Hành trình ngàn hải lý của 'mẹ rùa' Malaysia đến Côn Đảo hạ sinh 108 'bé rùa'

Sau hành trình dài ngoạn mục vượt qua ngàn hải lý, một mẹ rùa xanh khổng lồ quốc tịch Malaysia đã đặt chân đến Hòn Bảy Cạnh, Vườn quốc gia Côn Đảo để sinh nở.

"Mẹ rùa" này được các cán bộ kiểm lâm Vườn quốc gia Côn Đảo phát hiện vào đêm 22/4. Khi ấy, cô rùa đang cần mẫn đào hố và chuẩn bị đẻ trứng trên Bãi Cát Lớn, thuộc Hòn Bảy Cạnh.

Theo chia sẻ của ông Nguyễn Khắc Pho, Giám đốc Ban quản lý Vườn quốc gia Côn Đảo, vị khách đặc biệt này mang theo thẻ đeo đăng ký từ Malaysia, cho thấy đây là hành trình đầy gian nan và thử thách mà nó đã vượt qua. Sau khi di chuyển quãng đường dài, rùa mẹ đã chọn Bãi Cát Lớn thuộc Hòn Bảy Cạnh làm nơi sinh nở.

Với sự hỗ trợ tận tình của cán bộ kiểm lâm Vườn quốc gia Côn Đảo, 108 quả trứng đã được an toàn ủ dưới cát, hứa hẹn mang đến thế hệ rùa con mới cho đại dương.

Ông Pho cho biết thêm, "mẹ rùa" này được ước tính nặng khoảng 90 - 100kg và có độ tuổi xấp xỉ 40 năm.

Hòn Bảy Cạnh vốn được xem như "khu nghỉ dưỡng sinh sản" lý tưởng cho các "sản phụ" rùa quốc tế, và đây không phải là lần đầu tiên nơi đây đón chào những vị khách đặc biệt này.

Vườn quốc gia Côn Đảo được biết đến là điểm đến lý tưởng cho rùa biển sinh sản quanh năm, với cao điểm từ tháng 5 đến tháng 8. Mùa sinh sản là lúc rùa biển di chuyển từ khu vực kiếm ăn đến những bãi đẻ quen thuộc. Quá trình giao phối thường diễn ra trên đường di chuyển và trước các bãi đẻ. Mỗi năm, Vườn quốc gia Côn Đảo đón hơn 2.000 rùa mẹ về làm tổ đẻ trứng, góp phần gìn giữ sự đa dạng sinh học cho đại dương.

Hàn Mai

Nguồn Du lịch TP.HCM: https://tcdulichtphcm.vn/chuyen-hay/hanh-trinh-ngan-hai-ly-cua-me-rua-malaysia-den-con-dao-ha-sinh-108-be-rua-c17a72605.html