Hành trình gây án khó hiểu dưới góc nhìn chuyên gia

(Nguoiduatin.vn) - Theo nhận định của luật sư, hung thủ giết người, hiếp dâm trẻ em gây chấn động ở Sơn Tây (Hà Nội) đã phạm vào ba tội đặc biệt nghiêm trọng, khó thoát án tử hình.

Chỉ sau chưa đầy 24 giờ, hung thủ gây ra vụ trọng án hiếp dâm một cháu bé 9 tuổi và ra tay giết hại cháu bé 4 tuổi (hai con gái của vợ chồng anh Khuất Duy Hiền và chị Thúy ở tại xã Cổ Đông, thị xã Sơn Tây, Hà Nội), hung thủ Đặng Trần Hoài (sinh năm 1986, ở Dương Nội, Hà Đông, Hà Nội) đã sa lưới pháp luật.

Hành vi thú tính

Căn phòng xảy ra án mạng

Trước tội ác tàn bạo mà tên Hoài đã gây ra với gia đình anh Khuất Duy Hiền và đặc biệt là với hai cháu nhỏ nhà anh Hiền, dư luận vô cùng căm phẫn về hành vi máu lạnh của hung thủ. Trao đổi với PV Người đưa tin, Tiến sỹ tâm lý Nguyễn Thị Kim Quý (Cục Bảo vệ trẻ em, Bộ LĐ-TB&XH) thể hiện sự bất bình trước sự việc này. TS Quý nhận định: Đây là sự việc đặc biệt nghiêm trọng. Đối tượng có hành vi thú tính và làm một lúc hai việc tàn nhẫn là hiếp dâm trẻ em và giết người. Đây cũng là một phần do ảnh hưởng từ mặt trái của sự hội nhập với thế giới, sự đô thị hóa nhanh của xã hội cùng với một số yếu tố khác đã làm thay đổi tâm sinh lý của con người. Cũng phải nói đến sự buông lỏng, giáo dục của gia đình dẫn đến hành vi đồi bại của đối tượng mà cả xã hội lên án.

“Trong sự việc này, việc làm thú tính, vô lương tâm của tên hung thủ gây ra hậu quả nghiêm trọng. Khó có thể đánh giá tâm lý của hung thủ, bởi việc làm của hắn không phải bột phát mà có chủ ý. Hung thủ có đem dao trong người và khi thực hiện hành vi giao cấu với bé gái 8 tuổi hắn sẽ sẵn sàng ra tay độc ác với tất cả mọi người xung quanh…”, TS Quý bức xúc.

PGS.TS Trịnh Hòa Bình, giám đốc Trung tâm Điều tra Dư luận Xã hội (Viện Khoa học xã hội Việt Nam) cho rằng: Xã hội hiện đại ẩn chứa nhiều mặt trái kích thích người ta phạm tội. Những đối tượng thanh niên xem quá nhiều phim đồi trụy và bị ám ảnh bởi những hình ảnh trong đó. Nhiều đối tượng sẵn sàng giở trò đồi bại với một bé gái mới lớn chỉ vài ba tuổi. Hành vi lẻn vào nhà hiếp dâm bé gái tám tuổi của đối tượng hết sức thú tính. Bên cạnh đó, cũng có thể đối tượng bị nhiễm với những trò chơi điện tử bạo lực với những cảnh bắn súng, chém giết máu chảy đầu rơi hoặc xem nhiều phim hành động bạo lực khiến hắn bị ảo tưởng. Tâm lý đó kéo khoảng cách giữa "hành động ảo" và hành động phạm tội gần nhau hơn. Người bình thường thì thấy đó để phòng ngừa, nhưng kẻ thủ ác lại bắt chước theo. Chính vì thế, đối tượng sẵn sàng hiếp dâm và giết một bé gái khác sau đó giả vờ bị truy sát để lẫn trốn ra bên ngoài”.

Phạm ba tội đặc biệt nghiêm trọng

Sau khi PV Người đưa tin cung cấp thêm thông tin về sự việc cũng như việc hung thủ đã bị Cơ quan công an bắt giữ, luật sư Nguyễn Hoàng Tiến, trưởng Văn phòng Luật sư Đức Thịnh (Đoàn Luật sư TP.Hà Nội) cho biết: Ngay sau khi sự việc xảy ra, cơ quan công an đã phối hợp truy bắt được hung thủ. Chiến công này của các chiến sĩ công an cần được biểu dương kịp thời. Đây là sự việc đặc biệt nghiêm trọng và cần phải xử nghiêm đối tượng theo quy định của pháp luật.

Cũng theo luật sư Tiến, trong vụ án này hưng thủ đã phạm phải những tội danh sau: Thứ nhất, hung thủ Đặng Trần Hoài đã phạm tội “hiếp dâm trẻ em” theo quy định tại khoản 4 Điều 112 BLHS. Trong vụ án này, bị hại là cháu H. chưa đầy 9 tuổi, hành vi của hung thủ là rất dã man. Theo khoản 4 Điều 112 nêu rõ: “Mọi trường hợp giao cấu với trẻ em chưa đủ mười ba tuổi là phạm tội hiếp dâm trẻ em và người phạm tội bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình”.

Thứ hai, hung thủ đã có chủ ý thực hiện hành vi hiếp dâm. Khi hắn thực hiện hành vi dùng dao chém cháu Q. nhiều nhát vào vùng mặt, vùng đầu và vai cháu bé khiến cháu tử vong. Đây là hành vi có tính chất côn đồ, man rợ cao và phạm vào tội “Giết trẻ em” được quy định tại điểm c, khoản 1 Điều 93 Bộ luật Hình sự. Theo quy định, đối tượng bị phạt tù từ 12 đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình. Hơn nữa, hành vi giết trẻ em bốn tuổi là hết sức dã man và cần phải xử phạt nặng.

Thứ ba, hung thủ đã dùng dao gây thương tích vùng kín với cháu H., sau đó hắn chém anh Phương gây thương tích nhẹ đã phạm tội “Cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác” được quy định tại khoản 1 Điều 104 Bộ luật Hình sự: “Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

“Trong một vụ việc mà hung thủ đã có nhiều hành vi dã man đối với nhiều đối tượng trong một gia đình. Bản thân hung thủ sinh năm 1986 và hoàn toàn có thể chịu mọi hình phạt trước pháp luật về hành động dã man và thú tính của mình. Hình phạt cao nhất là án tử hình dành cho hắn là xứng đáng”, LS Tiến cho biết thêm.

Cao Tuân