Hành trình mới bắt đầu từ cuộc thi 'Sáng kiến giảm rác thải nhựa'

Sau hơn 5 tháng tổ chức, cuộc thi 'Sáng kiến giảm rác thải nhựa' đã tìm ra những người chiến thắng để bắt đầu một hành trình mới trong cuộc chiến chống rác thải nhựa tại Việt Nam.

Việt Nam đang bị ô nhiễm rác thải nhựa nghiêm trọng (Ảnh: WWF Việt Nam).

Việt Nam đang bị ô nhiễm rác thải nhựa nghiêm trọng (Ảnh: WWF Việt Nam).

Cuộc thi “Sáng kiến giảm rác thải nhựa” được Tổ chức quốc tế về bảo tồn thiên nhiên - WWF Việt Nam phát động từ ngày 15/4/2020. Sau hơn 5 tháng tranh tài, Ban tổ chức đã chọn ra được các đội chiến thắng ở từng địa phương để triển khai thực tế các sáng kiến.

Ở Phú Quốc, CLB Nông nghiệp bền vững Phú Quốc giành giải Nhất với ý tưởng biến rác thải hữu cơ thành phân bón canh tác trên nông nghiệp sạch. Tại Đà Nẵng, nhóm Green Points đoạt giải Nhất với sáng kiến ứng dụng di động tích điểm thưởng cho hành động bảo vệ môi trường để nhận quà.

Nhóm Green Points ở Đà Nẵng có sáng kiến xây dựng ứng dụng di động tích điểm thưởng cho hành động bảo vệ môi trường để nhận quà (Ảnh: WWF Việt Nam).

Ở Rạch Giá, nhóm HCMUTE giành giải Nhất với ý tưởng sản xuất túi giấy từ phế phẩm nông nghiệp. Trong khi đó, đội Tuyến Mo Cau đoạt giải Nhất ở khu vực Phú Yên với sáng kiến biến lá cây rụng thành sản phẩm thay thế sản phẩm nhựa dùng một lần. Mỗi đội giành giải Nhất sẽ nhận được 100 triệu đồng tiền thưởng của WWF Việt Nam để hiện thực hóa các sáng kiến của mình tại địa phương.

Bên cạnh 4 giải Nhất, WWF Việt Nam còn trao 2 giải phụ trị giá 50 triệu đồng cho CLB Biệt đội xanh ở Rạch Giá và nhóm GoRa ở Đà Nẵng. Trong đó, CLB Biệt đội xanh có ý tưởng thành lập mô hình CLB môi trường tự quản ở các trường THPT, còn nhóm GoRa đề xuất sáng kiến xây dựng ứng dụng di động hướng dẫn tăng cường phân loại rác tại nguồn và tái chế, quản lý rác thải.

CLB Nông nghiệp bền vững Phú Quốc có ý tưởng biến rác thải hữu cơ thành phân bón canh tác trên nông nghiệp sạch (Ảnh: WWF Việt Nam).

Ngoài giải thưởng của WWF Việt Nam, 2 đội Green Points (giải Nhất) và CLB Nông nghiệp bền vững Phú Quốc (giải Nhì) còn nhận được tài trợ của Liên minh tái chế bao bì Việt Nam để triển khai các ý tưởng.

Trong thời gian ngắn nhất là 1 năm tiếp theo, WWF Việt Nam và các chuyên gia sẽ tiếp tục đồng hành với 6 đội chiến thắng để hỗ trợ việc triển khai thực hiện các sáng kiến và mô hình thực tế ở địa phương. WWF Việt Nam hy vọng, tất cả mọi người sẽ cùng góp sức để góp phần giảm thiểu rác thải nhựa và giải quyết tình trạng “ô nhiễm trắng” ở nước ta trong thời gian tới.

Dịch Phong - Ảnh: WWF Việt Nam

Nguồn Xây Dựng: https://baoxaydung.com.vn/hanh-trinh-moi-bat-dau-tu-cuoc-thi-sang-kien-giam-rac-thai-nhua-289593.html