Hannah Dingley: Từ cô gái làm công việc pha trà tại CLB cho đến nữ HLV tạo ra lịch sử cho bóng đá thế giới

Tiếp quản CLB Forest Green Rovers, Hannah Dingley trở thành nữ HLV đầu tiên cầm quyền tại một đội bóng chuyên nghiệp nam của Anh.

Tối 5/7 (theo giờ địa phương), Forest Green Rovers - đội bóng đang chơi tại giải hạng nhì của Anh - đã hòa 1-1 trong trận giao hữu cùng đối thủ Melksham Town. Và từ màn so tài tưởng chừng không có gì đặc biệt này, một cột mốc mới trong làng bóng đá đã được thiết lập.

Tại đây, Hannah Dingley đã trở thành nữ HLV đầu tiên dẫn dắt một đội bóng chuyên nghiệp nam của Anh. Dù chỉ trên vai trò "HLV tạm quyền", những gì Dingley làm được vẫn rất đáng tự hào. Theo The Sun, cô đã giúp "phá bỏ giới hạn của bóng đá và mang đến cú hích cho phong trào bình đẳng giới".

Chia sẻ trước truyền thông, vị chiến lược gia người xứ Wales không giấu được niềm hạnh phúc. "Tôi đã thấy một số thứ không hay trong làng bóng đá, từ tranh cãi cho đến ẩu đả trên sân. Nhưng tôi phải nói rằng mọi người đều chấp nhận và chào đón tôi ở cương vị này. Khi mới vào nghề, tôi từng bị hoài nghi vì là phụ nữ. Nhưng nếu bạn hiểu rõ công việc mình đang làm, bạn sẽ thành công - dù có là nam hay nữ".

Dingley dẫn dắt Forest Green Rovers trong trận đấu hôm 5/7

Dingley dẫn dắt Forest Green Rovers trong trận đấu hôm 5/7

Hành trình theo đuổi bóng đá

Dingley sinh ra tại một ngôi làng ở xứ Wales. Ngay khi mới 5 tuổi, cô đã chơi đá bóng cùng anh trai và nhanh chóng đam mê với trái bóng tròn. Tuy nhiên, cô sớm phải dừng ước mơ trở thành cầu thủ ở tuổi 11 bởi trong vùng không có bất kỳ đội bóng trẻ của nữ nào. "Tôi vẫn yêu bóng đá và đến xem các bạn nam thi đấu, chỉ là tôi không được vào sân mà thôi", cô chia sẻ.

Không thể chơi bóng, Dingley vẫn quyết định gắn bó với môn thể thao vua ở một vai trò khác. Công việc đầu tiên của cô là làm tại CLB Swansea City. Do còn nhỏ, Dingley chủ yếu được giao các việc vặt, như pha trà cho toàn đội.

"Khi ấy, đội Swansea vẫn còn chơi bóng ở sân The Vetch. Từ thứ 2 đến thứ 6, tôi đều đến CLB làm, từ dán phong bì thư cho đến pha trà. Nhưng đổi lại, tôi được xem đội một tập luyện và thi đấu. John Hollins là HLV của CLB lúc đó. Ngày thứ 4, SVĐ vắng tanh nhưng đến cuối tuần, nó sẽ chật kín. Bầu không khí này khiến tôi nổi da gà".

Dingley sau đó lấy thành công tấm bằng cử nhân chuyên ngành khoa học thể thao tại trường Loughborough và trở thành một giảng viên đại học. Thế nhưng, khát khao với bóng đá đã khuyến khích Dingley làm nhiều hơn thế. Cô bắt đầu theo học các khóa HLV, tập phân tích chiến thuật gần như mỗi ngày.

Công việc tại trường bận rộn, Dingley vẫn sắp xếp thời gian để có cơ hội làm việc tại một số đội bóng như Burton Albion hay Notts County.

Bước ngoặt với Forest Green Rovers

Năm 2019, Dingley được bổ nhiệm làm HLV trưởng tại học viện bóng đá của Forest Green Rovers. Theo Sky Sports, Dingley là người phụ nữ đầu tiên điều hành học viện bóng đá tại một CLB chuyên nghiệp ở Anh.

Cần phải nói thêm, Rovers là một đội bóng đặc biệt, được sở hữu bởi Dale Vince - một doanh nhân tham vọng và không ngại đổi mới. Kể từ năm 2015, CLB đã chuyển sang phục vụ đồ chay cho các cầu thủ, nhân viên và cả các CĐV khi tới sân. "Họ là đội bóng thân thiện nhất với môi trường", FIFA mô tả.

Ông Vince đã giúp Rovers trở thành đội bóng "ăn chay" đầu tiên trên thế giới. Và mới đây, ông có thêm một quyết định lịch sử khác khi đưa Dingley lên ngồi ghế nóng của đội bóng.

"Sẽ rất sai lầm khi ai đó nói rằng tôi trao cơ hội cho cô ấy chỉ để gây sự chú ý. Điều đó rất bất công với Dingley, với CLB và với các cô gái đang làm việc liên quan đến bóng đó. Dingley là người đủ khả năng nhất ở CLB vào lúc này để ngồi vào vị trí tạm quyền", ông Vince cho hay.

Chủ tịch Dale Vince và nữ HLV Hannah Dingley

Tất nhiên, để được trở thành HLV chính thức, Dingley vẫn cần chứng minh bằng những kết quả trên sân bóng, như bất kỳ đồng nghiệp nam nào khác.

Với Dingley, cô đã sẵn sàng với những thử thách trước mắt. Mọi thứ mới chỉ là khởi đầu.

"Tôi là người có lập trường vững vàng và sẽ không để ai ngăn cản tôi theo đuổi điều mình mong muốn", Dingley nói thêm. "Tôi là người đầu tiên nhưng không muốn là người duy nhất. Tôi hy vọng sẽ có thêm những cô gái đảm nhiệm vị trí này".

Nguồn: The Sun

AB

Nguồn Tổ Quốc: https://toquoc.vn/hannah-dingley-tu-co-gai-lam-cong-viec-pha-tra-tai-clb-cho-den-nu-hlv-tao-ra-lich-su-cho-bong-da-the-gioi-20230706132328248.htm