Hậu duệ tuyệt vời từ dòng máy bay mà Việt Nam đang sở hữu

Không thể phủ nhận UH-1 Huey là một trong những dòng trực thăng thành công nhất của Mỹ, nó có mặt trong biên chế 72 quốc gia trong đó có Việt Nam. Hiện nay, hậu duệ mới nhất của dòng trực thăng này là UH-1Y Venom - một biến thể cải tiến với nhiều ưu điểm vượt trội.

Khó có thể tìm thấy một dòng trực thăng nào phổ biến như UH-1, với 72 quốc gia và vùng lãnh thổ đã và đang sử dụng các phiên bản từ dòng trực thăng nổi tiếng này.

UH-1 có chuyến bay đầu tiên vào năm 1955. Ước tính đến nay, đã có khoảng hơn 22.000 chiếc được sản xuất với đủ các biến thể. Trong đó, biến thể UH-1Y Venom hay còn gọi là Super Huey với nhiều cái tiến vượt trội và là phiên bản mới nhất được sản xuất, giới thiệu vào năm 2008.

Hậu duệ tuyệt vời từ dòng máy bay mà Việt Nam đang sở hữu - Ảnh 1

Điều dễ nhận thấy ở phiên bản mới này là việc trang bị hai động cơ cho phép máy bay hoạt động hiệu quả hơn so với một động cơ trên các phiên bản UH-1 trước đây. Cánh quạt mới 4 lá cho phép máy bay giữ cân bằng tốt hơn rất nhiều so với việc chỉ có 2 lá.

Với những cải tiến về động cơ và cánh quạt cho phép máy bay đạt tốc độ cao hơn, tầm hoạt động xa hơn và khối lượng chuyên chở cũng tốt hơn phiên bản cũ rất nhiều.

Hơn nữa, hệ thống điện tử của máy bay cũng được trang bị mới với các màn hình hiển thị thông số bay. Cùng với đó là việc được trang bị những hệ thống cảm biến điện tử tiên tiến cho phép máy bay có khả năng tấn công mục tiêu tốt hơn trong mọi điều kiện thời tiết.

UH-1Y Venom được coi là trực thăng hạng nhẹ hàng đầu hiện nay trên thế giới hiện nay. Cùng xem những thông số ấn tượng của chiếc UH-1Y Venom qua infographic:

Hậu duệ tuyệt vời từ dòng máy bay mà Việt Nam đang sở hữu - Ảnh 2