Hành trình minh oan, đòi 2.4 tỷ đồng của lái tàu vụ tai nạn cầu Ghềnh

Sau khi vụ tai nạn cầu Ghềnh đêm mùng 4 tết năm 2011 xảy ra khiến 2 người chết và 22 người bị thương, ông Nguyễn Văn Túy - lái chính tàu SE2 cùng tổ lái và nhiều người liên quan bị bắt giam, khởi tố. Nhưng sau 278 ngày bị giam, ông Túy cùng đồng nghiệp được xác định là chưa cấu thành tội phạm và được thả ra nhưng chưa hề nhận được một lời xin lỗi. Suốt 5 năm qua, ông Túy vác đơn đi đề nghị đòi bồi thường tổn thất vật chất, tinh thần và yêu cầu cơ quan gây oan sai cho ông phải xin lỗi công khai.

Ông Túy đã thôi công việc lái tàu và đang đảm nhiệm công việc trực ban với đồng lương ít ỏi.

Tòa buộc Viện KSND TP. Biên Hòa phải xin lỗi công khai

Năm 2011, ông Nguyễn Văn Túy - lái chính tàu SE2 trong vụ tàu lửa tông ôtô trên cầu Ghềnh và lái phụ Nguyễn Xuân Phú cùng tổ lái bị bắt giam để điều tra và sau đó bị truy tố về tội “vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường sắt” và bị giam đúng 278 ngày. Sau khi kêu oan nhiều nơi, Viện KSND TP.Biên Hòa (Đồng Nai) ra quyết định đình chỉ vụ án đối với bị can, xác định hành vi của ông chưa cấu thành tội phạm.

Chưa dừng lại ở đó, sau khi hòa giải bất thành với Viện KSND TP.Biên Hòa, Đồng Nai, ông Túy khởi kiện ra TAND TX.Thuận An (Bình Dương) – là nơi ông đăng ký hộ khẩu thường trú đòi bồi thường danh dự và các tổn thất về vật chất và tinh thần. TAND TX.Thuận An (Bình Dương) mới đây, đã tuyên án, yêu cầu bị đơn là Viện KSND TP.Biên Hòa (tỉnh Đồng Nai) chính thức xin lỗi ông Nguyễn Văn Túy. Tòa xác định ông Túy bị oan sai, ngoài việc Viện KSND TP.Biên Hòa xin lỗi công khai tại cơ quan làm việc và trên báo, tòa còn tuyên buộc phải bồi thường trên 270 triệu đồng bao gồm tiền lương trong thời gian bị tạm giam, chi phí đi kêu oan, tổn thất tinh thần...

Ông Túy cho hay tối 6.2.2011, vào thời điểm đúng ngày mùng 4 tết âm lịch, ông cùng phụ lái Nguyễn Xuân Phú được phân công lái tàu SE2 từ ga Sài Gòn đến ga Mường Mán (Bình Thuận). Khi đến gần cầu Ghềnh, ban máy xác nhận có tín hiệu đèn xanh cho tàu vào cầu. Khi đến gần cầu ông phát hiện ánh đèn ôtô chiếu ngược và phán đoán có tình huống xấu, đã có ô tô kẹt trên cầu nên ông cho tàu hãm thắng “phi thường” – mức thắng cao nhất nhưng tai nạn vẫn xảy ra. Hậu quả của vụ tai nạn này làm 2 người chết, 22 người bị thương.

Công an bắt tạm giam 4 nhân viên gác chắn, 1 nhân viên thông tin tín hiệu, 1 tài xế taxi và 2 lái tàu Nguyễn Văn Túy, Nguyễn Xuân Phú. Mùng 5 tết, vợ ông hạ sinh cho ông một người con và sau đó người con này vắng bóng cha 278 ngày vì thời gian này ông Túy bị tạm giam.

Ông Túy cho biết, tôi bị bắt giam ngày 6.2.2011, thì đến ngày 11.11.2011 tôi được thả sau 9 tháng, nhưng “lố” của tôi 4 ngày tạm giam. Đến tháng 2.2015, tôi được VKSND TP.Biên Hòa (Đồng Nai) đình chỉ bị can. Tôi gửi đơn tới các cơ quan chức năng để yêu cầu bồi thường oan sai.

Kháng án đòi bồi thường 2,4 tỷ đồng

Ông Túy cho biết, khi đảm nhận công việc lái tàu, mức lương của ông nhận được trung bình 16 triệu đồng/tháng. Sau đó khi bị bắt giam, ông chỉ nhận được 50% lương cơ bản – khoảng 2-3 triệu đồng/tháng để lo cho vợ và con nhỏ.

“Tôi kháng cáo 9 tháng gia đình tôi thăm nuôi tốn kém, tiền tôi 5 năm viết đơn đi khắp nơi để kêu cứu và tiền thu nhập tôi bị giảm sút trong các năm 2012, 2013, 2014, 2015. Khi được tại ngoại, tôi cũng chỉ được bố trí làm công việc ghi dẫn máy, dồn xưởng… với mức lương thấp” – ông Túy nói.

Ông Túy chia sẻ: Hiện nay tôi làm công tác trực ban với mức lương “bèo”, tôi vẫn rất nhớ nghề lái tàu nhưng hiện tại tôi không muốn quay trở lại lái tàu nữa.

Ông Ngô Văn Nam, đồng nghiệp anh Túy chia sẻ: Anh Túy bị oan sai đã ảnh hưởng rất nhiều tới tinh thần và không gì có thể bù đắp được những tháng ngày mà vợ con anh, gia đình anh phải gánh chịu điều tiếng của dư luận vì đã gây ra vụ tai nạn. Do đó, tôi thấy mức bồi thường 270 triệu là chưa công bằng với anh.

Ngoài yêu cầu xin lỗi công khai, ông Túy yêu cầu viện phải bồi thường về tổn thất tinh thần và tài sản trong thời gian bị giam và đi kêu oan (mất thu nhập, tiền gia đình thăm nuôi, chi phí đơn thư, tiền thuê người nuôi vợ sinh trong lúc bị tạm giam, tiền tàu xe đi ra Hà Nội kêu oan...) với số tiền trên 2,4 tỉ đồng. Tuy nhiên, hội đồng xét xử cho rằng nguyên đơn không chứng minh rõ một số thiệt hại hoặc có những chi phí quá cao không được pháp luật công nhận.

Sau khi nghe tuyên án, ông Nguyễn Văn Túy cho biết sẽ kháng cáo bản án.

Ông Túy cho biết, TAND Q.9 (TPHCM) cũng đang thụ lý đơn của phụ lái tàu SE2 Nguyễn Xuân Phú khởi kiện Viện KSND TP.Biên Hòa (Đồng Nai) vì đã gây oan sai, yêu cầu xin lỗi ông công khai tại nơi cư trú, trên báo và bồi thường oan sai hơn 2,4 tỉ đồng.

MINH CHÂU