Hấp dẫn lượt cuối

Chiều 13.10, vòng loại giải bóng đá U.21 Báo Thanh Niên lần thứ 20 năm 2016 Cúp Clear Men sẽ chính thức khép lại với 8 trận đấu tại 4 bảng Thanh Hóa, Gia Lai, Thành Long (TP.HCM) và Đồng Tháp.

Thanh Hóa (áo vàng) và Sông Lam Nghệ An đều gặp khó

Chiều 12.10, phòng tổ chức thi đấu VFF và ban tổ chức giải U.21 Báo Thanh Niên lần thứ 20 năm 2016 đã quyết định điều chỉnh giờ thi đấu của các trận ở lượt cuối có liên quan trực tiếp đến việc xác định các chiếc vé dự vòng chung kết giải U.21.

Cụ thể, trong 8 trận sẽ có 6 trận diễn ra lúc 15 giờ. Trong đó bảng B và C sẽ cùng đá trên 2 sân gồm Hoàng Anh Gia Lai gặp Đắk Lắk (sân Pleiku) và Sanna Khánh Hòa gặp QNK Quảng Nam (sân Hàm Rồng), PVF gặp Long An (sân Thành Long 1) và Becamex Bình Dương - Đông Nai (sân Thành Long 2). Hai trận cùng 15 giờ còn lại là Đồng Tháp gặp Tiền Giang (sân Cao Lãnh) và Sông Lam Nghệ An - Viettel (sân Thanh Hóa). Hai trận đá lúc 17 giờ là An Giang - Kiên Giang và Hà Nội T&T - Thanh Hóa.

Việc điều chỉnh này nhằm tạo sự công bằng và giúp cho các đội yên tâm thi đấu, tránh lo nghĩ những chuyện tác động từ những trận đá sau của các bảng khác. Bởi theo điều lệ, ngoài 4 đội nhất bảng vào thẳng thì có đến 3 trong 4 đội nhì bảng có thành tích tốt cũng đi Quảng Ninh dự vòng chung kết.

Do vậy những đội đang ngấp nghé so kè ngôi nhì bảng đều đang chạy đua ráo riết để không muốn trở thành đội nhì bảng kém nhất bị loại. Hiện tại những đội nhì bảng có nhiều khả năng giành suất phải là những đội cần có ít nhất 6 điểm và hiệu số phải từ +3 trở lên.

Trong số các đội tranh chấp thì trên lý thuyết đội đang xếp nhì bảng B là Sanna Khánh Hòa bất lợi nhất. Do hiệu số đang là -3 nên Khánh Hòa một mặt phải thắng đậm QNK Quảng Nam, đồng thời HAGL phải không thua Đắk Lắk thì Khánh Hòa mới xếp nhì bảng để tranh chấp 1 trong 3 chiếc vé vào vòng chung kết.

Một đội nhì bảng khác cũng đang bất lợi là Đồng Tháp. Nếu thắng Tiền Giang thì nhiều khả năng Đồng Tháp sẽ có 6 điểm (theo điều lệ bảng 5 đội khi so kết quả giữa các đội thứ nhì sẽ không tính kết quả của đội đó với đội đứng cuối bảng, nghĩa là Đồng Tháp sẽ bị trừ 1 điểm do không tính kết quả trận hòa đội cuối bảng là Cần Thơ).
Hiện hiệu số Đồng Tháp là +1, nên phải thắng từ 2 đến 3 bàn trở lên mới có hy vọng.

Trong số các đội nhì bảng chỉ có PVF là thuận lợi, chỉ cần hòa Long An là cả 2 đội cùng đi Quảng Ninh. Trường hợp Long An hay PVF thua 1 bàn, khi đó với 6 điểm (không tính trận gặp đội cuối bàng là Bình Dương hay Đồng Nai) họ cũng chắc suất nhì bảng vì hiệu số hiện nay là + 7 và +5.

Tuy nhiên, cũng có thể cả 3 đội bảng B, C, D đều hưởng lợi khi tình hình bảng A hiện rất gay cấn do trình độ tương đồng, đội nhì bảng cũng chưa chắc sẽ giành vé. Sông Lam Nghệ An (3 điểm) muốn lọt vào vòng chung kết phải thắng Viettel (1 điểm) càng đậm càng tốt, nếu hòa xem như bị loai.

Tương tự, Hà Nội T&T (4 điểm) và Thanh Hóa (3 điểm) mà hòa, trong khi Sông Lam Nghệ An thắng thì cả 2 đội đều bị loại vì khi đó Hà Nội T&T không so được với đội nhì các bảng khác. Đương kim vô địch Hà Nội T&T chỉ có 1 con đường phải thắng và Thanh Hóa cũng vậy, nhưng phải thắng đậm thì mới hy vọng có mặt ở Quảng Ninh. Chính điều này khiến 2 đồng nghiệp cũng là 2 người bạn từng chung mái nhà là Phạm Minh Đức (Hà Nội T&T) và Lê Hồng Minh (Thanh Hóa) sẽ phải quyết chiến để giành chiến thắng và cơ may dự vòng chung kết.

BTC giải U.21 Báo Thanh Niên năm 2016 - Cúp Clear Men chân thành cám ơn Công ty TNHH quốc tế Unilever Việt Nam, Công ty cổ phần Tôn Đông Á, Tổng công ty Hàng Không Việt Nam, Công ty cổ phần đầu tư kỹ thuật Berjaya Gia Thịnh.

Theo Gia Khiêm (Thanh Niên)