Hành trình mang hàng ngàn suất học bổng đến cho sinh viên Việt Nam của Toyota

Chỉ sau 1 năm có mặt tại Việt Nam, Toyota đã triển khai chương trình trao học bổng góp phần phát triển nền giáo dục và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. Hãng xe Nhật vẫn luôn kiên định với chiến lược dài hạn này trong suốt gần ba thập kỷ qua.

Có mặt tại Việt Nam từ năm 1995, trong bối cảnh đất nước đang trong thời kỳ chuyển mình, còn phải đối mặt với vô vàn khó khăn, Toyota Việt Nam không chỉ thúc đẩy sản xuất, kinh doanh, đóng góp cho sự phát triển của ngành công nghiệp ô tô, mà còn chú trọng đóng góp cho sự phát triển văn hóa, giáo dục, đào tạo nguồn nhân lực, bảo vệ môi trường, an toàn giao thông với mục tiêu “trở thành công dân tốt trong cộng đồng sở tại”. Học bổng kỹ thuật Toyota được triển khai chỉ sau 2 năm Toyota đặt chân đến Việt Nam là minh chứng cho nỗ lực đó.

Trải qua hành trình gần ba thập kỷ với muôn vàn thăng trầm, đặc biệt là hơn 2 năm đất nước chìm trong đại dịch Covid, Toyota vẫn kiên định với chiến lược đóng góp cho cộng đồng, xã hội và hoạt động phát triển giáo dục, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực là một trong số đó.

Được triển khai từ năm 1997, trải qua 26 năm, chương trình học bổng kỹ thuật Toyota đã trao tặng hơn 2.700 suất học bổng cho các sinh viên xuất sắc chuyên ngành Cơ khí, Kỹ thuật và Môi trường của 18 trường đại học trên cả nước. Được triển khai từ năm 2009, hơn 1.100 suất học bổng âm nhạc được trao cho học sinh, sinh viên các trường đào tạo âm nhạc chuyên nghiệp trên toàn quốc như Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, Học viện Âm nhạc Huế, Nhạc viện Thành phố Hồ Chí Minh, Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật Tây Bắc và Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật Việt Bắc. Riêng năm 2022, Toyota Việt Nam trao 200 suất học bổng gồm 115 học bổng kỹ thuật và 85 học bổng âm nhạc cho sinh viên. Cùng với học bổng, hãng xe Nhật còn tài trợ thiết bị, công cụ học tập, giúp các em học sinh có cơ hội rèn luyện bản thân, gia tăng kiến thức và trải nghiệm thực tế.

Bên cạnh việc trao học bổng, Toyota còn tạo cơ hội việc làm cho hàng trăm sinh viên sau khi tốt nghiệp, được công tác tại nhà máy Toyota, hệ thống đại lý Toyota trên toàn quốc, cống hiến cho sự phát triển của doanh nghiệp và ngành công nghiệp ô tô Việt Nam. Ngoài ra, Toyota Việt Nam từng tổ chức chương trình thăm quan trực tiếp nhà máy Toyota tại Vĩnh Phúc cho các em sinh viên các trường đào tạo về kỹ thuật khu vực phía Bắc. Buổi thăm quan đã mang đến cho các em sinh viên những trải nghiệm đáng quý. Các em được trực tiếp tham quan không gian nhà máy, dây chuyền sản xuất và lắp ráp để cho ra những mẫu xe được ưa chuộng tại Việt Nam, được giải đáp các thắc mắc, mở rộng tư duy và có cái nhìn sâu sắc về thực tế sản xuất trong ngành công nghiệp ô tô.

Cùng với học bổng kỹ thuật, học bổng âm nhạc sau 14 năm tổ chức đã mang đến niềm vui, nguồn động lực to lớn cho các em học sinh, sinh viên chuyên ngành âm nhạc. Hòa nhạc Toyota tổ chức thường niên là hoạt động ý nghĩa duy trì “nguồn lực” để Toyota Việt Nam triển khai học bổng này khi toàn bộ số tiền bán vé sẽ được sử dụng cho Quỹ học bổng Toyota phát triển tài năng trẻ âm nhạc Việt Nam.

Được tổ chức thường niên trong suốt hơn hai thập kỷ qua, Hòa nhạc Toyota vẫn giữ được sức hút với công chúng khi thường xuyên có những đổi mới, sáng tạo và ý nghĩa của chương trình cũng là nguồn động lực cho các nghệ sĩ trẻ tham gia biểu diễn và cống hiến. Nghệ sĩ Cello Phan Đỗ Phúc chia sẻ: “"Khi biết ý nghĩa của Hòa nhạc Toyota, Phúc đã rất xúc động khi toàn bộ tiền bán vé sẽ được ban tổ chức hỗ trợ, trao học bổng cho các tài năng theo đuổi đam mê âm nhạc cổ điển".

Từng tham gia Lễ trao học bổng âm nhạc, Nguyên thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đặng Thị Bích Liên cho biết: “Thay mặt lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, tôi đánh giá cao và chân thành cảm ơn Công ty ô tô Toyota Việt Nam trong thời gian qua đã tích cực hỗ trợ giúp đỡ có hiệu quả trong công tác phát triển đào tạo nguồn nhân lực của nền âm nhạc Việt Nam. Tôi tin tưởng rằng, với chương trình học bổng Toyota hỗ trợ tài năng trẻ, âm nhạc Việt Nam sẽ tiếp tục phát triển và mang lại hiệu quả thiết thực”.

Có thể thấy, Toyota đang hoàn thành rất tốt sứ mệnh của mình trong chiến lược thúc đẩy sự phát triển của xã hội Việt Nam. Với những đóng góp to lớn ấy, hình ảnh thương hiệu Toyota ngày càng được lan tỏa sâu rộng và nhận được niềm tin yêu nơi người tiêu dùng Việt!

P.V

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/hanh-trinh-mang-hang-ngan-suat-hoc-bong-den-cho-sinh-vien-viet-nam-cua-toyota-post1493010.tpo