Hào hứng với lễ giỗ Tổ nghề mộc Kim Bồng, Hội An

Hàng ngàn du khách hào hứng tham dự lễ giỗ Tổ nghề mộc Kim Bồng, Hội An vào ngày mùng 6 tết. Một lễ hội độc đáo tôn vinh làng nghề truyền thống.

Hào hứng với lễ giỗ Tổ nghề mộc Kim Bồng, Hội An - Ảnh 1

Các cụ cao niên làm lễ cúng tiền nhân.

Ngày 13.2, mồng 6 tháng giêng Bính Thân, cư dân làng nghề truyền thống mộc Kim Bồng, xã Cẩm Kim, thành phố Hội An (Quảng Nam) long trọng tổ chức Giỗ Tổ nghề mộc.

Phần “Lễ” chính bắt đầu lúc 05g30 tại đình Tiền Hiền, thôn Trung Châu dưới sự chủ trì của các bô lão. Chương trình diễn ra nghiêm trang lần lượt với lễ tế Âm Linh, cúng giỗ Tổ và phát mộc đầu năm. Khi lễ chính kết thúc, các hộ gia đình, các cơ sở, hộ sản xuất nghề mộc, tàu thuyền, xây dựng…bắt đầu tổ chức cúng giỗ Tổ, phát mộc tại nhà và cơ sở của mình.

Hào hứng với lễ giỗ Tổ nghề mộc Kim Bồng, Hội An - Ảnh 2

Trình diễn chạm trổ.

Nhờ cây cầu Cẩm Kim mới khánh thành trước tết, nối liền Cẩn Kim với Phố cổ Hội An nên thu hút khá đông du khách đến với lễ hội này. Lễ giỗ tổ nghề mộc thu hút người xem ở phần trình diễn nghề chạm trổ, dệt chiếu, đan thúng chai, đan rổ rá. .. và các trò chơi dân gian.

Hào hứng với lễ giỗ Tổ nghề mộc Kim Bồng, Hội An - Ảnh 3

Du khách sang tham dự lễ giỗ tổ nghề mộc Kim Bồng

Làng mộc Kim Bồng là làng nghề truyền thống được hình thành vào khoảng thế kỷ XVI, bên dòng sông Hoài, là nơi sản sinh ra nhiều người thợ mộc tài hoa, góp công xây dựng nên những công trình kiến trúc gỗ tuyệt đẹp góp phần dựng nên một Khu phố cổ Hội An sau này được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới. Tay nghề của những người thợ ở đây càng trở nên nổi tiếng khi được triều đình nhà Nguyễn trọng dụng để chế tác các tác phẩm gỗ cho cung điện, lăng tẩm, đền miếu … và các tác phẩm nghệ thuật có giá trị tại cố đô Huế cùng nhiều nơi khác trên cả nước.

Hào hứng với lễ giỗ Tổ nghề mộc Kim Bồng, Hội An - Ảnh 4

Đình làng nơi diễn ra lễ giỗ tổ nghề mộc Kim Bồng.

Trải qua nhiều biến thiên của thời gian, trong khi một số làng nghề nổi tiếng khác chỉ còn “vang bóng một thời” thì nghề mộc Kim Bồng vẫn giữ được truyền thống vốn có và ngày càng thu hút sự quan tâm của người dân và du khách. Tại làng mộc Kim Bồng, nhiều sinh hoạt văn hóa dân gian vẫn diễn ra, trong đó có lễ tế Tổ hàng năm nhằm tri ân công đức của tổ tiên đã có công mở đất lập làng và cầu mong một năm mới mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, làng nghề phát triển.Cũng nhờ vậy, đời sống nhân dân địa phương ngày càng khởi sắc. Là một xã còn nhiều khó khăn của thành phố Hội An nhưng hiện nay, xã không còn hộ đói, chỉ còn hơn 3%hộ nghèo.

Hào hứng với lễ giỗ Tổ nghề mộc Kim Bồng, Hội An - Ảnh 5

Trình diễn cưa đôi.

Theo ông Phan Trọng Nhân-Chủ tịch UBND xã, đây là dịp để nhân dân toàn xã tri ân các bậc tiền nhân, thể hiện sự gắn kết giữa con người với thiên nhiên, đồng thời tôn vinh các nghệ nhân trong việc chế tác sản phẩm lưu niệm độc đáo, riêng có của làng nghề truyền thống, tạo dựng sản phẩm văn hóa đặc trưng của địa phương, góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm du lịch và tạo ấn tượng tốt đẹp đối với du khách.

Hào hứng với lễ giỗ Tổ nghề mộc Kim Bồng, Hội An - Ảnh 6

Một sản phẩm tinh xảo của làng mộc Kim Bồng.

Sau đây là một số hoạt động vui chơi tại lễ giỗ tổ Nghề mộc Kim Bồng năm nay.

Hào hứng với lễ giỗ Tổ nghề mộc Kim Bồng, Hội An - Ảnh 7

Du khách tại lễ hội.

Hào hứng với lễ giỗ Tổ nghề mộc Kim Bồng, Hội An - Ảnh 8

Du khách tại lễ hội.

Hào hứng với lễ giỗ Tổ nghề mộc Kim Bồng, Hội An - Ảnh 9

Hào hứng với lễ giỗ Tổ nghề mộc Kim Bồng, Hội An - Ảnh 10

Dệt chiếu.

Hào hứng với lễ giỗ Tổ nghề mộc Kim Bồng, Hội An - Ảnh 11

Đan sọt.

Hào hứng với lễ giỗ Tổ nghề mộc Kim Bồng, Hội An - Ảnh 12

Chơi kéo co.

Lê Viết Hai