Hành trình đưa Đà Nẵng sánh ngang Singapore, Hong Kong

Để hiện thực hóa chủ trương đưa Đà Nẵng thành một Singapore hay một Hong Kong mới của Châu Á, Đà Nẵng sẽ không ngừng làm mới mình, tạo sức hút mạnh mẽ hơn nữa bằng các sản phẩm du lịch mới, giá trị và đẳng cấp.

Từ tầm nhìn, định hướng

Phát biểu tại buổi làm việc mới đây với lãnh đạo Tp Đà Nẵng, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: “Đà Nẵng đã tạo được môi trường đầu tư thông thoáng, nhiều năm liền dẫn đầu cả nước về chỉ số PCI. Thương hiệu Đà Nẵng, nhất là về du lịch, môi trường, an toàn bước đầu được khẳng định”.

Về định hướng sắp tới, Thủ tướng cho rằng thành phố phải quyết tâm, phấn đấu phát triển thành phố như một Singapore, Hong Kong trong tương lai. Tầm nhìn của Đà Nẵng là trở thành thành phố thông minh, trung tâm giao thương quốc tế, một thành phố cạnh tranh với các thành phố lớn của khu vực và thế giới, mà trước hết là Singapore và Hong Kong. Đà Nẵng phải là điểm đến của nhà đầu tư, du khách, hàng hóa và những ý tưởng sáng tạo như những gì mà Singapore làm được.

Hành trình đưa Đà Nẵng sánh ngang Singapore, Hong Kong - Ảnh 1

Kinh nghiệm từ Singapore và Hong Kong.

Tiền thân là một làng chài bé nhỏ ven biển, Singapore trải qua nhiều thăng trầm kinh tế để trở thành một trong những con rồng Châu Á. Một trong những giải pháp mang lại sự lột xác thần kỳ đó là phát triển du lịch.

Từ 1965 đến nay, Singapore đã hoạch định chiến lược, quyết tâm phát triển Singapore thành một điểm du lịch “phải đến” với du khách thế giới. Năm 2015, Singapore đã đầu tư cho Quỹ phát triển du lịch là 2 tỷ đô Sing. Đặc biệt, để luôn làm các sản phẩm du lịch cạnh tranh với các quốc gia mới nổi, Singapore dưới sự điều hành của Thủ tướng Lý Quang Diệu mỗi năm đều chủ trương xây mới một công trình có một không hai trên thế giới để du khách luôn có cảm giác mới mẻ. Bên cạnh đó, chất lượng không khí tốt, cơ sở hạ tầng hiện tại đồng bộ, hệ thống y tế tiên tiến, tỉ lệ tội phạm và các nguy cơ về sức khỏe thấp giúp Singapore giữ vững vị trí hàng đầu về chất lượng cuộc sống.

Cũng là một địa danh nhỏ bé, không nhiều tài nguyên, không sở hữu nhiều danh lam thắng cảnh nhưng mỗi năm Hong Kong (Trung Quốc) đều đón hàng chục triệu lượt khách du lịch. Năm 2014, Hong Kong đón tới hơn 60 triệu lượt khách, gấp hơn 8,3 lần dân số của khu hành chính đặc biệt này, dự đoán tới 2020 sẽ chính thức phá ngưỡng 100 triệu lượt khách. Khai thác thế mạnh riêng, Hong Kong đã biến mình thành một “thiên đường mua sắm”.

Hành trình đưa Đà Nẵng sánh ngang Singapore, Hong Kong - Ảnh 2

Đến hành trình trở thành “Thành phố du lịch hàng đầu Châu Á”

Đã từ lâu, Đà Nẵng được mệnh danh là thành phố đáng sống nhất Việt Nam. Không chỉ là thành phố trẻ, năng động, con người thân thiện, đường phố sạch sẽ, bầu không khí thoáng mát, các món ăn ngon và lạ, Đà Nẵng còn được biết đến như là một thành phố của những cây cầu độc đáo bắc qua sông Hàn, các địa danh du lịch nổi tiếng như Bãi biển Mỹ Khê, Đèo Hải Vân, Ngũ Hành Sơn….

Cùng với sự chung tay của các nhà đầu tư hùng mạnh, các dự án du lịch đẳng cấp đang không ngừng được xây dựng và đưa vào khai thác như Bà Nà Hills, Asia Park… Khu nghỉ dưỡng cao cấp bậc nhất thế giới InterContinental Danang Sun Peninsula Resort đã ghi danh Đà Nẵng lên bản đồ du lịch nghỉ dưỡng cao cấp quốc tế, khi trở thành Khu nghỉ dưỡng duy nhất trên thế giới hai năm liền đạt giải “Oscar của ngành du lịch”- giải thưởng “Khu nghỉ dưỡng sang trọng bậc nhất thế giới” do World Travel Awards trao tặng… Đây cũng là “Khu nghỉ dưỡng sang trọng bậc nhất châu Á” được vinh danh tại Lễ trao giải World Travel Awards khu vực châu Á- châu Đại Dương tổ chức tại Đà Nẵng hôm 15/10 vừa qua.

Đà Nẵng đã công bố kế hoạch hành động hưởng ứng danh hiệu “Đà Nẵng - Điểm đến sự kiện và lễ hội hàng đầu Châu Á” với chuỗi sự kiện quốc tế hấp dẫn có một không hai sẽ được triển khai trong thời gian tới như Festival pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2017 (DIFF) tổ chức kéo dài gần 2 tháng cùng chuỗi lễ hội bên lề ấn tượng, Hội nghị Du lịch Golf Châu Á và đặc biệt Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 (tháng 11).

Đồng hành với các hoạt động quốc tế đặc sắc đó, các sản phẩm du lịch ấn tượng, hiện đại, hấp dẫn, mang đến những trải nghiệm khó quên khi đến với thành phố du lịch biển miền Trung Việt Nam cũng sẽ liên tục được giới thiệu với khách trong và ngoài nước.

Hành trình đưa Đà Nẵng sánh ngang Singapore, Hong Kong - Ảnh 3

Để hiện thực hóa chủ trương đưa Đà Nẵng thành một Singapore hay một Hong Kong mới của Châu Á, không chỉ đảm bảo các yếu tố quan trọng về môi trường, an ninh xã hội để xứng với danh hiệu Thành phố đáng sống nhất, Đà Nẵng cũng sẽ không ngừng làm mới mình, tạo sức hút mạnh mẽ hơn nữa với khách du lịch trong nước và quốc tế bằng các sản phẩm du lịch mới, giá trị và đẳng cấp.

Doãn Phong