Hành trình thành công của VĐV chạy nhanh nhất Nam Á là kinh nghiệm tốt cho tuyển thủ Việt Nam

Trong khi Neeraj Chopra trở thành người hùng của Ấn Độ khi mang về huy chương vàng môn ném lao ở Olympic Tokyo 2020, thì một vận động viên Nam Á khác cũng đã có được một số thành tích đáng nhớ cho quốc gia của mình. Đó là VĐV Yupun Abeykoon của Sri Lanka.

Đam mê từ nhỏ với thể thao

Trong 8 năm qua, Yupun đã trở thành một trong những nam vận động viên chạy nhanh nhất châu Á. Vào tháng 6/2022, anh trở thành người Nam Á đầu tiên chạy 100m dưới 10 giây. Vào tháng 7 cùng năm, anh đã giành được huy chương đồng lịch sử tại Đại hội thể thao Khối thịnh vượng chung - huy chương đầu tiên của điền kinh Sri Lanka sau 24 năm. Vào tháng 9/2022, Yupun cũng trở thành người Sri Lanka đầu tiên thi đấu trận chung kết Diamond League và về đích ở vị trí thứ năm.

Ngay từ thời thơ ấu, Yupun đã muốn trở thành một vận động viên. Cha mẹ anh đã đặt câu hỏi về tiềm năng tương lai của lĩnh vực này nhưng Yupun không muốn thay đổi. Anh nói rằng mình vẫn có thể làm việc đến 70 tuổi và kiếm tiền nhưng thể thao thì khác. Anh phải phấn đấu ngay vì sẽ không thể chạy nước rút ở cấp độ thế giới sau khi bước sang tuổi 30.

Với đam mê sâu sắc, Yupun đã trở thành một vận động viên. Anh đã thử nhảy cao, nhảy xa và nhảy ba bước trước khi chuyển sang chạy nước rút. Yupun nhận ra mình rất giỏi ở cự ly 100m. Tại Đại hội thể thao cấp trường, anh đã đạt kết quả 10,78 giây và 10,58 giây tại Giải vô địch trong lực lượng quân đội (giành huy chương đồng) năm 2015.

Yupun tập luyện cùng nhà vô địch Olympic Italy Lamont Marcell Jacobs tại Italy. Ảnh: Getty.

Yupun tập luyện cùng nhà vô địch Olympic Italy Lamont Marcell Jacobs tại Italy. Ảnh: Getty.

Năm đó, ở tuổi 20, Yupun đã có một bước chuyển lớn khi tới Italy. Dù có sự hỗ trợ của cha đang làm việc ở Napoli, nhưng Yupun không biết tiếng Italy, không biết tìm huấn luyện viên ở đâu và như thế nào cũng như không có bất kỳ phương tiện kiếm tiền nào. Sau đó, anh gặp người dẫn dắt anh đến thành công, huấn luyện viên Mauricio.

Yupun nói với ESPN: "Tôi nhìn thấy một người đàn ông lớn tuổi đang huấn luyện một vài đứa trẻ trong một sân vận động ở Rome và tôi đã hỏi liệu ông ấy có thể giúp tôi không". Ban đầu ông từ chối nhưng sau đó đã đổi ý và hai người huấn luyện với nhau kể từ đó. "Ông ấy giống như một người cha nữa đối với tôi", Yupun chia sẻ.

Yupun đang tập luyện với Mauricio và cựu vận động viên Olympic Claudio Licciardello tại Trung tâm thể thao GS Fiamme Gialle - bộ phận huấn luyện thể thao của lực lượng cảnh sát Italy. Đây cũng là lò đào tạo ra 42 vận động viên giành huy chương Olympic. Ba trong số bốn thành viên đội tiếp sức 4x100m của Italy đã tham gia Thế vận hội Tokyo cùng với Yupun và họ đã giành huy chương vàng. Yupun cũng là bạn cùng phòng với nhà vô địch Olympic 100m nam Lamont Jacobs.

Vượt lên thất bại và đạt nhiều thành tích mới

Olympic Tokyo 2020 cũng là một năm có một số dấu ấn với Yupun. Anh người Nam Á đầu tiên vượt qua vòng loại 100m nam tại Thế vận hội sau 32 năm. Anh cũng đã lập kỷ lục khu vực Nam Á với thành tích 10,09 giây vài tháng trước Olympic. Tuy nhiên, dưới áp lực lớn và chưa thực sự quen với thời tiết, anh đã chạy với thành tích 10,32 giây.

"Tôi đã rất lo lắng, đó là thời điểm rất lớn trong sự nghiệp của tôi. Mọi người thường đi từng bước một... và rất lâu mới tới được Thế vận hội. Còn tôi đã nhanh chóng đặt chân được đến đấu trường đó. Đây là thành tựu cả đời đối với tôi nhưng tôi chưa phát huy được hết sức", Yupun chia sẻ.

Tuy nhiên, học hỏi được nhiều điều từ thất bại của mình, sự nghiệp của Yupun đã đi lên kể từ đó. "Là một vận động viên, điều rất quan trọng đối với chúng tôi là kiểm soát cảm xúc của mình. Đặc biệt tránh những sự cố vì chỉ một chi tiết nhỏ thôi có thể làm hỏng cả cuộc đua và tất cả công sức bạn đã bỏ ra trong nhiều năm", Yupun bày tỏ.

Yupun tham gia Đại hội thể thao khối thịnh vượng chung năm 2022. Ảnh: ESPN/Getty.

Anh bắt đầu mùa giải năm 2022 với 10,04 giây, 10,06 giây và sau đó là 10,08 giây vào tháng 5/2022. Vào tháng 6, Yupun đã chạy được 9,96 giây – mức nhanh nhất của 1 VĐV Nam Á và là mức nhanh thứ 4 của VĐV châu Á. Yupun chia sẻ: "Chỉ có 32 quốc gia trên thế giới sản sinh ra những vận động viên có thể chạy dưới 10 giây. Chỉ có 170 vận động viên trong lịch sử làm được điều đó và tôi là một trong số họ", anh nói.

"Mọi người thấy khó tin khi tôi đến từ Nam Á vì họ nghĩ chỉ người châu Phi, châu Mỹ và châu Âu mới có thể làm được nhưng tôi đã chứng minh rằng chúng tôi cũng là những VĐV rất mạnh", Yupun chia sẻ.

Với những thành tích bước đầu của mình, Yupun giờ đây coi nhiệm vụ của mình là cổ vũ cho người dân Sri Lanka trong bối cảnh quốc gia này đang gặp nhiều khủng hoảng và nền kinh tế đang lao dốc.

Yupun đã về nhà vào năm 2021 để tổ chức sinh nhật (31 tháng 12) và để cảm nhận lại không khí gia đình ở quê nhà. "Người dân Sri Lanka cần hy vọng và tôi mong muốn mang lại điều đó. Thật tuyệt khi tôi làm tốt, thành tích không chỉ cho tôi mà còn cho đất nước của tôi", anh chia sẻ.

An Bình

Nguồn Tổ Quốc: https://toquoc.vn/hanh-trinh-thanh-cong-cua-vdv-chay-nhanh-nhat-nam-a-la-kinh-nghiem-tot-cho-tuyen-thu-viet-nam-20230818145110242.htm