Hậu Giang: Đẩy mạnh '2 nhanh, 3 tốt' thu hút phát triển công nghiệp

Ngày 15.7, UBND tỉnh Hậu Giang tổ chức Hội thảo 'Tiềm năng và Cơ hội đầu tư phát triển vào lĩnh vực công nghiệp', trong khuôn khổ Hội nghị Xúc tiến đầu tư.

Theo báo cáo của Sở Công Thương tỉnh Hậu Giang, trong những năm qua, công nghiệp Hậu Giang đã có sự chuyển dịch từ gia công, sản xuất hàng hóa thô sang chế biến sâu trong một số lĩnh vực chế biến thủy sản, nông sản. Chuyển dịch nội ngành công nghiệp đang diễn ra mạnh mẽ và tích cực theo đúng định hướng tái cơ cấu ngành.

Ngành công nghiệp chế biến, chế tạo bao gồm chế biến thực phẩm, dệt may, da giày, sản xuất đồ uống, vật liệu xây dựng và sản xuất giấy, bao bì là ngành chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu ngành công nghiệp, đóng góp lớn vào GRDP của tỉnh Hậu Giang với nhiều doanh nghiệp có quy mô trung bình đến lớn, giá trị xuất khẩu cao. Tỉnh cũng đang chú trọng phát triển năng lượng tái tạo là thế mạnh của tỉnh Hậu Giang, đặc biệt là điện mặt trời, điện gió và điện sinh khối.

Hiện, tỉnh đã có 2 khu công nghiệp và 8 cụm công nghiệp, với tổng diện tích 1.078 ha, có 235 doanh nghiệp và 4.967 cơ sở cá thể hoạt động sản xuất công nghiệp. Các doanh nghiệp trong các khu, cụm công nghiệp đã đóng góp gần 70% giá trị sản xuất công nghiệp toàn tỉnh.

Đến năm 2021, giá trị sản xuất công nghiệp toàn tỉnh đạt 41.785,06 tỷ đồng, tăng gần 12 lần so với năm 2004, chiếm hơn 81% cơ cấu khu vực II (công nghiệp, xây dựng) và gần 20% cơ cấu kinh tế của tỉnh.

Theo Trưởng Ban Tuyên giáo tỉnh Hậu Giang Lê Công Lý, Hậu Giang là địa phương được hưởng chính sách ưu đãi đầu tư cao nhất theo quy định của Chính phủ. Bên cạnh các chính sách ưu đãi tốt nhất, Hậu Giang sẵn sàng chào đón và đồng hành, hỗ trợ, tạo mọi điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp hợp tác đầu tư. Hậu Giang luôn coi sự thành công của doanh nghiệp cũng là thành công của Hậu Giang với quan điểm “Doanh nghiệp đến Hậu Giang vui”.

Để thu hút đầu tư, tỉnh đề ra khẩu hiệu hành động là “2 nhanh, 3 tốt” trong đó, 2 nhanh đó là “nhanh giải phóng mặt bằng, nhanh thủ tục đầu tư” và 3 tốt là “cơ hội tốt, chính sách tốt, hạ tầng tốt”.

Các đại biểu tham dự Hội thảo đề xuất, Hậu Giang cần phải có đánh giá tổng thể về nguồn nguyên liệu, diện tích phát triển nông nghiệp, chăn nuôi thủy sản… để hình thành các khu công nghiệp, trong đó chú trọng phát triển chế biến thủy, hải sản, nông sản để phát huy tiềm năng, lợi thế của tỉnh, chủ động nguồn nguyên liệu.

Hiền Dung

Nguồn Đại Biểu Nhân Dân: https://daibieunhandan.vn/dia-phuong/hau-giang-day-manh-2-nhanh-3-tot-thu-hut-phat-trien-cong-nghiep-i295497/