Hành trình thành biểu tượng quốc gia của bà Obama

Từ một người mẹ không muốn đưa các cô con gái nhỏ vào sống trong Nhà Trắng và từng bị chỉ trích là “người phụ nữ da đen cáu kỉnh”, nay Đệ nhất phu nhân Michelle Obama trở thành một trong những nhân vật chính trị được yêu quý nhất nước Mỹ.

Bà Michelle sánh vai bên phu quân, Tổng thống Obama tại một sự kiện hôm qua.

Đó là nhận định của nhà báo kỳ cựu Philip Sherwell. Theo ông Sherwell, chuyện nghe có vẻ kỳ quặc nhưng lại là sự thật, đó là những gì người ta quan tâm nhất trong ngày lễ nhậm chức của Tổng thống Obama không phải là những gì ông sẽ phát biểu mà là Đệ nhất phu nhân Michelle Obama sẽ mặc gì.

Điều đó chứng tỏ rằng, bà Obama nhận được sự quan tâm và ngưỡng mộ không kém cạnh chồng. Làng thời trang có vẻ như dồn toàn bộ chú ý vào bộ trang phục cũng như nhà thiết kế bộ trang phục mà đệ nhất phu nhân nước Mỹ sẽ diện trong lễ nhậm chức của ông chủ Nhà Trắng, khi bà tham dự bữa tiệc khiêu vũ có sự tham dự của các danh ca như Alicia Keys, Smoky Robinson và Stevie Wonder.

Việc bà Michelle Obama tiết lộ kiểu tóc hiển nhi trong sinh nhật lần thứ 49 của mình vào hôm 17/1 càng khiến những lời đồn đoán thêm sôi nổi.

Đệ nhất phu nhân Mỹ xuất hiện trong mái tóc mới để mái bằng trong ngày sinh nhật lần thứ 49.

Nhà báo Philip Sherwell nhấn mạnh, đó là sự thay đổi rõ rệt của bà Michelle để từ người phụ nữ bị chỉ trích là hay cáu kỉnh trong những ngày đầu mới bước chân vào Nhà Trắng trở thành biểu tượng phong cách của Nhà Trắng và nhân vật chính trị được yêu thích bậc nhất của nước Mỹ.

Bốn năm qua, khi sát cánh bên chồng, bà Michelle đã để lại nhiều dấu ấn quan trọng, trong đó phải kể đến Let's Move, một sáng kiến để chống lại căn bệnh béo phì ở trẻ em mà đệ nhất phu nhân phát động ngay sau khi chuyển tới Nhà Trắng. Đây là chương trình ăn khớp hoàn toàn với những cải cách về chăm sóc sức khỏe của Tổng thống Obama.

Bên cạnh đó, bà Michelle còn hoạt động tích cực trong chiến dịch bênh vực quyền lợi cho các gia đình quân nhân, thúc đẩy một cuộc sống tốt hơn cho phụ nữ, khuyến khích người dân ăn uống khoa học và sống lành mạnh.

Ngoài ra, sau bài phát biểu thành công tại Đại hội toàn quốc của đảng Dân chủ năm 2012 và vai trò quan trọng trong chiến dịch tái tranh cử của ông Obam a, bà Michelle với sức ảnh hưởng ngày càng lớn hơn trong Nhà Trắng, nhận được không ít lời đề xuất để nỗ lực xây dựng hình ảnh hưởng tới sự nghiệp chính trị cá nhân sau này – tương tự như những gì mà Ngoại trưởng Hillary Clinton, vợ của cựu Tổng thống Bill Clinton đã làm được.

Theo kết quả một cuộc thăm dò dư luận mới đây, bà Michelle được dự đoán chắc chắn sẽ giành ghế Thượng nghị sĩ bang Illinois, vị trí mà phu quân bà, ông Obama từng đảm nhiệm nếu bà đứng ra tranh cử.

“Tôi rất muốn thấy bà ấy đảm nhiệm vai trò sâu sắc hơn trên sân khấu chính trị. Bà ấy sẽ mang lại hơi thở mới cho Washington DC”, James Clyburn, một nghị sĩ da màu kỳ cựu nhấn mạnh.

Tuy nhiên, trong một cuộc phỏng vấn trước Giáng sinh, để dập tắt những tin đồn về khả năng mình dấn thân vào nghiệp chính trị, bà Michelle tuyên bố, mình thiếu kiên nhẫn cho vai trò này và còn phải học hỏi nhiều từ phu quân của mình. Đáng chú ý là, khi được hỏi về điểm yếu mà bà thấy không hài lòng nhất về bản thân mình, đệ nhất phu nhân của nước Mỹ cho biết, bà là người không biết cách thỏa hiệp.

Bà Michelle về bản chất là một người đi ngược trào lưu hoặc kỳ vọng của mọi người. Khi ông Obama đắc cử tổng thống Mỹ năm 2008, người ta đồn đoán, chắc hẳn bà Michelle đang háo hức được dọn vào Nhà Trắng. Tuy nhiên, chẳng mấy chốc người ta ngỡ ngàng khi đệ nhất phu nhân nước Mỹ “làm khó phu quân” với ý định ở lại Chicago nửa năm, chờ các cô con gái kết thúc năm học rồi mới chuyển tới Washington.

Lý do của ý định trên bắt nguồn không chỉ từ nỗi lo của người mẹ trước việc chuyển trường có thể làm gián đoạn và ảnh hưởng không tốt tới việc học của các con mà còn từ những e ngại về môi trường sống mới trong Nhà Trắng.

Đệ nhất phu nhân nước Mỹ khi đó hiểu rõ, Nhà Trắng không chỉ là lâu đài mơ ước mà còn là văn phòng làm việc, một bảo tàng, một doanh trại quân sự và một mục tiêu đánh bom của bọn khủng bố. Sau đó, khi vào Nhà Trắng rồi, đệ nhất phu nhân nhiều khi không giấu được cảm giác ngột ngạt và sự bực bội trước những những quy tắc, luật lệ nghiêm khắc tại Nhà Trắng. Những ngày đầu mới bước chân vào đây, bà thậm chí còn xung đột với các trợ lý của ông Obama cũng như các nhân viên an ninh.

Sự căng thẳng giữa bà và các cố vấn đạt tới đỉnh điểm khi một trong các cố vấn hàng đầu của tổng thống không kìm được cơn giận đã chỉ trích bà Michelle trong một cuộc họp năm 2010.

“Đã có không ít những va chạm trên con đường trở thành đệ nhất phu nhân nước Mỹ của bà Michelle. Bà không ngại phản ứng với những gì bà cho rằng đang đè nén, ép buộc cuộc sống của mình và gia đình mình. Bà từng có những xung đột gay gắt với các nhân viên trong Nhà Trắng, đầu tiên là nhân viên an ninh. Tôi đoán, bà cảm thấy mình ngột ngạt. Tuy nhiên, hiện tại đã khác rất nhiều. Bà đã tìm thấy vai trò, vị trí thích hợp của mình và hài lòng với điều đó. Chúng tôi đang chờ xem một đệ nhất phu nhân nổi tiếng và được yêu mến thể hiện thế nào trong 4 năm tới”, bà Anita McBride, cựu Chánh văn phòng Nhà Trắng nhấn mạnh.

Phương Đăng

Theo Infonet