Hành trình đến ngôi vị quán quân của Lý Giám Tiền

Với tài năng và bản lĩnh, Giám Tiền đã vượt qua một Hồng Lam được đào tạo bài bản, một Minh Quân giỏi tay nghề để đăng quang Project Runway Vietnam 2014.

Project Runway mùa thứ hai quy tụ khá nhiều thí sinh 9X, trong số đó có Lý Giám Tiền. Tuy nhiên, anh chàng sinh năm 1996 lại sở hữu vẻ bề ngoài khá già dặn so với độ tuổi của mình. Giám Tiền có một tuổi thơ khá vất vả, anh từng phải bươn chải qua nhiều công việc khác nhau để kiếm sống như phụ hồ, bán hàng rong... Chưa học qua bất cứ trường lớp đào tạo nào về thời trang, Giám Tiền đến với nghề thiết kế bằng cách tự mày mò, khám phá trên mạng. Trước khi tham gia Project Runway, anh đã có một cửa hàng thời trang riêng.

Là thí sinh nhỏ tuổi nhất ngôi nhà chung, Lý Giám Tiền nhanh chóng gây ấn tượng mạnh ở thử thách đầu tiên. Với bộ đầm đẹp mắt, chỉn chu được tạo nên từ những miếng lót nồi, lót ly, Giám Tiền vượt qua 11 đối thủ để giành chiến thắng. Bộ trang phục thể hiện phong cách cá nhân của anh được ban giám khảo dành nhiều lời khen tặng.

Chiến thắng thử thách đầu tiên dường như giúp Giám Tiền tự tin hơn khi bước vào thử thách tiếp theo. Với đề bài thiết kế bộ trang phục phong cách quân đội, chàng phụ hồ một lần nữa vươn lên vị trí dẫn đầu. Ngay cả bản thân Giám Tiền cũng không tin anh lại có màn chiến thắng kép.

Tuy nhiên, sau đó, Giám Tiền đã bị tước giải thưởng vì các thành viên ngôi nhà chung tố cáo anh gian lận - sử dụng tiền cá nhân để mua nguyên vật liệu.

Dù gặp sự số nhưng Giám Tiền không bị suy sụp tinh thần, anh vẫn giữ vững phong độ và tiếp tục gây ấn tượng với ban giám khảo ở thử thách thiết kế nhóm. Ở tập này, Giám Tiền - Minh Công - Tuấn Vũ kết hợp với nhau để thiết kế bộ sưu tập xuân hè phong cách dạo phố. Không chỉ hoàn thành tốt vai trò trưởng nhóm, bộ trang phục của Giám Tiền còn nhận được sự đánh giá cao nhất từ ban giám khảo.

Đến với thử thách thiết kế trang phục thể thao phong cách cao cấp, Giám Tiền bị host Trương Ngọc Ánh “làm khó” khi bắt anh phải chọn người mẫu nam. Vốn không có thế mạnh may đồ nam, nhà thiết kế nhỏ tuổi nhất đã sụt giảm phong độ. Cũng ở tuần này, Hồng Lam có sự bứt phá, vươn lên dẫn đầu. Tuy nhiên, bộ trang phục lấy cảm hứng từ môn đua xe đạp của Giám Tiền vẫn giúp anh giành tấm vé đầu tiên vào nhóm an toàn.

Ở hai thử thách sau đó, Giám Tiền vẫn giữ phong độ tốt, nhưng anh không bật lên được để chiến thắng. Tuy nhiên, với những mẫu thiết kế đẹp mắt, thể hiện kỹ thuật cắt may tốt cũng như sự sáng tạo, Giám Tiền dễ dàng được gọi tên vào nhóm an toàn.

Nhà thiết kế thật sự tỏa sáng ở những vòng cuối là anh chàng mù màu Minh Quân.

Ở thử thách tập 7, mỗi nhà thiết kế phải thực hiện một bộ sưu tập thu đông dành cho ba đối tượng khách hàng khác nhau - người mẫu trung niên, người mẫu của chương trình và mẫu nhí. BST của Giám Tiền được nhận xét khá hài hòa về tổng thể và thể hiện đúng tinh thần thu đông. Đặc biệt, anh được khen ngợi vì đã biến mẹ của Minh Quân trở thành một quý bà thời thượng, sang trọng. Tuy còn một vài hạn chế trong kỹ thuật may và sử dụng chất liệu, nhưng giám khảo đều nhìn thấy tiềm năng rất lớn từ thí sinh 18 tuổi này.

Đến tập 8, cũng là thử thách cuối cùng để xác định 3 gương mặt vào chung kết Project Runway, Lý Giám Tiền một lần nữa chứng minh anh xứng đáng được gọi là tài năng không đợi tuổi. Với thiết kế ấn tượng, sử dụng chất liệu ánh kim sang trọng, tạo sự khác biệt với những nhà thiết kế khác, Lý Giám Tiền là thí sinh đầu tiên giành được tấm vé bước vào chung kết. Anh cũng chính là người chiến thắng thử thách cuối cùng.

Chưa được đào tạo qua trường lớp chuyên nghiệp, nhưng Giám Tiền được ban giám khảo khen có kỹ thuật xuất sắc và tạo được phong cách riêng rõ nét nhất.

Với 4 lần chiến thắng và luôn giữ phong độ ổn định, nhà thiết kế 18 tuổi trở thành ứng cử viên nặng ký nhất của ngôi vị quán quân Project Runway. Bản thân Giám Tiền cũng tự tin anh sẽ là người đăng quang.

Được đến kinh đô thời trang Paris với Giám Tiền như một giấc mơ và anh đã vẽ giấc mơ đó lên bộ sưu tập của mình một cách sống động, lung linh. Anh chia sẻ, với nhiều người Paris là lãng mạn, cổ điển, nhưng anh cảm nhận Paris rất hiện đại, phóng khoáng.

Với bộ sưu tập được ban giám khảo đánh giá cao nhất, thể hiện được dấu ấn cá nhân, Lý Giám Tiền xuất sắc đăng quang ngôi vị cao nhất cuộc thi. Trở thành quán quân Project Runway mùa thứ hai, Giám Tiền sẽ có cơ hội mang bộ sưu tập mới của mình đến tuần lễ thời trang cao cấp New York 2014.

Video Bộ sưu tập của Lý Giám Tiền Lý Giám Tiền là nhà thiết kế cuối cùng bước ra sân khấu để giới thiệu bộ sưu tập của mình. Chàng phụ hồ 18 tuổi chia sẻ, nếu là họa sĩ, anh sẽ vẽ Paris là một bức tranh nhiều màu sắc.

Hà Thu