Hanjin tìm cách đóng cửa chi nhánh ở châu Âu

Hanjin đang tìm cách đóng cửa các chi nhánh tại thị trường châu Âu, đây là dấu hiệu cho thấy “ông lớn” ngành hàng hải Hàn Quốc sắp bước vào giai đoạn bán “thanh lý”.

Theo một nguồn tin cho hay, “ông lớn” ngành hàng hải Hàn Quốc đã đề nghị Tòa án quận trung tâm Seoul cho phép bán “thanh lý” các chi nhánh của Hanjin tại thị trường châu Âu. Dự kiến, hãng này sẽ đóng cửa tất cả 10 chi nhánh ở châu Âu, bao gồm trụ sở khu vực đặt tại Đức. Các thủ tục đóng cửa dự kiến sẽ bắt đầu vào tuần tới sau khi Hanjin nhận được sự cho phép từ Tòa án quận trung tâm Seoul. Tuy nhiên, đến thời điểm này, tòa án Hàn Quốc vẫn đang xem xét và chưa đưa ra quyết định cho phép Hanjin tiến hành kế hoạch trên.

Hanjin tìm cách đóng cửa chi nhánh ở châu Âu - Ảnh 1

Các tàu hàng của Hanjin vẫn còn mắc kẹt ngoài biển.

Được biết, lãnh đạo Hanjin cho biết, sẽ bán lại mảng kinh doanh vận tải giữa Mỹ và châu Á, cũng như cổ phần của hãng trong một kho cảng ở Long Beach, California. Đây được cho là nỗ lực nhằm huy động nguồn tiền mặt cần thiết để ngăn cản việc phá sản.

“Ông lớn” ngành hàng hải Hàn Quốc đã bắt đầu được tiếp quản bởi Tòa án quận trung tâm Seoul vào tháng 9, khi một trong số các chủ nợ là Ngân hàng phát triển Hàn Quốc (KDB) bác gói cứu trợ trị giá 500 tỷ Won (khoảng 440 triệu USD). Dư chấn lớn của tập đoàn Hanjin đã gây nên “cơn sóng” trong mạng lưới vận chuyển hàng hóa toàn cầu với hơn một nửa số tàu của họ bị mắc kẹt ngoài biển.

Hiện, tập đoàn Hanjin đang rất cần tiền để trả nợ cũng như thanh toán các hóa đơn dịch vụ để đưa tàu vào cảng. Vào cuối tháng 6/2016, tập đoàn này đã nâng tổng số nợ lên 6.000 tỷ Won. Trong khi đó, chủ nợ của Hanjin là tập đoàn Huyndai Merchant Marine đang theo đuổi phương án tiếp nhận những tài sản còn có giá trị của “ông lớn” ngành hàng hải này như bến cảng và mạng lưới kinh doanh toàn cầu.