Hành trình nghẹt thở với đoàn tàu xuyên ngày đêm mắc kẹt trong lũ dữ

Tàu đi vào đường hầm thông qua núi, tiếng nước chảy ầm ầm từ trên vách đá dội xuống, không gian tối om kèm theo tiếng còi tàu lịm trong dòng nước xối xả...

24h ngày 13/10, tôi lên tàu SE20 xuất phát từ ga Đồng Hới (Quảng Bình) ra TP Vinh (Nghệ An). Vừa lên tàu, tiếng loa phát thanh vang vọng thông báo, phải tạm thời dừng lại ở ga để chờ khắc phục sự cố đoạn đường sắt phía trước đang bị sạt lở do mưa lớn.

Nghĩ rằng, thời gian chờ sẽ ngắn, tôi cùng mọi người vẫn yên tâm tranh thủ giấc ngủ bù. Rạng sáng 15/4, khi tỉnh giấc, tôi bất ngờ khi thấy mình sao vẫn đang "chôn chân" ở ga Đồng Hới.

Đến 6h30 tàu mới bắt đầu rời ga.

Tàu SE20 dừng tại ga Minh Lệ chờ đường

Chạy đến ga Minh Lệ, xã Quảng Minh, thị xã Ba Đồn (Quảng Bình), tàu tiếp tục bị kẹt, nằm chờ... đường. Gần 2 tiếng chờ đợi, hành khách trên tàu bắt đầu lo lắng, sốt ruột. Tiếng người gọi điện thoại cho nhau í ới; thông báo với người thân, với sếp, với bạn bè về sự cố. Lũ chính thức xuất hiện tại Quảng Bình trên diện rộng.

“Cả đêm qua mưa lớn, nghe nói cung đường phía trước sạt lở ghê lắm. Họ buộc phải dừng lại chờ sửa đường, thấy an toàn họ mới quyết định đi”, một số hành khách trên tàu bàn tán.

Hành khách lo lắng

Khoảng 2 tiếng sau, tàu lại tiếp tục chuyển bánh, trời mưa ngày một lớn. Dọc đường đi, chúng tôi thấy dòng sông Gianh bên cạnh, nước lũ đục ngàu, chảy cuồn cuộn, những nhà dân ở cạnh sông, nước đã lên mấp mé... Thấy vậy, một người đàn ông chép miệng: “Kiểu này lụt to rồi, sợ tàu sẽ mắc kẹt lại đây không về được”.

Biết phía trước đầy nguy hiểm, tôi quyết định xuống ở ga Đồng Lê, quay lại Đồng Hới. Lúc này là 11h30.

Cung đường sạt lở

Trên đường trở lại, tôi dự cảm nhiều bất an. Giữa trưa, vẫn mưa như trút nước, trời như muốn chạm vào đêm. Tàu đi vào đường hầm thông qua núi, tiếng nước chảy ầm ầm từ trên các vách đá dội xuống khiến nhiều người trên chuyến tàu cảm thấy lo sợ. Tiếng còi tàu lịm trong dòng nước xối xả, lịm trong mưa...

Chạy đến ga Lạc Sơn, con tàu gần như đuối sức. “Hiện, tàu VH31 đang nằm ở ga Lệ Sơn, bởi cung đường phía trước sạt lở nghiêm trọng. Tàu rơi vào thế tiến thoái lưỡng nan. Nhưng mọi người cứ yên tâm, ngành đường sắt đang cố gắng khắc phục...”, một cán bộ trên tàu thông báo và trấn an hành khách.

“Đã gọi điện được chưa”, tiếng một số người ngồi ở hàng ghế cuối cùng của toa vang lên khiến tôi giật mình. “Chưa, chắc là hắn (PV-vợ) đang đi tìm bò rồi” – giọng một người đàn ông run run đáp trả.

“Tôi gọi được rồi, hắn tìm được hai con bò về nhà nhưng đồ đạc trong nhà, 10 con lợn, mấy chục con gà “đi” hết rồi. Nước lên nhanh quá, mà ở nhà chỉ có vợ và mẹ già, nên không kịp trở tay”, người đàn ông kia trả lời. Tôi nhìn vào khuôn mặt, thấy đôi mắt anh đỏ hoe, bất lực.

Mọt cung đường khác bị sạt lở

“Nghe nói ngoài kia cũng mưa ghê lắm, làng tôi đã trôi mất tích 2 người rồi. Kiểu này, không biết tối có về nhà được không. Ngồi trên tàu như ngồi trên đống lửa thế này...”, ông Hùng, một người đàn ông lớn tuổi ở thôn Trúc Ly, xã Võ Ninh, huyện Quảng Ninh (Quảng Bình) kể chuyện.

VH31 là tàu chợ, xuất phát từ ga Vinh đến ga Huế, trên tàu chủ yếu là người dân miền Trung, vì vậy ai ai cũng tỏ vẻ hoang mang khi nghĩ tới quê nhà.

Đặc biệt, trên tàu có một nhóm phụ nữ ở xã Quảng Minh, sáng sớm họ lên tàu về Đồng Lê bán rau, trưa lại bắt tàu quay về nhà. “Khổ lắm, một ngày đi bán rau, lãi chỉ khoảng 20 nghìn. Nhưng giờ, mẹ thì ngồi đây, ba thì đi làm ăn xa, ở nhà nước lũ đang lên mà chỉ có mấy đứa trẻ con ở nhà. Sáng giờ khóc thút thít mấy bận rồi”, chị Hoài (quê Nam Lý) bùi ngùi kể về hoàn cảnh bi đát của họ.

Trong lúc này, hàng chục nhân viên cùng đầu tàu VH31 đến ga Lệ Sơn trợ giúp tàu SE19 đang nằm đó. Không gian lúc này căng thẳng đến tột độ.

Khoảng 15h chiều, tình hình trời mưa vẫn không ngớt, nước lũ sông Gianh ngày một lên cao. Hàng chục cán bộ và nhân viên trên tàu VH31 họp bàn tìm và trình lãnh đạo ngành phương án khắc phục.

Trưởng tàu VH31, đến gặp từng người, nhẹ nhàng trấn an hành khách và thông báo tình trạng khẩn cấp, đoàn tàu không thể tiếp tục hành trình.

Sáng nay, chúng tôi nhận tin, một số đoàn tàu vẫn đang mắc kẹt ở ga Lệ Sơn.

Clip: Nghẹt thở khi tàu qua núi trong ngày mưa lũ

Hành khách trên tàu SE19 được lực lượng chức năng cứu hộ về đất liền an toàn

Lệ Sơn, chẳng biết nguồn gốc tên gọi từ đâu. Nhưng đêm qua và cả ngày hôm nay, đó là nơi có những giọt nước mắt ở rừng. Nhiều người đã bàng hoàng, vì sợ hãi, vì nhớ nhà, vì dở dang dự định...

Ngô Huyền