Hatha Yoga – cảm nhận và sẻ chia

Ngày 22.10 lớp bồi dưỡng kiến thức cho huấn luyện viên của Hatha Yoga tại Hà Nội đã bế giảng và các học viên tham gia khóa học cũng đã được nhận bằng chứng nhận để tham gia công tác giảng dạy. Với ý nghĩa mà Yoga đem lại cho sức khỏe và cuộc sống, mong muốn của những người giảng dạy là chia sẻ Hatha Yoga cho diện rộng cộng đồng.

Các học viên được nhận chứng chỉ.

Chương trình học diễn ra từ ngày 12.10 đến ngày 22.10, các học viên đã được tiếp thu những kiến thức bổ ích về bộ môn Hatha Yoga cũng như những tác động tốt mà Yoga mang lại đối với sức khỏe con người. Ngoài ra, các học viên được hiểu thêm về lịch sử hình thành của bộ môn Hatha Yoga và được các huấn luyện viên hướng dẫn các bài tập nhằm nâng cao hơn kỹ năng của bản thân.

Thầy Nguyễn Văn Phương – Nguyên trưởng bộ môn Yoga TP.HCM, Giám đốc Trung tâm Yoga cho biết: “Từ quá trình học tập thấy được lợi ích của Yoga rất cao về sức khỏe, sau này tôi có mong muốn được chia sẻ Hatha Yoga cho nhiều người. Vì phương pháp tập luyện Yoga có ưu điểm rất cao là giúp cho nhiều người nâng cao sức khỏe. Tuy nhiên nếu lạm dụng sẽ là yếu điểm cho người tập luyện vì dễ gây chấn thương. Cho nên phương pháp Hatha Yoga có điểm nhấn quan trọng là an toàn cho người học tập và người truyền đạt.

Khi tham dự bất cứ khóa đào tạo nào, chỉ tiêu đầu tiên là mọi người cần dành thời gian học tập đầy đủ. Nếu bị ngắt quãng thì các bài tập sẽ bị hụt hẳn đi và bị vỡ, bởi nó giống như một chuỗi liên kết. Khi tham gia cần phải có sự chuyên cần và siêng năng. Ngoài việc tập luyện về thể chất, các học viên phải am hiểu về phần lịch sử, lợi ích và tác dụng của từng tư thế. Có như vậy khi chia sẻ với những người tập luyện họ mới có niềm tin và đam mê với môn Hatha Yoga”.

Các học viên biểu diễn bài tập tại lễ bế giảng.

Tại lễ bế giảng các học viên đã trình diễn rất nhiều tư thế khó đã được học trong khóa học như: rắn hổ mang, con công hoa sen, con quạ, con bọ cạp, trồng chuối, chim bồ câu…. Các học viên đều cảm thấy rất hào hứng khi bản thân đã thực hiện được những động tác đòi hỏi kỹ năng cao.

Học viên Nguyễn Minh Huệ chia sẻ: “Tôi đến với Yoga với suy nghĩ rất đơn giản là học để giảm cân. Thế nhưng sau khi tham dự khóa học không những mình được hiểu biết thêm về lịch sử của bộ môn Hatha Yoga mà sức khỏe của mình cũng tốt lên rất nhiều, tinh thần cũng sảng khoái hơn, từ đó Yoga đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của tôi”.

Các học viên nhận được chứng nhận của Trung tâm và sẽ có đủ điều kiện để tham gia giảng dạy tại các trung tâm Yoga khác nhau. Với mong muốn chia sẻ Hatha Yoga đến với diện rộng của cộng đồng, trong thời gian sắp tới Thầy Nguyễn Văn Phương cho biết sẽ tiếp tục mở các lớp đào tạo trên khắp cả nước nhằm phát triển hơn nữa phong trào tập luyện Yoga, qua đó đem lợi ích sức khỏe đến tất cả mọi người. Vào ngày 5.11, lớp Yoga sẽ tổ chức lớp khai giảng tại Đà Lạt.

Các học viên nhận được chứng nhận của Trung tâm và sẽ có đủ điều kiện để tham gia giảng dạy tại các trung tâm Yoga khác nhau.

Đ.H