Hành trình biến ngôi làng cổ hoang tàn 500 năm tuổi thành khu nghỉ dưỡng năm sao

Dự án bảo tồn do doanh nhân Ma Dadong dẫn đầu. 50 ngôi nhà trong làng, hầu hết có tuổi đời từ 300 đến 500 năm tuổi, được trùng tu để trở thành khung nghỉ dưỡng sang trọng nhưng vẫn giữ nguyên kiến trúc cổ. Chúng được hồi sinh sau thời gian dài bị mưa nắng và thời gian bào mòn.

Nằm trong rừng nhân tạo cách thành phố Thượng Hải hơn 30 km, khu nghỉ dưỡng Amanyangyun được doanh nhân Trung Quốc Ma Dadong khôi phục từ một ngôi làng tuổi đời hàng trăm năm, có 50 ngôi nhà cổ nguyên bản từ thời xưa. Hầu hết nhà ở đây được xây dựng từ 300-500 năm trước và tất cả đều được cứu khỏi sự tàn phá của thời gian.

Đầu những năm 2000, tài phiệt bất động sản Ma Dadong trở về quê hương Giang Tây để thăm gia đình. Khi đó, chính phủ xây dựng một con đập khổng lồ, khiến ngôi làng cổ bị bỏ hoang và có nguy cơ bị nhấn chìm xuống dưới mặt nước.

Ma Dadong đã thuê hơn 200 người, cùng với cư dân tại Giang Tây dỡ hơn 50 ngôi nhà cổ tại đây, từng viên đá một (mỗi căn nhà có trung bình khoảng 100.000 viên đá). Từng căn nhà sau đó được vận chuyển tới một nhà kho ở ngoại ô Thượng Hải để bảo quản. Theo Benoit Amado, giám đốc của Amanyangyun, việc lắp đặt và phục chế mỗi căn nhà này mất tới 3 năm.

Thậm chí, những cây cổ thụ trong làng cũng được di chuyển để phục vụ công việc phục dựng. Khoảng 10.000 cây đã được đánh đi và 80% trong số đó sốt sót. Sau quá trình nuôi dưỡng kéo dài 3 năm, chúng đã phát triển trở lại và có thể tỏa bóng mát trên mảnh đất mới của Amanyangyun.

Trong khu nhà xưởng rộng lớn, người ta nỗ lực tạo dựng lại những ngôi nhà cổ với quá trình xây dựng lại có thể kéo dài tới vài năm. Kiến trúc cổ không sử dụng tới đinh và vít mà thay vào đó là các mộng gỗ. Mỗi ngôi nhà thường có 350 tới 500 khớp nối như thế.

Ma Dadong cho rằng: Mỗi mảnh của ngôi làng cổ đều mang trong mình câu chuyện của riêng nó nên quá trình phục dựng là cần thiết dù có nhiều khó khăn.

Ngoài căn nhà cổ, khu nghỉ dưỡng này còn có 24 villa xây mới. Dù không được làm từ những vật liệu cổ, các căn villa mới được thiết kế để gợi lên cảm giác cổ xưa cùng thời với những căn còn lại.

Đây là căn villa 4 phòng ngủ hoàn chỉnh. Bên cạnh khoảng sân cổ, villa này cũng có bể bơi và bể sục jacuzzis cùng nội thất cổ quanh những chiếc giường hiện đại. Ngoài ra, khách nghỉ tại đây có thể dùng dịch vụ quản gia.

Còn đây là khu spa rộng gần 3.000 m2 của khu nghỉ dưỡng này, với các bài trị liệu lấy cảm hứng từ y học Trung Hoa.

Khu nghỉ dưỡng Amanyangyun cách Thượng Hải khoảng 45 phút lái xe, dự kiến mở cửa vào đầu năm 2018. Phòng nghỉ tại đây có giá từ 1.044 USD/đêm và lên tới 9.000 USD cho villa 5 phòng ngủ.

Kiều Trang (T/h)