Hạt nhựa nở Trung Quốc độc hại ồ ạt quay lại cổng trường học

Hạt nhựa nở Trung Quốc là một loại đồ chơi trẻ em từng bị cấm vì chứa các chất độc có thể gây ung thư, hiện nay lại xuất hiện ồ ạt ở nhiều trường học.

ANTĐ ghi nhận, đã có nhiều vụ tai nạn thương tâm của trẻ em khi chơi hạt nhựa nở, cơ quan chức năng cũng đã cấm lưu hành loại đồ chơi này.

Trước đó, vào ngày 19/12/2007, 26 học sinh và một cô giáo ở trường THCS Quảng Phong, Quảng Xương, Thanh Hóa bị triệu chứng đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, tức ngực, khó thở; trong đó có 2 cháu bị co giật nặng nghi do ngửi mùi của hạt nhựa nở này.

Tại trường Tiểu học Lê Hồng Phong (phường 4, TP Tây Ninh), ngày 24/4/2014, cũng đã có 3 em học sinh nhập viện do xuất hiện các triệu chứng cứng tay không co duỗi được, ngứa ngáy, đau bụng và nôn ói sau khi chơi hạt nhựa nở. Thế nhưng nay lại tái xuất hiện rất nhiều tại các khu vực cổng các trường tiểu học và trung học cơ sở.

Hạt nhựa nở Trung Quốc độc hại ồ ạt quay lại cổng trường học - Ảnh 1

Hạt nhựa nở ồ ạt tái xuất tại các trường học khiến phụ huynh lo lắng. Ảnh: ANTĐ

Chỉ cần đi một vòng qua các cổng trường học, không khó để tìm mua những loại hạt nhựa nở này. Với đủ màu sắc bắt mắt, xanh đỏ, tím vàng… Giá chỉ khoảng 2000 đồng, những gói hạt nở này được bán tràn lan tại các hàng rong hoặc cửa hàng đồ chơi xung quanh các cổng trường học.

Khi chia sẻ, nhiều em học sinh cho biết, chơi hạt nhựa rất vui, chỉ cần vài hạt mà có thể nở ra rất nhiều, thậm chí có những bạn còn ngậm cả vào mồm rồi lại nhả ra. Cũng theo nhiều học sinh kể lại, có bạn sau khi chơi hạt nhựa nở đã bị mẩn ngứa khắp người nhưng vẫn cứ chơi.

Trước tình hình trên, nhiều phụ huynh tỏ ra lo lắng, bất an bởi nó là mối nguy hại khôn lường đe dọa sức khỏe, tính mạng của trẻ nhỏ. Chị P chia sẻ, mình thấy thứ này rất độc hại, không muốn các con mua, nói chung là những người có trách nhiệm phải quản lý, ngăn chặn loại đồ chơi này.

Hạt nhựa nở Trung Quốc độc hại ồ ạt quay lại cổng trường học - Ảnh 2

Những hạt nhựa nở từ Trung Quốc có thể gây ung thư cho trẻ. Ảnh minh họa

Nói về tác hại khôn lường từ hạt nhựa nở trên, trước đó, trả lời trên báo GĐ&XH, đại diện Viện Hóa học công nghiệp Việt Nam, các hạt nhựa trương nở có xuất xứ từ Trung Quốc khi hút nước thể tích của nó có thể tăng tới 100- 200 lần. Đây thực chất là polyme ghép tin h bột. Nếu trong quá trình sản xuất không loại hết phụ gia, chất xúc tác sẽ rất độc hại đối với cơ thể con người, ảnh hưởng trực tiếp đến hệ tiêu hóa, một số chất màu còn có khả năng gây ung thư.

Một số chuyên gia khác cũng cho biết thêm, hạt nhựa này được sản xuất trên nguyên lý giải phóng khí. Khi hạt chứa dung dịch này được ngâm nước, chúng sẽ nở to và phát nổ để giải phóng khí, kèm theo nhiều chất hóa học để sinh khí. Các em học sinh thì quá non nớt, còn các bậc phụ huynh thì không thể kiểm soát. Thực trạng này đòi hỏi các cơ quan chức năng nên sớm có biện pháp can thiệp, đặc biệt tại các cổng trường, nơi các loại đồ chơi được bày bán tràn lan khắp nơi gây ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe cho chính con em chúng ta.

An Dương (T/h)