Hậu Brexit, kinh tế Anh tăng trưởng 0,5% trong Quý III/2016

Nền kinh tế Anh đã tăng trưởng 0,5% trong Quý III/2016, quý đầu tiên kể từ sau khi người dân bỏ phiếu rời khỏi Liên minh châu Âu hồi tháng 6/2016.

Hậu Brexit, kinh tế Anh tăng trưởng 0,5% trong Quý III/2016 - Ảnh 1

Ảnh minh họa

Hậu Brexit, kinh tế Anh tăng trưởng 0,5% trong Quý III/2016 - Ảnh 2

Số liệu do Cơ quan Thống kê quốc gia Anh công bố ngày 27/10.

Số liệu trên cao hơn mức dự báo 0,3% về tăng trưởng kinh tế Anh mà các chuyên gia kinh tế đưa ra hồi cuối tháng 6. Theo Cơ quan Thống kê quốc gia Anh, khu vực dịch vụ tiếp tục thể hiện vai trò chi phối nền kinh tế Anh khi đạt tốc độ tăng trưởng 0,8% trong Quý III. Tuy nhiên, sản lượng của ba lĩnh vực chủ chốt khác là nông nghiệp, xây dựng và sản xuất lại suy giảm đáng kể, với mức giảm từ 0,4 đến 1,4%.

Sau khi người dân Anh bỏ phiếu rời EU, giới chuyên gia cho rằng nền kinh tế nước này sẽ chịu những tác động tiêu cực và có thể lâm vào tình trạng suy giảm sâu rộng. Tuy vậy, tốc độ tăng trưởng 0,5% đã cho thấy nền kinh tế Anh đã nhanh chóng lấy lại đà phục hồi sau Brexit .

Hãng xếp hạng tín nhiệm Standard & Poor's nhận xét nền kinh tế Anh về cơ bản đã thoát khỏi nguy cơ suy thoái toàn diện nhưng sẽ phải đối mặt với tác động của Brexit trong nhiều năm tới.