Hành trình trốn truy nã của gã đàn ông án chồng án vẫn buôn heroin

3 lần ngồi tù vẫn không khiến Kiên chùn chân. Gã đàn ông này tiếp tục để bàn tay của mình nhúng chàm bằng hành vi mua bán heroin. Khi biết các đồng phạm trong đường dây bị bắt, Kiên nhanh chân bỏ trốn truy nã trong vỏ bọc mới.

“Cõng” nhiều tiền án nhưng vẫn nhúng chàm

TAND tỉnh Nghệ An vừa mở phiên xét xử bị cáo Nguyễn Văn Kiên (SN 1975), quê quán xã Nghi Hoa, huyện Nghi Lộc về tội Mua bán trái phép chất ma túy.

Kiên là con thứ 2 trong gia đình có đến 9 anh chị em. Nghỉ học sớm, Kiên phiêu bạt khắp nơi để làm thuê, kiếm sống. Trong quá trình sinh sống ở Đắk Lắk, gã trai ấy đã phạm tội "" và bị tòa tuyên phạt 12 tháng tù giam vào năm 1993.

Sau khi ra tù, Kiên trở về quê để làm lại cuộc đời. Nhưng rồi, gã thanh niên này lại tiếp tục dở tật “hai ngón”. Vào năm 1997, Kiên bị TAND tỉnh Nghệ An tuyên phạt 12 năm tù về tội "Trộm cắp tài sản". Sau thời gian chấp hành hình phạt tù Kiên được đặc xá vào dịp đầu năm 2005.

Hai lần “ăn cơm tù, mặc áo số” vẫn không khiến gã chùn chân. Sau khi rời quê để vào tận Cần Thơ làm ăn, kiếm sống, bàn tay của Kiên lại lần nữa dính chàm. Lần này, Kiên phạm tội "Mua bán ma túy" và bị tòa án tuyên phạt 12 năm tù.

Cứ tưởng những năm tháng trong tù tội sẽ giúp Kiên nhận ra cái sai của bản thân để sửa đổi, để làm lại cuộc đời trước khi quá muộn. Tuy nhiên, gã lại dùng chính mối quan hệ khi đang ở trong tù để thực hiện hành vi phạm tội khác sau khi ra tù.

Theo hồ sơ vụ án, trong thời gian ngồi tù vào năm 1997, Kiên quen biết Nguyễn Đình Minh. 20 năm sau, khi cả hai đã ra tù, gặp nhau ngoài đời, Kiên liền nhờ Minh mua 1 bánh heroin. Một ngày đầu tháng 7/2017, Kiên đưa cho Minh 160 triệu tiền mua ma túy, đồng thời cho Minh 5 triệu tiền công.

 Bánh heroin Minh cất giấu ở nghĩa trang xã Hưng Tây đã bị công an bắt giữ. Ảnh: Tư liệu

Bánh heroin Minh cất giấu ở nghĩa trang xã Hưng Tây đã bị công an bắt giữ. Ảnh: Tư liệu

Thông qua bạn bè, Minh đã nhờ người mua được 1 bánh heroin. Khi đi đến địa phận xã Hưng Tây, huyện Hưng Nguyên thì Minh nghi ngờ có công an truy đuổi nên cất giấu ma túy trong nghĩa trang.

Về phần Kiên, sau 1 tuần chờ đợi nhưng không thấy thông tin từ Minh nên Kiên sốt ruột, gọi điện hỏi. Lúc này, Minh cho biết đã mua được ma túy nhưng trên đường đưa về thì bị công an truy đuổi nên đã vứt mất bánh heroin, giờ không có “hàng” để gửi.

Kiên không tin vào lý do đó nên ngày 17/7/2017, đã từ Đà Nẵng về Nghệ An gặp Minh. Trước sự khẳng định chắc nịch của Minh là đã vứt bánh heroin, Kiên cho rằng bạn tù cũ chỉ muốn lấy ma túy của mình nên yêu cầu trả lại tiền. Lúc này, Minh hẹn 10 ngày sau sẽ trả tiền lại cho Kiên.

Về phần Minh, đến ngày 4/8/2017, đối tượng này đến nghĩa trang xã Hưng Tây lấy 1 bánh heroin (hơn 357 gam) đã cất giấu trước đó đưa về nhà. Ngày hôm sau khi Minh đang đem ma túy đi bán cho một khách khác thì bị công an bắt giữ. Với tội Mua bán trái phép chất ma túy, Minh bị tòa tuyên phạt 20 năm tù vào năm 2018.

Trốn nã và không nhận tội

Về phần Nguyễn Văn Kiên, lúc Minh bị bắt thì gã đang ở Bắc Giang. Sau khi đọc thông tin Minh bị bắt cùng tang vật nên Kiên vội quay về Đà Nẵng rồi trốn vào TP HCM. Đến cuối năm 2017, được gia đình thông báo đang bị truy nã do phạm tội về ma túy nên Kiên vứt hết giấy tờ cá nhân, trốn và thay đổi chỗ ở nhiều lần.

Quá trình trốn truy nã, Kiên sống trong thân phận của một người khác. Gã cũng ít liên lạc với gia đình ở quê. Một thời gian sau, khi thấy thông tin về vụ án mà mình liên quan có vẻ yên ắng, Kiên mới bớt cảnh giác. Gã đã chung sống như vợ chồng với một người phụ nữ trẻ ở xã Đức Lập Thượng, huyện Đức Hòa (tỉnh Long An).

Vì mang thân phận trốn truy nã nên Kiên không dám cho người vợ một danh phận bằng giấy đăng ký kết hôn hay đám cưới mà chỉ chung sống như vậy dù hai người đã có 2 mặt con chung.

Tuy nhiên, hồ sơ vụ án liên quan đến Kiên vẫn được cơ quan chức năng theo dõi. Sau một thời gian trốn truy nã, đến ngày 2/2/2023 Nguyễn Văn Kiên bị bắt khi đang lẩn trốn tại huyện Đức Hòa, tỉnh Long An.

Quá trình điều tra, Kiên không thừa nhận hành vi phạm tội. Lúc đầu, Kiên khai cho Minh vay 160 triệu đồng để mua nhà gỗ. Đến ngày hẹn nhưng Minh không trả tiền nên Kiên đi đòi, lúc này Minh mới cho biết đã dùng số tiền đã vay để mua 1 bánh heroin. Kiên cho rằng bản thân chỉ phạm tội Không tố giác tội phạm.

Bị cáo Nguyễn Văn Kiên lần thứ 4 vào tù với bản án 14 năm tù. Ảnh: Trần Vũ

Sau đó, Kiên lại thay đổi lời khai cho rằng sau khi ra tù do không có nghề nghiệp nên đã vào Đà Nẵng sinh sống, cùng bạn bè xã hội buôn bán và lập nhóm tự phát quản lý trật tự bến xe. Cuối tháng 5/2017, Kiên vay mượn tiền của nhiều người để gom đủ 165 triệu đưa cho Minh nhờ mua ma túy với mục đích đưa vào Đà Nẵng cùng bạn bè sử dụng. Tuy nhiên, cơ quan điều tra xác định việc Kiên khai mua ma túy để sử dụng cùng bạn bè là không có cơ sở vì số tiền mua ma túy phải vay của nhiều người. Do đó, có đủ căn cứ kết luận Kiên đã mua ma túy nhằm mục đích bán lại kiếm lời.

Tại phiên tòa, bị cáo Kiên cũng không thừa nhận hành vi mua bán trái phép chất ma túy. Tuy nhiên, bị cáo này đã xin tòa xem xét giảm nhẹ hình phạt vì bản thân đang mắc bệnh và con cũng bị bệnh.

HĐXX nhận định dù quá trình điều tra và tại phiên tòa bị cáo không nhận tội, tuy nhiên căn cứ vào hồ sơ vụ án, lời khai của các đối tượng liên quan có đủ căn khẳng định việc truy tố bị cáo về tội Mua bán trái phép chất ma túy là đúng quy định pháp luật. Xét thấy trong vụ án này bị cáo có tình tiết tăng nặng là tái phạm, HĐXX tuyên phạt Nguyễn Văn Kiên 14 năm tù.

Trần Vũ

Nguồn Nghệ An: https://baonghean.vn/hanh-trinh-tron-truy-na-cua-ga-dan-ong-an-chong-an-van-buon-heroin-post274016.html