Hành trình lật tẩy thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản của 'luật sư' rởm

Sau quá trình thu thập chứng cứ, cuối tháng 11/2016, Công an huyện Tân Uyên, tỉnh Lai Châu đã ra quyết định khởi tố Lỗ Văn Dũng để điều tra về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Hành trình lật tẩy thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản của 'luật sư' rởm - Ảnh 1

Đối tượng Lỗ Văn Dũng bị bắt giữ tại cơ quan điều tra.

Chiều ngày 24/11, Công an huyện Tân Uyên, tỉnh Lai Châu đã thông tin về kết quả điều tra bước đầu của chuyên án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra trên địa bàn 2 huyện Tân Uyên, Than Uyên, liên quan đến đối tượng Lỗ Văn Dũng (46 tuổi), trú tại bản Tông Co 3, phường Tân An, thị xã Nghĩa Lộ, Yên Bái; hành nghề buôn bán hàng tạp hóa, giết mổ lợn tại tổ 8 phường Hợp Minh, TP Yên Bái, tỉnh Yên Bái.

Lợi dụng sự thiếu hiểu biết của người dân

Tân Uyên vốn là địa bàn tương đối phức tạp về tranh chấp khiếu kiện. Nhất là thời gian gần đây, vấn đề tranh chấp khiếu kiện nổi lên chủ yếu liên quan đến việc thực hiện đền bù, di dân tái định cư dự án thủy điện Bản Chát.

Toàn huyện hiện có 1.187 hộ 6.494 khẩu thuộc diện di dân dự án thủy điện được bố trí tái định cư ở 19 điểm bản. Từ năm 2012 đến nay, do chưa hiểu rõ về chính sách bồi thường tái định cư nên đã có nhiều hộ dân viết đơn khiếu kiện vượt cấp, kiến nghị về phương án đền bù, tiền hỗ trợ sức kéo, vận chuyển chưa được chi trả hết, tiền hỗ trợ điện sinh hoạt không theo đúng cam kết ban đầu, tiền đền bù trong cùng một dự án còn chênh lệch và một số chế độ chính sách khác chưa được chi trả gây phức tạp tình hình an ninh nông thôn.

Lợi dụng sự thiếu hiểu biết của quần chúng nhân dân, Dũng tự xưng là luật sư, nhà ở tỉnh Yên Bái và móc nối với những đối tượng đầu đơn khiếu kiện về chế độ đền bù di dân tái định cư thủy điện Huội Quảng - Bản Chát ở 2 huyện Tân Uyên, Than Uyên.

Trước tình hình trên, Công an huyện Tân Uyên đã cử trinh sát tăng cường nắm tình hình. Qua nhiều lần gặp gỡ, vận động một số người nghi tiếp xúc với đối tượng Dũng, ngày 08/11/2016 cơ quan CSĐT - Công an huyện Tân Uyên tiếp nhận đơn của hai công dân H. V. T., trú tại bản Pá Xôm, xã Trung Đồng, huyện Tân Uyên và L. V. C., trú tại bản Pá Pằng, xã Trung Đồng, huyện Tân Uyên, tỉnh Lai Châu.

Theo đó, người dân tố giác đối tượng Dũng giới thiệu là luật sư ở Nghĩa Lộ, Yên Bái, hứa sẽ gặp các cơ quan trung ương xin hỗ trợ thêm tiền bồi thường tái định cư cho ông T., ông C. và những người dân thuộc diện với điều kiện mỗi hộ dân phải nộp cho Dũng bản áp giá, sổ nhận tiền và số tiền 500.000đ. Tổng cộng đã có 45 người tin theo đưa cho 2 ông này số tiền 22.500.000đ để nộp cho Dũng.

Tiếp tục điều tra, cơ quan chức năng xác định Lỗ Văn Dũng sinh năm 1972, Dũng có hộ khẩu thường trú tại xã Tự Lập, huyện Mê Linh, thành phố Hà Nội. Thời gian tháng 6/2016 Dũng đến mua đất, làm nhà tạm tại bản Tông Co 3, phường Tân An, thị xã Nghĩa Lộ và quan hệ tình cảm, chung sống như vợ chồng với chị Lò Thị Hương (SN 1982, nhà tại bản Tông Co 3).

Quá trình sinh sống tại đây, Dũng làm nghề buôn bán hàng tạp hóa, từ tháng 10/2016, Dũng và Hương chuyển lên sinh sống làm nghề mổ bán thịt lợn tại tổ 8 phường Hợp Minh, Thành phố Yên Bái.

Xét thấy vụ việc có dấu hiệu của tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” với nhiều bị hại là những người dân tái định cư thủy điện gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới tình hình an ninh nông thôn của 2 huyện Tân Uyên, Than Uyên, Công an huyện Tân Uyên đã báo cáo đồng chí Giám đốc, đồng chí thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh quyết định xác lập chuyên án trinh sát 1116L để tập trung lực lượng, phương tiện, biện pháp nghiệp vụ, nhanh chóng điều tra thu giữ các tài liệu chứng cứ, chứng minh hành vi phạm tội của đối tượng để có căn cứ khởi tố, điều tra, truy tố và đưa ra xét xử theo quy định của pháp luật.

“Nổ” là luật sư, chiếm đoạt tài sản của công dân

8 giờ ngày 14/11/2016, Tổ công tác Công an huyện Tân Uyên, Viện KSND huyện phối hợp với Công an Thành phố Yên Bái tiến hành khám xét khẩn cấp nơi ở của Lỗ Văn Dũng tại tổ 8 phường Hợp Minh.

Tại CQĐT, bước đầu Dũng khai nhận, đầu năm 2016, qua Hương, Dũng quen ông Hà Văn Giót nhà ở đội 11, xã Phúc Than, Than Uyên, Lai Châu. Ông Giót mới đi tù về tội gây rối trật tự công cộng và cho rằng bản án của ông ta là oan sai, ông Giót cũng nằm trong diện tái định cư thủy điện Bản Chát và cho rằng gia đình mình chưa được đền bù thỏa đáng.

Biết được điều này, Dũng nói mình là luật sư, đã cãi thắng cho nhiều người, cam đoan sẽ giải oan cho ông Giót và xin thêm được tiền hỗ trợ tái định cư cho gia đình ông Giót. Nghe Dũng nói vậy, ông Giót đã đưa cho Dũng 10 triệu đồng, 01 bản án, sổ nhận tiền và bảng áp giá đền bù cho Dũng.

Cũng với chiêu trò ấy, chỉ trong vòng 01 tháng, đã có hàng trăm hộ dân “tình nguyện” nhờ Dũng giúp. Hắn còn hướng dẫn các hộ dân nộp hồ sơ (bản phô tô bảng áp giá, sổ nhận tiền) và kèm theo “phí” đi lại là 500.000đ/hộ. Khi nhận tiền, Dũng cam kết đến cuối năm 2016, đầu năm 2017, 100% các hộ nộp hồ sơ sẽ được Chính phủ cho tiền và sẽ lại quả 10% gọi là tiền chi phí cho những người trực tiếp nhận hồ sơ, Dũng nhận thêm 20% còn đâu sẽ trả lại người dân.

Với những thủ đoạn như trên, từ tháng 04 đến cuối tháng 10/2016, đã có trên 700 hồ sơ và gần 300 triệu đồng được chuyển đến tay Dũng.

Sau khi nhận hơn 700 hồ sơ của các hộ dân, Dũng nói với những người gửi hồ sơ là đã chuyển cho Tổng bí thư, Chủ tịch nước và Thanh tra Chính phủ, Chính phủ sẽ chỉ đạo xử lý UBND tỉnh Lai Châu và cán bộ làm thiếu của dân.

Thế nhưng, thực chất, toàn bộ số tài liệu của người dân gửi, Dũng cất giữ ở nhà không chuyển đi đâu. Toàn bộ số tiền gần 300 triệu đồng chiếm đoạt được của các hộ dân tái định cư ở hai huyện Tân Uyên và Than Uyên, Dũng đã dùng để mua sắm, tiêu sài cá nhân, góp số tiền 190 triệu đồng cùng với Lò Thị Hương mua đất tại bản Tông Co 3, thị xã Nghĩa Lộ và gửi 1 sổ tiết kiệm 100.000.000 đồng.

Hiện nay Cơ quan CSĐT Công an huyện đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Lỗ Văn Dũng để điều tra theo tố tụng.

Đỗ Dương