Hành trình từ Trái tim: Khơi dậy khát vọng cho tuổi trẻ miền Tây Nam Bộ

Ngày 13.9, 'Hành trình từ Trái tim – Hành trình Lập Chí Vĩ Đại - Khởi Nghiệp Kiến Quốc cho 30 triệu Thanh niên Việt' vùng sâu vùng xa miền Đông và vùng đồng bằng sông Cửu Long do Tập đoàn Trung Nguyên Legend khởi xướng đã đến với các sinh viên Trường đại học Kinh tế công nghiệp Long An và Thư viện tỉnh Long An.

Hành trình từ Trái tim - Ảnh: TNL

Hành trình từ Trái tim - Ảnh: TNL

Hành trình từ Trái tim với sứ mệnh mang ánh sáng tri thức tới thanh niên Việt Nam, do Tập đoàn Trung Nguyên Legend khởi xướng, trong nhiều năm qua, hành trình đã đến với nhiều vùng miền của đất nước, đặc biệt là vùng sâu vùng xa, vùng biên giới hải đảo cho đến những làng quê hẻo lánh để trao những món quà trí thức nhằm khơi dậy khát vọng lập chí, khởi nghiệp kiến quốc cho tuổi trẻ Việt Nam.

Tháng 9.2019, Hành trình từ Trái tim lại tiếp tục chặng đường mới của mình đến với đến với miền Đông Nam Bộ và các tỉnh thuộc vùng đồng bằng sông Cửu Long. Chương trình đã chính thức khởi động từ ngày 10.9 tại Trường đại học Nông Lâm TP.HCM sau đó đi qua các tỉnh miền Đông: Đồng Nai, Bình Phước, Bình Dương, Tây Ninh…

Sau khi đến với hai tỉnh Bình Phước và Tây Ninh, ngày 13.9 Hành trình từ Trái tim đã đến với Long An, đây là một tỉnh ở miền Tây Nam Bộ thuộc vùng đồng bằng sông Cửu Long.

Chặng đầu tiên của hành trình đến với vùng đất này là Trường đại học Kinh tế công nghiệp Long An. Đến với trường vào những ngày đầu của năm học mới, đoàn hành trình đã cảm nhận được không khí sôi nổi, cũng như tinh thần vui vẻ phấn khởi của các bạn sinh viên khi được Hành trình từ Trái tim đến giao lưu tặng những cuốn sách Nền tảng đổi đời do Chủ tịch Tập đoàn Trung Nguyên Legend Đặng Lê Nguyên Vũ dày công chắt lọc, gồm Nghĩ Giàu Làm Giàu, Khuyến Học, Quốc Gia Khởi Nghiệp, Đắc Nhân Tâm, Không Bao Giờ Là Thất Bại – Tất Cả Chỉ Là Thử Thách.

Chào mừng đoàn hành trình là tiết mục văn nghệ sôi động, những nụ cười ánh mắt trìu mến, thân thiện, những cái bắt tay ấm nồng của thầy và Trường đại học Kinh tế công nghiệp Long An dành cho đoàn Hành trình từ Trái tim.

Sau phần văn nghệ, buổi tọa đàm đã được chính thức khởi động thu hút hàng trăm sinh viên tham dự và đưa ra các ý kiến thảo luận cùng với diễn giả của chương trình. Không khí cũng trở nên sinh động hơn khi “tính Nam Bộ”của sinh viên miền Tây Nam Bộ bắt đầu phát huy bằng những câu hỏi“Làm thế nào để đánh thức khát vọng?”,“Muốn thành công em phải làm gì?, Khởi nghiệp bắt đầu từ đâu?”... và nhiều vấn đề mà các sinh viên quan tâm liên tục đặt ra cho diễn giả của chương trình.

Sinh viên Nguyễn Hoa Kim đưa ra câu hỏi: “Tại sao có rất nhiều đầu sách, mà Trung Nguyên Legend lại chọn 5 cuốn này để dành tặng thanh niên Việt Nam?”. Tiến sĩ Trần Hữu Đức, người dẫn dắt chương trình giải thích “Chủ tịch Tập đoàn Trung Nguyên Legend Đặng Lê Nguyên Vũ có 1 tủ sách khổng lồ và ông có những phương pháp đọc sách tuyệt chiêu, theo ông, sách là chuyến đò chuyên chở tri thức cho nhân loại. Con người sinh ra ai cũng giống ai, nhưng chỉ có thể hơn nhau ở tri thức. Ông Đặng Lê Nguyên Vũ muốn thanh niên Việt Nam đọc nhiều sách, đặc biệt là những cuốn sách tinh hoa của thế giới để trang bị cho mình những kiến thức đó là hành trang quý giá giúp tuổi trẻ vươn cao vươn xa hơn trên con đường lập thân khởi nghiệp, làm giàu cho bản thân và xa hơn là làm giàu cho tổ quốc. Đó cũng là khát vọng lớn nhất mà Chủ tịch Đặng Lê Nguyên Vũ ấp ủ từ trước đến nay”.

“Hành trình từ trái tim đã đi nhiều nơi như vậy, không quản ngại đường sá xa xôi để đem ánh sáng tri thức tới cho mọi miền tổ quốc. Vậy đổi lại Hành trình đã nhận được điều gì?” là câu hỏi của sinh viên Nguyễn Thị Hoàng My lớp 19KT.

Giải đáp thắc mắc của sinh viên Hoàng My, tiến sĩ Trần Hữu Đức nói: “Hành trình không mong nhận lại gì nhiều hơn bằng chính sự quy tụ, đồng lòng, đồng hành và ủng hộ tham gia của nhiều cơ quan chính phủ, bộ, ban ngành …để chương trình sớm trở thành một chương trình quốc gia để cả quốc gia cùng nhau kiến quốc khởi nghiệp, cùng nhau nuôi rèn chí hướng để xây dựng Việt Nam hùng cường, đua tranh toàn diện với thế giới. Ngoài những thành quả chung mà Hành trình từ Trái tim mang lại trong suốt thời gian qua, mỗi thành viên tham gia luôn cảm thấy vinh dự và xúc động khi đi đến các bản làng, hải đảo xa xôi, chứng kiến những khó khăn của người dân quê mình, đó cũng là những trải nghiệm quý giá mà chúng tôi có được”.

Không chỉ trao đổi về kiến thức, về bí quyết thành công, về ý nghĩa của Hành trình từ Trái tim, buổi giao lưu còn lắng nghe những trăn trở về con đường lập nghiệp sắp tới của các bạn sinh viên.

Bạn Nguyễn Thế Hiển cho biết đang học ngành xây dựng nhưng lại có ước muốn kinh doanh nhà hàng, vậy chương trình có lời khuyên nào để em có thể bắt đầu thực hiện về dự án lập nghiệp của mình? Chia sẻ với sinh viên Hiển, TS Trần Hữu Đức nói: “Hãy bắt đầu bằng sách, như cuốn Quốc gia khởi nghiệp, Nghĩ giàu làm giàu để học về cách thức cũng như kinh nghiệm của những người đi trước. Mạnh dạn bắt tay vào hành động để có cơ hội học từ đối tác, đồng đội, học từ trường đời…”.

“Chủ tịch Đặng Lê Nguyên Vũ đã dành rất nhiều tâm huyết, tình cảm đặc biệt dành cho thế hệ trẻ. Đối với Chủ tịch Vũ, thế hệ thanh niên Việt Nam là tương lai, là rường cột, muốn xây dựng một quốc gia minh triết và có tri thức thì cần có lòng tin và tâm huyết vào thế hệ trẻ. Việc trao tặng sách cho các bạn trẻ là khởi động tâm thế và tinh thần khởi nghiệp kiến quốc cho lớp trẻ – đối tượng quyết định sự phát triển của đất nước. Chủ tịch có niềm tin vào người trẻ, các bạn có đầy đủ điều kiện, phẩm chất, nếu cùng nhau nuôi dưỡng khát vọng và có hướng đi đúng, người trẻ là những người hùng mạnh, làm nên quốc gia hùng mạnh", tiến sĩ Trần Hữu Đức đúc kết.

Chia tay với các sinh viên Trường ĐH Kinh tế công nghiệp Long An, Hành trình lại vượt qua màn mưa trắng xóa để đến với Thư viện tỉnh Tiền Giang. Tại đây, hàng trăm học sinh của Trường THPT Nguyễn Đình Chiểu và Trường năng khiếu Thể dục thể thao đã có mặt đông đủ mong muốn được nhận những cuốn sách quý từ chương trình cũng như được giao lưu lắng nghe về tinh thần khởi nghiệp từ diễn giả của Hành trình từ trái tim.

Tại buổi giao lưu, chị Nguyễn Thanh Trúc (Sở VH-TT-DL Tiền Giang) đã xúc động trao đổi với phóng viên khi chị được xem những thước phim ghi lại quá trình tặng sách mà Hành trình từ trái tim đã thực hiện xuyên suốt từ Hành trình xuyên Việt tháng 4.2019 tặng sách cho các em nhỏ vùng núi cao cho đến Hành trình biển đảo tháng 6.2019 tặng sách cho các chiến sĩ nơi biên cương.

Hình ảnh về những vùng quê nghèo lam lũ và hình ảnh đoàn hành trình vượt qua núi cao đèo sâu không quản khó khăn gian khổ để mang ánh sáng tri thức đến vùng sâu vùng xa đã hiện diện một cách sinh động và chân thực nhất, làm lay động trái tim của rất nhiều người, trong đó có người dân của vùng miền Tây Nam Bộ.

Chị Thanh Trúc nhìn nhận: “Có lẽ thanh niên thời nay hào hứng với những thiết bị công nghệ, thích lướt web và smatphone hơn sách, nhưng qua chương trình này có lẽ các em cần phải suy nghĩ lại”.

Cầm trên tay cuốn Khuyến học và Đắc Nhân Tâm, chị Thanh Trúc nói “Tôi mới vừa đọc qua 2 cuốn này, tuy chưa đọc sâu nhưng tôi nghĩ sách khá dễ đọc, phù hợp với nhiều lứa tuổi. Tôi sẽ mang về cho các con của tôi đọc vì sách rất hay và có thể áp dụng vào đời sống cũng như thay đổi nhận thức của con. Sách giúp phát triển tư duy, làm giàu nhân cách và đạo đức sống của mỗi người. Tôi nghĩ đây là một trong những cuốn sách vô cùng bổ ích cần phải đọc mỗi ngày”.

Ông Võ Nam Phước – Giám đốc Thư viện tỉnh Tiền Giang gửi lời cảm ơn ban tổ chức Hành trình từ trái tim cũng như Tập đoàn Trung Nguyên Legend đã khởi xướng chương trình ý nghĩa này. "Hành trình từ Trái tim là một chương trình đầy nhân văn vì cộng đồng mang tính xã hội rất cao. Hành trình đã góp phần không nhỏ trong việc xây một lớp thanh niên Việt Nam nhận thức đúng đắn về con đường lập nghiệp nhằm đưa đất nước trở nên giàu đẹp và hùng mạnh hơn”– ông Võ Nam Phước nhấn mạnh.

Sau buổi giao lưu tặng sách đầy hứng khởi tại Long An Hành trình từ Trái tim lại tiếp tục đem hàng triệu cuốn sách quý đổi đời đến với các học sinh, sinh viên, thanh niên, chiến sĩ, người dân… vùng sâu vùng xa miền Đông, vùng sông rạch đồng bằng sông Cửu Long với quãng đường hơn 2.000km trong suốt 17 ngày, đi qua 18 tỉnh thành: Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương, Bình Phước, Tây Ninh, Long An, Tiền Giang, Bến Tre, Trà Vinh, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau, Hậu Giang, Kiên Giang, An Giang, Đồng Tháp, Vĩnh Long, Cần Thơ.

Hành trình lần này, tiếp tục có sự đồng hành của các hoa hậu, á hậu, người đẹp: Giáng My, Hà Kiều Anh, Mai Phương Thúy, Ngọc Hân, Kỳ Duyên, Tú Anh, Trương Thị May, Hoàng Thùy, Mâu Thủy, Ngọc Trân… ca sĩ Uyên Linh, Hoàng Thùy Linh, Minh Hằng, Ái Phương… “Hành trình từ Trái tim” vùng sâu – vùng xa miền Đông và vùng sông rạch đồng bằng sông Cửu Long là điểm tiếp nối của hành trình vùng núi cao và biển đảo đã thực hiện vào tháng 4 và tháng 6.2019.

Tú Viên

Nguồn Một Thế Giới: https://motthegioi.vn/giao-duc-c-69/hanh-trinh-tu-trai-tim-khoi-day-khat-vong-cho-tuoi-tre-mien-tay-nam-bo-121237.html