Hát 'Còn thương rau đắng mọc sau hè' tại Vietnam Idol Kids 2016, Hồ Văn Cường và VTV có bị xử phạt?

Nghị định số 158/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013, quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo; đã quy định rõ: Phạt tiền từ 10 - 15 triệu đồng đối hành vi "Tổ chức biểu diễn hoặc biểu diễn tác phẩm chưa được phép phổ biến".

Ngày 28/4 vừa qua, tại Giấy phép Số 237/GP-NTBD, Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch) đã cho phép phổ biến, lưu hành ca khúc “Còn thương rau đắng mọc sau hè” của tác giả Bắc Sơn. Có nghĩa là, chỉ từ thời điểm này, ca khúc mới được chính thức được phép lưu hành, phổ biến.

Hồ Văn Cường hát "Còn thương rau đắng mọc sau hè" tại chung kết Vietnam Idol Kids 2016.

Tuy nhiên, trong đêm chung kết Thần tượng âm nhạc nhí 2016 (Vietnam Idol Kids 2016), diễn ra ngày 17/7/2016, thí sinh Hồ Văn Cường đã hát “Còn thương rau đắng mọc sau hè” (cùng với ca khúc “Bà Năm”) và giành ngôi quán quân với tỷ lệ bình chọn 59,2%, tương đương 200.000 tin nhắn. Trước đó, Hồ Văn Cường cũng đã hát ca khúc này tại vòng liveshow và gây ấn tượng mạnh với khán giả.

Cũng từ cuộc thi này, tên tuổi của Hồ Văn Cường đã gắn với “Còn thương rau đắng mọc sau hè”.

Vậy, việc quán quân Hồ Văn Cường hát ca khúc và việc truyền hình Việt Nam phát sóng tiết mục này, cũng như việc clip phần thi của Hồ Văn Cường được tồn tại trên kênh youtube và các kênh âm nhạc online khác thời gian qua, có vi phạm quy định về phổ biến, lưu hành ca khúc trước năm 1975?

Về vấn đề này, điều 13 của Nghị định số 158/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013, quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo; đã quy định rõ: Phạt tiền từ 10- 15 triệu đồng đối với một trong các hành vi sau đây : Biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang mà không có giấy phép ; Thực hiện hành vi không phù hợp với thuần phong mỹ tục, truyền thống văn hóa Việt Nam hoặc hành vi làm ảnh hưởng xấu đến quan hệ đối ngoại trong quá trình tổ chức biểu diễn ; Tổ chức biểu diễn hoặc biểu diễn tác phẩm chưa được phép phổ biến .

Do việc hát ca khúc này tại chương trình năm 2016, nên nếu bị xử phạt, Hồ Văn Cường và VTV sẽ bị xử phạt theo quy định này.

Mới đây nhất, Nghị định 28/2017/NĐ-CP, có nội dung sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 13/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính về quyền tác giả, quyền liên quan và Nghị định Nghị định 158/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo; có hiệu lực từ ngày 20/3/2017; cũng quy định: Việc tàng trữ, sử dụng, lưu hành các tác phẩm bị cấm lưu hành, có thể kể đến như việc nhân bản bản ghi âm, ghi hình ca múa nhạc, sân khấu đã có quyết định cấm lưu hành hoặc quyết định thu hồi, tịch thu, tiêu hủy.. sẽ bị phạt tiền từ 20- 25 triệu đồng.

Bên cạnh đó, hành vi tàng trữ, phổ biến trái phép bản ghi âm, ghi hình ca múa nhạc, sân khấu chưa được phép phổ biến cũng sẽ bị phạt tiền từ 10-15 triệu đồng.

Hành vi bán, cho thuê hoặc lưu hành bản ghi âm, ghi hình ca múa nhạc, sân khấu có nội dung đã có quyết định cấm lưu hành hoặc quyết định thu hồi, tịch thu, tiêu hủy sẽ bị phạt tiền từ 15-20 triệu đồng.

Hành vi tàng trữ, phổ biến trái phép bản ghi âm, ghi hình ca múa nhạc, sân khấu có nội dung đã quyết định cấm phổ biến hoặc quyết định thu hồi, tịch thu, tiêu hủy sẽ bị phạt tiền từ 20-25 triệu đồng.

Về vấn đề này, phóng viên báo Tin Tức đã liên hệ với ông Nguyễn Đăng Chương, Cục trưởng Cục NTBD để tìm hiểu, tuy nhiên ông Chương đang bận họp nên chưa có câu trả lời.

Clip Hồ Văn Cường hát "Còn thương rau đắng mọc sau hè":

PT/Báo Tin Tức