Hành trình giới thiệu du lịch Việt Nam tại vùng Đông Bắc Trung Quốc

Quế Lâm là điểm đến đầu tiên trong hành trình giới thiệu du lịch Việt Nam tại vùng Đông Bắc Trung Quốc lần này của Tổng cục Du lịch, đón đầu sự kiện khai trương đường bay Nha Trang-Quế Lâm.

Bờ cát trắng mịn và làn nước trong xanh như ngọc của Bãi Sao (Phú Quốc) cuốn hút du khách quốc tế. (Ảnh: Trường Giang/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN có mặt tại Quế Lâm (Trung Quốc), ngày 19/11, tại thành phố Quế Lâm, Tổng cục Du lịch Việt Nam, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với các bên liên quan tổ chức chương trình giới thiệu du lịch Việt Nam.

Quế Lâm là điểm đến đầu tiên trong hành trình giới thiệu du lịch Việt Nam tại vùng Đông Bắc Trung Quốc lần này của Tổng cục Du lịch, đón đầu sự kiện khai trương đường bay thẳng Nha Trang (Việt Nam)-Quế Lâm (Trung Quốc) trong thời gian tới.

Chương trình có sự tham dự của Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Nam Ninh (Trung Quốc), Cục Du lịch Quảng Tây, hàng trăm đơn vị du lịch, lữ hành, cơ quan truyền thông Trung Quốc...

Phát biểu tại buổi lễ, ông Phạm Thanh Bình, Tổng lãnh sự Việt Nam tại Nam Ninh, nêu rõ Việt Nam và Trung Quốc là 2 nước láng giềng, tương đồng về văn hóa, cùng với sự phát triển của quan hệ 2 nước, hợp tác du lịch cũng đã đạt được nhiều thành tựu đáng kể.

Trung Quốc nhiều năm liền là thị trường khách quốc tế số một của Việt Nam. Việt Nam đứng thứ 7 trong bảng xếp hạng các điểm đến được du khách Trung Quốc yêu thích.

Hàng tuần có hàng chục chuyến bay thẳng từ Trung Quốc đến các địa điểm du lịch nổi tiếng của Việt Nam và cũng thu hút khách Trung Quốc như Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc…

Trong số gần 2 triệu lượt khách quốc tế đến Việt Nam có nhiều khách thông qua Quảng Tây, qua 2 cặp cửa khẩu quốc tế Móng Cái (Việt Nam)-Đông Hưng (Trung Quốc), Đồng Đăng (Việt Nam)-Bằng Tường (Trung Quốc)...

Ông Phạm Thanh Bình cũng nhấn mạnh các cơ quan chức năng của Việt Nam và Trung Quốc đã tích cực thực hiện nhiều biện pháp khuyến khích sự giao lưu qua lại giữa nhân dân 2 nước, đặc biệt là du lịch, như kéo dài thời gian thông quan, tiện lợi hóa các thủ tục xuất nhập cảnh (giấy thông hành, thị thực cửa khẩu và sắp tới là thị thực điện tử). Các tuyến du lịch biên giới Việt-Trung được du khách Trung Quốc đón nhận tích cực.

Ông Bình cho biết thời gian tới, đường bay thẳng Quế Lâm (Trung Quốc)-Nha Trang (Việt Nam) sẽ được khai trương, kết nối 2 trung tâm du lịch nổi tiếng của Quảng Tây và Việt Nam, tiếp tục mở ra triển vọng mới tốt đẹp trong hợp tác phát triển du lịch hai bên. Đất nước Việt Nam xinh đẹp, con người mến khách, xã hội an ninh ổn định... luôn chào đón du khách Trung Quốc.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Việt Nam Nguyễn Thị Thanh Hương cho biết những năm qua, hợp tác du lịch Việt Nam và Trung Quốc ngày càng phát triển. Mỗi năm có gần 2 triệu lượt khách Trung Quốc sang Việt Nam và ngược lại có khoảng 1,9 triệu lượt người Việt Nam đi du lịch Trung Quốc. Chiến lược phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2020 tầm nhìn 2030 cũng xác định rõ Trung Quốc là thị trường du lịch trọng điểm.

Hàng năm, khách du lịch Trung Quốc luôn ở vị trí hàng đầu, chiếm từ 20-25% tổng lượng khách quốc tế đến Việt Nam. Việt Nam cũng luôn tạo điều kiện thuận lợi để 2 nước triển khai các hoạt động kinh doanh du lịch, thu hút khách Trung Quốc đến Việt Nam.

Từ Việt Nam, khách Trung Quốc có thể kết nối thuận tiện đến với các điểm du lịch hấp dẫn của các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN). Du lịch Việt Nam luôn đảm bảo cung cấp các dịch vụ, sản phẩm du lịch chất lượng tốt, đáp ứng nhu cầu du khách.

Tổng cục Du lịch Việt Nam luôn khuyến khích các hãng hàng không, doanh nghiệp lữ hành 2 nước tiếp tục hợp tác nghiên cứu mở các chương trình tour, tuyến mới nhằm thu hút du khách Trung Quốc đến với Việt Nam...

Tiếp theo chương trình tại Quế Lâm, Tổng cục Du lịch Việt Nam tiếp tục tổ chức chương trình giới thiệu du lịch Việt Nam tại 2 thành phố là Đại Liên và Trường Xuân của Trung Quốc./.