Hành trình thành công của các đội Olympic, Paralympic Israel và kinh nghiệm quý cho Việt Nam

Báo Tổ Quốc
Gốc

Năm 2021, Israel đã gặt hái được nhiều thành công bất ngờ với 4 huy chương tại Olympic Tokyo và 9 huy chương tại Paralympic Tokyo. Chiến tích này là cả một quá trình nỗ lực của các vận động viên và sự tích cực hỗ trợ từ các đơn vị liên quan, theo The Jerusalem Post.

Kỳ Thế vận hội thành công nhất của Israel

Năm 2021, Israel cử 90 vận động viên, 55 nam và 35 nữ, thi đấu ở 15 môn thể thao tại Olympic Tokyo. Con số này gần gấp đôi so với số lượng 47 vận động viên đại diện cho Israel tại Thế vận hội Rio de Janeiro 2016 trước đó. Các vận động viên Olympic Israel đã giành được hai huy chương vàng và hai huy chương đồng.

Hai huy chương vàng thuộc về nam vận động viên thể dục nghệ thuật Artem Dolgopyat và nữ vận động viên thể dục nhịp điệu Linoy Ashram. Avishag Semberg đã giành được huy chương đồng ở hạng cân 49 kg nữ taekwondo và đội tuyển judo quốc gia Israel giành được một huy chương đồng khác ở nội dung đồng đội hỗn hợp.

Đoàn Paralympic Israel đã mang về thành công lớn tại Tokyo và giờ đang hướng đến Paris 2024. Ảnh: Reuters.

Đoàn Paralympic Israel đã mang về thành công lớn tại Tokyo và giờ đang hướng đến Paris 2024. Ảnh: Reuters.

Đoàn Paralympic Israel còn có quy mô ít hơn nhiều, chỉ gồm 33 vận động viên – 18 nữ và 15 nam – thi đấu ở 11 môn thể thao. Thế nhưng, họ đã mang về nước 9 huy chương ở hai môn: bơi lội và chèo thuyền. Cụ thể, tại Paralympic Tokyo, các vận động viên Israel giành được sáu huy chương vàng, hai bạc và một huy chương đồng.

Đáng chú ý, ba vận động viên bơi lội nổi bật của Israel - Mark Malyar, Ami Dadaon và Iyad Shalabi đã phá kỷ lục thế giới. Shalaba, 34 tuổi đã giành hai huy chương vàng – ở nội dung 100 m ngửa và 50 m ngửa. Malyar, 21 tuổi, đã giành được ba huy chương – hai huy chương vàng ở nội dung 200m bơi hỗn hợp, 400m tự do và huy chương đồng ở nội dung 100m bơi ngửa. Ami Dadaon, cũng giành được ba huy chương bao gồm hai huy chương vàng ở 200m tự do và 50m tự do và bạc ở 150m hỗn hợp.

Cả hai đội Olympic và Paralympic Israel đều có lý do để ăn mừng cho kỳ thi đấu này.

Tại Tokyo, đội Olympic thậm chí còn giành được nhiều huy chương hơn số huy chương Israel từng có được trong cả ba kỳ Thế vận hội trước đó cộng lại. Số huy chương của đội Paralympic Israel tại Tokyo cũng gấp 3 lần số huy chương giành được tại Paralympic Rio năm 2016.

Vượt lên khó khăn tài chính

Vậy đâu là nguyên nhân dẫn đến thành công của họ? Theo Jerusalem Post, các vận động viên thường âm thầm tập luyện và không thu hút sự chú ý của công chúng. Rất ít người Israel chú ý đến cả hai nhóm vận động viên này. Họ cũng không biết nhiều về các vận động viên hoặc môn thể thao mà họ đang huấn luyện.

Trong khi đó, do khoản tiền hỗ trợ tài chính có hạn, các vận động viên đã phải rất nỗ lực để có thể nhận được sự hỗ trợ. Một bản tin của Jerusalem Post vào năm 2016 cho biết ngân sách hàng năm của Ủy ban Olympic Israel (OCI) là khoảng 20 triệu NIS (đơn vị tiền tệ Israel). Khoản tiền này một nửa đến từ Ủy ban thể thao Israel (TOTO) và Hội đồng thể thao quốc gia. Và khoảng 6 triệu NIS khác đến từ các hợp đồng tài trợ và hỗ trợ từ nước ngoài. Sau khi nhận được tiền, OCI chi khoảng 13 triệu NIS dành cho các vận động viên, huấn luyện viên và 4 triệu NIS dành cho việc phát triển "các ý tưởng về Olympic". Do số tiền hạn chế, chỉ những vận động viên Olympic hàng đầu của Israel mới nhận được khoản trợ cấp hàng tháng và số tiền họ được phân bổ cũng tùy theo thành công của họ.

Theo báo cáo năm 2016, các vận động viên được OCI chia thành bốn nhóm: những người đã đạt huy chương vàng, bạc, đồng tại các giải đấu lớn và các vận động viên ưu tú. Những người trong nhóm vàng năm 2016 chỉ bao gồm năm cái tên: 3 vận động viên judo Yarden Gerbi, Sagi Muki và Golan Pollack, vận động viên nhảy ba dây Hanna Knyazyeva-Minenko và vận động viên lướt ván buồm Ma'ayan Davidovich. Họ nhận được 8.500 NIS một tháng. Các vận động viên trong đội bạc nhận được 6.000 NIS, đội đồng nhận 4.500 NIS một tháng và đội ưu tú là 3.000 NIS.

Trong khi đó, đoàn Olympic của Israel phải thi đấu với vận động viên từ các quốc gia có quy mô ngân sách lớn hơn nhiều. Để bù đắp cho việc không thể trả lương cao, OCI đã nỗ lực kết nối vận động viên với các doanh nghiệp trong khu vực tư nhân. Năm 2016, khoảng 45 vận động viên có hợp đồng tài trợ với 34 tổ chức khác nhau.

Chủ tịch OCI Igal Carmi cũng luôn vận động để thu hút thêm kinh phí nhằm giúp triển khai các chương trình huấn luyện chuyên nghiệp hơn. "Việc tăng thêm kinh phí sẽ được chuyển vào các kế hoạch huấn luyện chuyên nghiệp nhằm cải thiện nền tảng của thể thao Israel và nâng cao thành công của chúng tôi," Chủ tịch Igal nói.

Trong khi đó, các vận động viên Paralympic Israel còn khó khăn hơn về tài chính. Ngân sách của Ủy ban Paralympic Israel (PCI) năm 2016 chỉ là 4 triệu NIS, chủ yếu đến từ Ủy ban thể thao Israel (TOTO) và Hội đồng thể thao quốc gia Israel. PCI cũng chia các vận động viên thành 3 nhóm đã giành huy chương vàng, bạc và đồng. Những người ở hạng vàng chỉ nhận được 2.500 NIS một tháng, với hạng bạc và hạng đồng lần lượt nhận được 2.000 NIS và 1.500 NIS.

Có thêm sự ủng hộ và các vận động viên Israel luôn lạc quan

Nhưng từ đó đến nay, đã có nhiều sự ủng hộ hơn dành cho các vận động viên Israel, đặc biệt là các vận động viên khuyết tật. Ngân sách của Ủy ban Paralympic Israel hiện là gần 7 triệu NIS. Chủ tịch PCI Yehoshua-Shuki Dekel cũng bày tỏ vui mừng rằng chính phủ ngày càng ủng hộ các vận động viên Paralympic và họ cũng nhận được thêm sự hỗ trợ từ khu vực tư nhân. Khi thi đấu tại Thế vận hội, những người giành huy chương sẽ nhận được thêm tiền thưởng tương ứng.

Các vận động viên Olympic và Paralympic Israel đã có một kỳ thi đấu thành công tại Tokyo. Ảnh: JTA.

Với sự khuyến khích này, các vận động viên Israel ngày càng thành công trên thế giới. Cho tới nay, các vận động viên Paralympic giành được tổng cộng 380 huy chương (bao gồm 126 huy chương vàng) và xếp thứ 19 toàn cầu. Còn các vận động viên Olympic giành được 13 huy chương (bao gồm 3 huy chương vàng) và xếp thứ 82 toàn cầu.

Tại kỳ Olympic Tokyo, Người phát ngôn của Ủy ban Olympic quốc tế IOC, Bigman, tự hào phát biểu: "Đây là phái đoàn Olympic lớn nhất của Israel: 90 vận động viên và 53% trong đó là phụ nữ". Đội cũng giành được hai huy chương vàng và cả hai đều ở các môn mới là thể dục dụng cụ và thể dục nhịp điệu".

Về Paralympic, Dekel, cựu lãnh đạo của Cơ quan quản lý thể thao Israel, cũng chia sẻ về các bước tiến của thể thao khuyết tật nước này: "Tôi tự hào và hòa cùng niềm vui với tất cả người dân Israel sau những thành tích đáng kinh ngạc của các vận động viên khuyết tật tại Paralympic Tokyo. Họ thực sự là những siêu anh hùng và đã làm được trên cả mong đợi của chúng tôi."

Bà cũng cho biết: "Trong những năm qua, chúng tôi đã phát triển thể thao khuyết tật một cách chuyên nghiệp, kết hợp nghiên cứu và ứng dụng công nghệ mới, phát triển các phương pháp và kỹ thuật đào tạo và đạt được nhiều tiến bộ trong việc cải thiện thiết bị cá nhân của các vận động viên. Chúng tôi cũng đưa một số huấn luyện viên giỏi nhất từ nước ngoài đến huấn luyện trong một số môn thể thao nhất định. Tất cả những yếu tố này tạo nên thành công cho các vận động viên".

An Bình

Nguồn Tổ Quốc: https://toquoc.vn/hanh-trinh-thanh-cong-cua-cac-doi-olympic-paralympic-israel-va-kinh-nghiem-quy-cho-viet-nam-20230721150223618.htm