiệm tốt nhất cho doanh nghiệp và người dân.

Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang Đồng Văn Thanh nhấn mạnh cam kết của tỉnh đồng hành cùng doanh nghiệp để thực hiện dự án hiệu quả tại địa phương. Ảnh: VGP

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Văn Thanh cũng cho biết: "Với phương châm ‘Đổi mới, đột phá, quyết tâm và khát vọng’, tỉnh Hậu Giang cam kết luôn sát cánh, đồng hành và chia sẻ cùng nhà đầu tư trong suốt quá trình triển khai dự án, tạo mọi điều kiện thuận lợi để các nhà đầu tư sản xuất kinh doanh đạt hiệu quả cao nhất tại tỉnh. Tỉnh Hậu Giang luôn lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của doanh nghiệp, nhà đầu tư khi triển khai các dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh, qua đó có những hỗ trợ kịp thời, đồng hành trong thực hiện dự án hiệu quả".

Tỉnh Hậu Giang phấn đấu năm 2022 kêu gọi 87 dự án với quy mô đầu tư dự kiến hơn 30.000ha, tổng mức đầu tư hơn 48.000 tỷ đồng. Cụ thể, tỉnh kêu gọi 9 dự án vào khu công nghiệp, 7 dự án vào cụm công nghiệp, 21 dự án nông nghiệp, 31 dự án đô thị, 8 dự án du lịch.

Tỉnh đã quyết định thành lập Ban Chỉ đạo Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư do Bí thư Tỉnh ủy là Trưởng ban và Chủ tịch UBND tỉnh là Phó trưởng Ban Thường trực. Ban chỉ đạo có nhiệm vụ kịp thời hướng dẫn, hỗ trợ thủ tục hành chính trong lĩnh vực đầu tư; tổng hợp, tư vấn, hướng dẫn, cung cấp và thông tin về thu hút đầu tư trên địa bàn, nhanh chóng, chính xác, thống nhất cho doanh nghiệp, nhà đầu tư.

Ngọc Linh

Nguồn Mekong Asean: https://mekongasean.vn/hau-giang-trao-12-giay-chung-nhan-va-10-bien-ban-hop-tac-dau-tu-post8786.html