Hành trình đạp xe hơn 11.000km của cặp vợ chồng Hungary – Việt Nam

Đúng kỉ niệm 1 năm ngày cưới, cặp vợ chồng Sas Peter và Hương Linh đã nghỉ việc, bán hết tài sản ở Hungary để dấn thân vào hành trình đạp xe qua 13 quốc gia từ Âu sang Á.

Vào ngày 14/8/2016 (đúng ngày kỉ niệm 1 năm ngày cưới), cặp vợ chồng Sas Peter (Sinh năm 1986 tại Hungary) và Đồng Thị Hương Linh (Sinh năm 1988 tại Thái Nguyên, Việt Nam) đã bắt đầu hành trình khiến mọi người ngỡ ngàng: đạp xe từ Hungary về Việt Nam.

Vào ngày 3/8/2017, Hương Linh và người chồng ngoại quốc đã đến biên giới Việt Nam, hoàn thành hành trình dài hơn 11.000km trong hơn 11 tháng.

Hành trình đạp xe hơn 11.000km của cặp vợ chồng Hungary – Việt Nam - Ảnh 1

Hai chiếc xe cặp vợ chồng sử dụng cho chuyến đi.

13 quốc gia cặp vợ chồng Việt – Hungary đã đi gồm: Hungary - Croatia - Bosnia và Herzegovina - Montenegro - Albania - Hy Lạp - Iran - Sri Lanka - Ấn Độ - Nepal - Thái Lan - Trung Quốc - Việt Nam.

Sắp tới, họ sẽ được người thân đón tại quê vợ - Thái Nguyên, điểm dừng chân của đôi vợ chồng này.

Đối với cặp đôi này, chuyến đi không chỉ đơn giản là một chuyến du lịch hay khám phá, mà là cơ hội để họ gắn kết yêu thương và có thêm niềm tin vào người bạn đời của mình cũng như có thêm niềm tin vào tình người ở khắp mọi nơi trên thế giới.

Hành trình đạp xe hơn 11.000km của cặp vợ chồng Hungary – Việt Nam - Ảnh 2

Hành trình đạp xe hơn 11.000km của cặp vợ chồng Hungary – Việt Nam - Ảnh 3

Họ dừng chân tại Berat, Albani.

6 năm trước, trà Thái Nguyên đã se duyên cho cặp đôi Peter và Hương Linh. Vì yêu trà đạo Việt Nam nên anh chàng người Hungary đã về Thái Nguyên thực tập và tình cờ "phải lòng" cô nữ sinh Hương Linh. Sau đó anh về nước, họ yêu xa và chỉ có thể trò chuyện, tâm sự qua Skype hay thư tay, một năm cũng chỉ có dịp gặp nhau 2 đến 3 lần.

Hành trình đạp xe hơn 11.000km của cặp vợ chồng Hungary – Việt Nam - Ảnh 4

Họ dừng chân, đánh dấu kỉ niệm ở cột mốc 9.000 km.

Hành trình đạp xe hơn 11.000km của cặp vợ chồng Hungary – Việt Nam - Ảnh 5

Họ đang ở cột mốc 10.000 km trong chuyến đi của mình.

Hành trình đạp xe hơn 11.000km của cặp vợ chồng Hungary – Việt Nam - Ảnh 6

Chị Linh và chồng đã hoàn thành chuyến đi xuyên Âu - Á bằng xe đạp.

Lúc đó, họ đã ấp ủ dự định về một chuyến đi xa cùng nhau khoảng 3 năm trước vì cả hai đều là người yêu những chuyến đi khám phá những điều mới mẻ. Cặp đôi này nảy ra ý tưởng đạp xe từ Hungary về Việt Nam vì muốn làm một điều thật đặc biệt để có một kỷ niệm thật đáng nhớ trong đời cũng như bù đắp lại cho những tháng ngày yêu xa qua Skype và những lá thư tay. Và thế, nhân kỉ niệm 1 năm ngày cưới, họ đã thực hiện chuyến đi xuyên quốc gia.

Hương Linh cho biết, họ chọn xe đạp để du lịch bởi phương tiện này là một trong những cách khám phá thế giới ít tốn kém nhất, đồng thời rèn luyện sức khoẻ và tính kiên nhẫn và dần dần, những mặt tính cách khác nhau của hai vợ chồng cũng được thể hiện rõ rệt nhất cho đối phương.

Trước chuyến đi, hai vợ chồng đã nghỉ việc và bán mọi tài sản để dành toàn bộ tâm sức và tài chính cho hành trình này. Họ cũng tham khảo kinh nghiệm của rất nhiều những phượt thủ xe đạp khác để có được sự chuẩn bị kỹ càng nhất cho chuyến đi dài ngày. Họ cùng nhau rèn luyện thể lực và tham khảo lời khuyên từ các chuyên gia y tế về việc tiêm các loại thuốc kháng sinh, bổ sung các loại vitamin và khoáng chất để sức khoẻ được đảm bảo tốt nhất. Hai vợ chồng cũng phải xin visa cho một số quốc gia và chuẩn bị giấy tờ để nộp đơn xin visa cho những nước khác trên suốt chặng đường đi.

Khi Hương Linh và Peter chia sẻ kế hoạch chuyến đi cho gia đình 2 bên, họ đã gặp phải những sự phản đối bởi cuộc sống của họ bên Hungary đang tốt đẹp.

Thế nhưng, họ vẫn quyết định bước ra khỏi vùng an toàn với những điều đã thân thuộc để dấn thân vào một cuộc hành trình mạo hiểm nhưng ngập tràn những điều thú vị. Sau 1 thời gian, họ cũng thuyết phục được mọi người trong gia đình, những bạn bè và cả những người theo dõi chuyến đi.

Sau khi tốt nghiệp thạc sĩ, Peter hiện đang là trợ lí dự án cho tập đoàn Audi Hungary. Hương Linh cũng đã tốt nghiệp thạc sĩ ngành công nghệ môi trường tại ĐH Công nghệ Lappeenranta, Phần Lan và đang là gia sư tiếng Anh cho nhân viên văn phòng tại Hungary trong thời gian chờ công việc chính thức.

Peter là người rất kiên trì và không chấp nhận bỏ cuộc. Anh luôn là người động viên vợ trong những cung đường leo dốc vất vả, những ngày mưa tầm tã hay những khi Hương Linh nản lòng và muốn bỏ cuộc.

Hương Linh cho biết 80 ngày đạp xe ở Ấn Độ cũng là khoảng thời gian khó khăn vì sự khác biệt quá lớn về văn hoá, tư tưởng và bất đồng quan điểm với người dân địa phương mà hai vợ chồng đã có lúc nghĩ đến chuyện bỏ cuộc vì hành trình đã kém phần vui. Sau đó, họ đã thay đổi đường đi, ghé thăm Nepal, một quốc gia vô cùng tươi đẹp với những con người rất thân thiện dễ mến và dần dần thì cả hai đã hào hứng trở lại.

Gần đây nhất là khi Hương Linh bị nhiễm khuẩn đường hô hấp gần 2 tuần ở Trung Quốc, họ cũng đã nghĩ đến chuyện bỏ cuộc vì bất đồng ngôn ngữ với các bác sỹ và các loại thuốc dường như không có tác dụng. Rất may là sau 2 tuần điều trị, Linh đã bình phục và có thể tiếp tục đạp xe.

Ngoài ra, họ cũng không tránh khỏi những lúc tranh cãi hay bất đồng quan điểm. Ban đầu, cả Hương Linh và Peter đều có những tưởng tượng khác nhau về hành trình này và vì thế, việc lựa chọn đường đi là một chuyện khá đau đầu. Làm sao để cả hai cùng tận hưởng những ngày đạp xe và không ai phải nhường người kia để miễn cưỡng đến những nơi mình không thực sự thích. Sau đó, họ phải ngồi xuống, nói những suy nghĩ của mình cho nhau và cùng tìm một phương án tốt cho cả hai.

Sau khi hoàn thành chuyến đi, Hương Linh và chồng sẽ ở lại Việt Nam trong khoảng 1 năm để Peter học tiếng Việt và cũng xem xét về nơi định cư sau này của mình. Thạc sĩ 8X cũng muốn tổ chức các buổi nói chuyện với các bạn trẻ Việt Nam và chia sẻ với họ câu chuyện của chúng tôi để khơi gợi lên trong họ lòng ham mê du lịch, khám phá và tự hoàn thiện mình.

Phương Nguyên (Tổng hợp)