Hành trình của vận động viên 'tí hon' giành 3 Huy chương Đồng tại giải khuyết tật toàn quốc

Báo Nghệ An
Gốc

Vận động viên Hồ Thị Quỳnh Trang (sinh năm 1997) đã tạo nên kỳ tích tại Giải Thể thao toàn quốc cho người khuyết tật năm 2023 khi giành được 3 Huy chương Đồng các môn đẩy tạ, ném lao, ném đĩa hạng thương tật F40.

Từ dancer đường phố tới cú bứt phá ngoạn mục tại đấu trường Quốc gia

 Trở về sau khi giành được nhiều thành tích cao tại Giải thể thao toàn quốc cho người khuyết tật năm 2023, vận động viên Hồ Thị Quỳnh Trang (thành phố Vinh) vẫn hăng say tập luyện để nuôi dưỡng đam mê. Ảnh: Thanh Quỳnh

Trở về sau khi giành được nhiều thành tích cao tại Giải thể thao toàn quốc cho người khuyết tật năm 2023, vận động viên Hồ Thị Quỳnh Trang (thành phố Vinh) vẫn hăng say tập luyện để nuôi dưỡng đam mê. Ảnh: Thanh Quỳnh

Với chiều cao khiêm tốn chỉ hơn 1m, nhưng Quỳnh Trang luôn khiến người đối diện dễ dàng cảm nhận được tinh thần vô cùng lạc quan, tự tin và bản lĩnh. Em kể rằng, mình không may mắn bị mắc căn bệnh mềm sụn xương dẫn đến loạn sản sụn xương từ thủa lọt lòng, điều đó khiến cho cơ thể em không thể phát triển như người bình thường.

Thời điểm đó, nhìn con quá bé nhỏ, sức khỏe lại yếu nên bố mẹ, gia đình em vô cùng lo lắng. Không chỉ bởi về thể chất của con, mà còn là vì sợ con sẽ sống trong trạng thái tự ti, mặc cảm suốt cả cuộc đời.

Vậy nhưng, điều Trang khiến cho mọi người vô cùng ngạc nhiên đó là em không hề buồn hay tự ti về điều đó. Thậm chí, em yêu thích việc được hòa đồng cùng với mọi người xung quanh, được đến trường, đến lớp như bạn bè cùng trang lứa. Và rồi, em đã hoàn thành 3 cấp học với học lực loại khá tại mảnh đất thành Vinh nơi em sinh ra.

Hồ Thị Quỳnh Trang (thứ 3 từ trái sang) đón nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh vì đã có thành tích xuất sắc trong Giải thể thao toàn quốc cho người khuyết tật năm 2023. Ảnh tư liệu: Đức Anh

Nhiều bạn học hỏi em rằng, động lực nào giúp cho Trang có được sự tự tin và nghị lực lớn đến thế trong cuộc sống của mình, Trang chỉ mỉm cười và chia sẻ: “Làm sao bạn có thể yêu thương người khác nếu như bạn không yêu thương chính mình? Vì thế, điều duy nhất mình có thể làm là yêu quý bản thân mình nhiều hơn, nỗ lực sống tốt hơn để hiện thực hóa những ước mơ một cách trọn vẹn nhất”.

Chính sự tự tin đó đã giúp em trở thành một trong những dancer đầy sôi nổi của Beauty Girl, một nhóm nhảy Zumba khá có tiếng của thành Vinh. Cùng với 50 thành viên của nhóm nhảy, em đã tự tin biểu diễn trên khắp những sân khấu lớn, nhỏ của tỉnh.

Hồ Thị Quỳnh Trang luôn tự tin thể hiện bản lĩnh của mình trên nhiều sân khấu cùng với những người chị trong nhóm nhảy mà mình trân quý. Ảnh tư liệu Thanh Quỳnh

Sau những tiết mục biểu diễn đầy nội lực, em đã lọt vào mắt xanh của hai huấn luyện viên Nguyễn Cảnh Tuyên – Phòng Quản lý Thể thao (Sở Văn hóa & Thể thao Nghệ An) và Nguyễn Kim Đông – Trung tâm Văn hóa Thể thao & Truyền thông thành phố Vinh.

Theo chia sẻ của huấn luyện viên Nguyễn Kim Đông thì nhảy Zumba cũng là một môn thể thao đòi hỏi người tham gia phải có sức khỏe và sự khéo léo. Cùng với niềm đam mê tham gia các hoạt động thể thao của Trang, các huấn luyện viên nhận thấy đây là một cô gái đầy tiềm năng đối với bộ môn điền kinh. Từ những thế mạnh đó, các anh đã trực tiếp động viên em tập luyện, tham gia mùa giải với 3 nội dung thuộc bộ môn điền kinh gồm: ném đĩa, ném lao và đẩy tạ.

Những kỹ thuật điêu luyện của Trang trong quá trình tập luyện môn ném đĩa cùng HLV Nguyễn Kim Đông – Trung tâm Văn hóa Thể thao & Truyền thông thành phố Vinh. Clip: Thanh Quỳnh

Bởi những nội dung này đòi hỏi phải tập luyện ngoài trời, trong khi thời tiết tại Nghệ An lại vô cùng khắc nghiệt nên đối với một cô gái bé nhỏ như Trang quả thật là một thử thách. Cùng với đó, với đặc thù cơ thể của Trang có bàn tay và các ngón tay khá ngắn nên việc cầm nắm các dụng cụ thi đấu gặp rất nhiều khó khăn. Vượt qua những nỗi đau khi vừa mang trong mình căn bệnh hiểm nghèo, vừa phải nỗ lực hết mình trong từng buổi tập, Quỳnh Trang còn phải tự trấn an tâm lý khi lần đầu tiên bước vào một giải đấu lớn như thế.

Và rồi, kết quả đã vượt lên sự mong chờ khi em đã xuất sắc giành được kết quả 6,63m môn ném đĩa; 5,7m môn ném lao và 3,22m môn đẩy tạ ở hạng F40. Những thành tích nổi bật này giúp em nhận được 3 huy chương đồng toàn quốc cho 3 nội dung trên.

Nhân lên tình yêu cuộc sống

Cho đến bây giờ, Trang vẫn còn nhớ những ngày đầu thi đấu ở thành phố mang tên Bác với ngập tràn những tình cảm yêu thương đến từ những người anh, người chị chỉ mới lần đầu gặp gỡ.
Biết em đến từ Nghệ An, quê hương của Bác Hồ kính yêu, các vận động viên thuộc các tỉnh khác luôn đến động viên, chỉ bảo và nhất là tạo cho em tâm lý thi đấu vững vàng. Mỗi lần thi đấu, đã có nhiều anh chị em gốc Nghệ từng đạt huy chương tại ASEAN Para Games đến cổ vũ. Nguồn động viên đó đã giúp em vượt qua được nỗi lo lắng của bản thân để thi đấu hết mình.

Khi đứng trên bục cao nhất nhận tấm huy chương, em đã òa khóc trong niềm vui sướng vô hạn và tự hứa với bản thân sẽ tiếp tục nỗ lực để không phụ những yêu thương của mọi người.

Hồ Thị Quỳnh Trang (áo đỏ, hàng sau cùng) cùng các vận động viên khuyết tật tỉnh và đại diện Sở văn hóa - Thể thao Nghệ An trước thềm diễn ra Giải thể thao toàn quốc cho người khuyết tật năm 2023. Ảnh tư liệu nhân vật cung cấp

Cùng với Hồ Thị Quỳnh Trang, các vận động viên Nghệ An còn giành thêm được 5 huy chương Đồng, gồm: Nguyễn Tiến Ngọc (ném đĩa, đẩy tạ hàng F37), Trần Ngọc Dũng (Ném đĩa hạng F42), Đậu Thị Sáu (Ném lao hạng F45) và Dương Văn Dự (Chạy 100m hạng F42).

Trang cùng các vận động viên trên đều đã có một quá trình tập luyện vất vả cùng với các huấn luyện viên thuộc Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu Thể dục thể thao tỉnh trước khi được đứng lên bục vinh quang.

Giờ đây, họ đã trở nên gắn bó mật thiết với nhau như những thân trong gia đình. Vào cuối tuần, trên con phố đi bộ đầy sầm uất của thành phố Vinh, nhiều người đã nhận ra vận động viên đặc biệt Hồ Thị Quỳnh Trang đang say sưa trong những điệu nhảy Zumba sôi nổi.

Phía dưới hàng ghế khán giả, còn có những người bạn, người anh, người chị đã đồng hành với Trang trong giải đấu vừa rồi. Họ trao cho nhau những nụ cười rạng rỡ để nhân lên tình yêu với cuộc sống này.
Đối với nhiều người, họ thực sự là người hùng khi vượt lên số phận, chiến đấu để giành chiến thắng trước giới hạn của bản thân./.

Thanh Quỳnh

Nguồn Nghệ An: https://baonghean.vn/hanh-trinh-cua-van-dong-vien-ti-hon-gianh-3-huy-chuong-dong-tai-giai-khuyet-tat-toan-quoc-post275436.html