Hậu bão, vợ chồng thị trưởng "tâm bão" đi mượn đồ lót

Quyền lực hay hào quang của sự nổi tiếng không thể bảo vệ bất kỳ ai khỏi siêu bão Yolanda (còn gọi là Haiyan). Các quan chức thành phố Tacloban, nơi hứng chịu sự tàn phá chính của bão, nằm trong số những người thoát nạn chỉ với một chiếc áo trên người.

Không có gì để mặc, Thị trưởng Tacloban là Alfred Romualdez phải mặc một đôi quần sooc - dường như là món đồ cướp được từ một trung tâm mua sắm, mà ai đó đã trao cho ông, vợ ngài thị trưởng là Cristina Gonzales-Romualdez cho hay.

Chính bản thân bà Cristina cũng phải mượn đồ lót và quần áo của bạn bè.

Cristina đã bay tới Manila hôm 11/11 để giúp điều phối các hoạt động cứu trợ đồng thời dẹp tin đồn là bà đã chết.

Vợ thị trưởng Tacloban đã phát biểu tại một buổi họp báo ngắn ở Makati City, nơi hàng hóa cứu trợ được đóng gói. Cựu diễn viên này kể lại chuyện mình và hai con gái bám vào thanh xà trên trần nhà của nhà khách, nơi họ trú ẩn khi nước ập tới.

Khi nước ập tới, Thị trưởng, chồng bà Cristina lúc đó đang thị sát ở một khu nghỉ. Ông này và các trợ lý phải rút vào phòng khiêu vũ và treo người trên trần khi biển cố giành mạng sống của họ. "Chúng tôi gần như đã mất ông ấy".

Vào buổi sáng bão Yolanda đổ bộ, Cristina và hai con gái, một 10 tuổi và một 14 tuổi, cùng với những người giúp việc đã rời ngôi nhà - nhìn ra Thái Bình Dương, để trú ẩn tại một nhà khách ở sâu trong đất liền. Tuy nhiên, bão lớn khiến nước ập tới. Các con gái của Cristina rất hoảng hốt song được mẹ trấn an rằng sẽ không ai chết.

Khi nước rút, cả gia đình bà Cristina đã lội qua đống đổ nát để tới khu vực trung tâm. Kể từ lúc đó, bà và chồng đã giúp chăm sóc các cư dân đang bị sốc và làm mọi việc có thể để khôi phục trật tự. Bà Cristina cho biết, rất buồn khi có tin không thể tìm được chồng bà sau bão. "Công khai những nỗ lực và chụp ảnh đang giúp đỡ người khác là việc chúng tôi không nghĩ tới".

Về vấn đề cướp bóc, Cristina cho biết, nhiều người làm vậy vì muốn giúp đỡ gia đình. "Họ chỉ muốn lấy thức ăn cho người thân và sống sót".

Cristina nói, một số người đã chia sẻ những món đồ cướp được với người khác, ví dụ, quần áo lấy từ các cửa hàng. Trợ lý của chồng bà đượcc trao cho quần đùi và chồng bà nhận được một đôi quần sooc do ông không có quần áo đem theo người khi bão tới.

Hoài Linh (Theo Inquirer)