Hatchback thể thao 'siêu khủng' RN30 từ Hyundai

Dựa trên chiếc i30, Hyundai đã tạo ra một mẫu xe "siêu khủng" có tên RN30, với mục tiêu "khoe" trước thương hiệu xe thể thao N của hãng.

Đã từng hé lộ nhiều lần về thương hiệu xe thể thao N với cách hoạt động tương tự AMG của Mercedes hay M của BMW, với mẫu xe ý tưởng Hyundai RN30 mới - vừa ra mắt tại triển lãm Paris, Hyundai đã hé lộ về các đặc tính của dòng N trong tương lai gần. Dựa trên cơ sở của mẫu hatchback i30 thế hệ mới vừa được Hyundai ra mắt không lâu, tuy nhiên RN30 đã bị hãng thay đổi mạnh mẽ với thân xe gần như hoàn toàn mới, đầy tính khí động học với các vòm bánh nới rộng, các khe hút gió và cánh khuếch tán không khí đặt ở khắp nơi trên thân xe. Với RN30, các kỹ sư Hyundai đã tập trung vào việc giảm trọng tâm và trọng lượng của xe xuống. Điều đặc biệt của chiếc xe đó là thay vì sử dụng sợi carbon như đa số các hãng khác, Hyundai đã sử dụng một chất dẻo mới trên RN30. Dù các đặc tính cũng như tên gọi của loại chất dẻo này chưa được Hyundai công bố, nhưng hãng nói rằng nó sẽ cực bền và thân thiện với môi trường. Ở bên trong nội thất, RN30 như một chiếc xe đua tới từ tương lai với vô-lăng vuông tích hợp màn hình hiển thị và các nút bấm điều khiển, bảng điều khiển trung tâm thiết kế hiện đại, 2 camera chống rung DJI Osmo trên cột A và các ghế thể thao với dây đai an toàn 4 điểm của Sabelt. Với mục tiêu biến mọi tay lái thành một tay đua rally thực sự, RN30 đi kèm với hàng loạt các hệ thống hỗ trợ người lái khác nhau. Một số ví dụ bao gồm hệ thống tự động "vê ga" khi chuyển số để phù hợp với dải mô-men xoắn, khóa vi sai điện tử giúp vào cua chuẩn xác và chống trượt bánh... Nằm bên dưới khoang máy của RN30 là khối động cơ 2.0l 4 xi-lanh thẳng hàng tăng áp, có công suất thậm chí còn mạnh hơn cả mẫu xe đua i20 sắp tham gia vào giải đua đường trường WRC 2017 với 374 mã lực/451 Nm. Mức công suất này có thể đạt được là nhờ vào turbo lớn hơn và các chi tiết trong động cơ siêu bền. Thay vì truyền động xuống cầu trước như phiên bản i30 dân dụng, RN30 sở hữu hệ thống dẫn động 4 bánh đi kèm với hộp số ly hợp kép có khả năng chuyển số siêu nhanh, đem tới cho chiếc xe khả tăng tốc ngang với nhiều siêu xe. Chắc chắn rằng hãng xe Hyundai sẽ không bao giờ có ý định sản xuất hàng loạt RN30. Tuy nhiên động cơ và một số công nghệ của mẫu xe đua ý tưởng này sẽ có mặt trên phiên bản hiệu năng cao N của dòng i30 trong thời gian tới, được dự đoán sẽ có tên gọi i30 N.

Hatchback thể thao 'siêu khủng' RN30 từ Hyundai - Ảnh 1

Đã từng hé lộ nhiều lần về thương hiệu xe thể thao N với cách hoạt động tương tự AMG của Mercedes hay M của BMW, với mẫu xe ý tưởng Hyundai RN30 mới - vừa ra mắt tại triển lãm Paris, Hyundai đã hé lộ về các đặc tính của dòng N trong tương lai gần.

Hatchback thể thao 'siêu khủng' RN30 từ Hyundai - Ảnh 2

Dựa trên cơ sở của mẫu hatchback i30 thế hệ mới vừa được Hyundai ra mắt không lâu, tuy nhiên RN30 đã bị hãng thay đổi mạnh mẽ với thân xe gần như hoàn toàn mới, đầy tính khí động học với các vòm bánh nới rộng, các khe hút gió và cánh khuếch tán không khí đặt ở khắp nơi trên thân xe.

Hatchback thể thao 'siêu khủng' RN30 từ Hyundai - Ảnh 3

Với RN30, các kỹ sư Hyundai đã tập trung vào việc giảm trọng tâm và trọng lượng của xe xuống. Điều đặc biệt của chiếc xe đó là thay vì sử dụng sợi carbon như đa số các hãng khác, Hyundai đã sử dụng một chất dẻo mới trên RN30. Dù các đặc tính cũng như tên gọi của loại chất dẻo này chưa được Hyundai công bố, nhưng hãng nói rằng nó sẽ cực bền và thân thiện với môi trường.

Hatchback thể thao 'siêu khủng' RN30 từ Hyundai - Ảnh 4

Ở bên trong nội thất, RN30 như một chiếc xe đua tới từ tương lai với vô-lăng vuông tích hợp màn hình hiển thị và các nút bấm điều khiển, bảng điều khiển trung tâm thiết kế hiện đại, 2 camera chống rung DJI Osmo trên cột A và các ghế thể thao với dây đai an toàn 4 điểm của Sabelt.

Hatchback thể thao 'siêu khủng' RN30 từ Hyundai - Ảnh 5

Với mục tiêu biến mọi tay lái thành một tay đua rally thực sự, RN30 đi kèm với hàng loạt các hệ thống hỗ trợ người lái khác nhau. Một số ví dụ bao gồm hệ thống tự động "vê ga" khi chuyển số để phù hợp với dải mô-men xoắn, khóa vi sai điện tử giúp vào cua chuẩn xác và chống trượt bánh...

Hatchback thể thao 'siêu khủng' RN30 từ Hyundai - Ảnh 6

Nằm bên dưới khoang máy của RN30 là khối động cơ 2.0l 4 xi-lanh thẳng hàng tăng áp, có công suất thậm chí còn mạnh hơn cả mẫu xe đua i20 sắp tham gia vào giải đua đường trường WRC 2017 với 374 mã lực/451 Nm. Mức công suất này có thể đạt được là nhờ vào turbo lớn hơn và các chi tiết trong động cơ siêu bền.

Hatchback thể thao 'siêu khủng' RN30 từ Hyundai - Ảnh 7

Thay vì truyền động xuống cầu trước như phiên bản i30 dân dụng, RN30 sở hữu hệ thống dẫn động 4 bánh đi kèm với hộp số ly hợp kép có khả năng chuyển số siêu nhanh, đem tới cho chiếc xe khả tăng tốc ngang với nhiều siêu xe.

Hatchback thể thao 'siêu khủng' RN30 từ Hyundai - Ảnh 8

Chắc chắn rằng hãng xe Hyundai sẽ không bao giờ có ý định sản xuất hàng loạt RN30. Tuy nhiên động cơ và một số công nghệ của mẫu xe đua ý tưởng này sẽ có mặt trên phiên bản hiệu năng cao N của dòng i30 trong thời gian tới, được dự đoán sẽ có tên gọi i30 N.