Hạnh phúc liệu có thể mua được bằng tiền? Hoặc rất nhiều tiền?

Hạnh phúc là quá trình chứ không phải đích đến. Hạnh phúc là cụ thể nhưng dường như cũng quá siêu hình. Hạnh phúc là có thật nhưng cách để đạt được hạnh phúc thì có rất nhiều. Nhưng không có hạnh phúc chỉ xây bằng tiền. Không có hạnh phúc bị ràng buộc bởi bất cứ hợp đồng nào ngoài sự giao kết của hai trái tim!

Hạnh phúc liệu có thể mua được bằng tiền? Hoặc rất nhiều tiền? - Ảnh 1

1. Tuần qua, dư luận ồn ào xung quanh một vụ án hình sự với tội danh Lừa đảo chiếm đoạt tài sản mà bị cáo là: Hoa hậu Trương Hồ Phương Nga (29 tuổi, ở Hà Nội) và bạn là Nguyễn Đức Thùy Dung (29 tuổi). Theo cáo trạng của Viện KSND TP HCM, Trương Hồ Phương Nga có quen biết với ông Cao Toàn Mỹ - ngụ quận 3 TP HCM từ năm 2009. Đến khoảng tháng 7/2012, Nga nói với ông Mỹ về khả năng của mình trong lĩnh vực kinh doanh địa ốc. Do tin tưởng Hoa hậu Phương Nga, ông Mỹ đã chuyển cho Phương Nga 16,5 tỷ đồng để “mua nhà” nhưng không thấy nhà đâu nên tố cáo ra Công an.

Tại phiên tòa, ông Mỹ không biết thông tin cụ thể về những “ngôi nhà” mà ông này “nhờ Hoa hậu Phương Nga mua hộ”. Ngược lại, đến khi đứng trước tòa, Hoa hậu Phương Nga mới khai nhận rằng số tiền 16,5 tỷ đồng ông Cao Toàn Mỹ chuyển khoản cho mình không phải để mua nhà như cáo trạng. Số tiền này là thỏa thuận giữa ông Mỹ và Nga về việc cả hai sẽ có mối quan hệ tình cảm trong 7 năm. Cả hai bắt đầu mối quan hệ tình cảm (có hợp đồng, Nga có in dấu vân tay) vào năm 2012. Cả hai giữ mối quan hệ tình cảm nói trên đến năm 2015 thì chấm dứt vì xảy ra mâu thuẫn, ông Mỹ đòi tiền lại, Nga khai nhận thêm.

2. Không hiểu sao, khi đọc thông tin về vụ án Nga - Mỹ, tôi lại lẩn thẩn nhớ đến Pretty Woman (“Người đàn bà đẹp”) do nữ tài tử Julia Roberts và Richard Gere. Phim có thể tóm tắt như sau: Triệu phú Edward Lewis đến thành phố lạ công tác và gọi cô gái đứng đường Vivian Ward để giải khuây. Sau đó, thấy cô gái khá thú vị, vị triệu phú bèn thuê bao ít ngày đi cùng. Ai dè,cô gái càng lúc càng thú vị theo cái kiểu hồn nhiên trong đám kiểu cách nhà giàu quý tộc nên anh triệu phú đặt lòng yêu nàng. Đoạn kết anh chàng triệu phú đến tận nhà leo lên tặng bông hồng (mà vấn đề là anh này sợ độ cao).

3. Đấy là chuyện phim, một bộ phim lãng mạn hài hước kiểu Mỹ. Quay trở lại vụ án Nga - Mỹ, ngay sau khi, phiên tòa tạm dừng để điều tra bổ sung về những thông tin mà Phương Nga khai tại tòa thì bỗng nhiên trên mạng xã hội tràn ngập cái gọi là “hợp đồng tình yêu” giữa ông Mỹ và Hoa hậu Phương Nga như lời khai của bị cáo tại tòa. Tuy nhiên, trao đổi ngắn gọn với báo chí, ông Cao Toàn Mỹ chỉ cho biết ngắn gọn rằng ông "chắc chắn không viết những email này" và từ chối trao đổi thêm.

Cái gọi là “hợp đồng tình yêu”, không phải gọi là “hợp đồng tình dục” ấy khá rõ ràng rành mạch về thông tin dù không được trình bày chuẩn chỉnh như một văn bản “hợp đồng” thông thường. Những thông tin chính về số tiền, thời điểm giao nhận tiền có đầy đủ. Trong “hợp đồng tình dục” cũng có những điều khoản ngăn cản “nhân vật nữ” không được đóng phim có cảnh nóng, không được gây sức ép về tài chính và chỉ làm “bạn tình” của nhau. Khai tại tòa, Hoa hậu Phương Nga cho biết thêm (nên nhớ đây mới chỉ là lời khai một chiều của bị cáo), hàng ngày ông Mỹ “ghé” nhà “thăm” Nga tại căn hộ ở quận 2. Với lịch trình cũng rất cụ thể, là vào thứ hai, tư và sáu là “ghé” buổi trưa, còn thứ ba, năm và bảy “ghé thăm” vào buổi chiều… và chưa hết một tháng thì hai người cùng nhau đi du lịch 2 lần.

Hẳn nhiên rồi, “hợp đồng tình dục” này đang gây bão trên mạng dù chưa ai xác tín rằng cái bản hợp đồng in từ mail cá nhân đó là có thật. Nhưng nếu đọc bản hợp đồng chi ly đến những chi tiết hẳn nhiều người trung tuổi trở lên phải đỏ mặt: Nào là Great sex, sex skill, rồi hơi thở, rồi chuyện ăn cà rem… Bỏ qua những câu từ trần trụi nửa tiếng Anh nửa tiếng Việt đặc mùi giường chiếu đó đi thì đó vẫn chỉ là một hợp đồng về tình dục. Với số tiền “nhân vật nam” đưa ra và những gì mà “nhân vật nữ” phải thực hiện nhằm thỏa mãn yêu cầu của “nhân vật nam”.

4. Theo giới luật gia, “hợp đồng tình dục” này được coi là trái pháp luật và đạo đức xã hội. Pháp luật nước ta không thừa nhận “Hợp đồng tình dục”. Giao kết một hợp đồng như thế không những vi phạm pháp luật, mà còn làm băng hoại đạo đức xã hội, trái với thuần phong, mỹ tục của dân tộc. Hợp đồng đó đã vi phạm điều cấm của pháp luật. Điều 128 Bộ luật Dân sự quy định: “Giao dịch dân sự có mục đích và nội dung vi phạm điều cấm của pháp luật, trái đạo đức xã hội thì vô hiệu. Điều cấm của pháp luật là những quy định của pháp luật không cho phép chủ thể thực hiện những hành vi nhất định. Đạo đức xã hội là những chuẩn mực ứng xử chung giữa người với người trong đời sống xã hội, được cộng đồng thừa nhận và tôn trọng”. Căn cứ vào các điều 122, 127, 128 của Bộ luật Dân sự thì đó là hợp đồng vô hiệu.

5. Chưa có kết luận cuối cùng của cơ quan chức năng về bản hợp đồng này nhưng dường như nhiều người đang tin là nó có thật. Dẫu vậy, đến thời điểm này, cư dân mạng vẫn chưa thành 2 phe: Một phe ném đá không ngừng về phía Hoa hậu Phương Nga, kẻ cướp chồng, bán dâm, đĩ thõa. Phe kia thì tỏ ra bao dung khi thông cảm với một người phụ nữ yếu đuối, xinh đẹp đang phải tra tay vào còng vì một bản “hợp đồng tình yêu”.

Hợp đồng tình yêu là bằng chứng của việc đổi tiền lấy tình cảm, đổi tiền lấy hạnh phúc. Liệu tiền bạc, nhiều đến 17 tỷ đồng có mang lại hạnh phúc cho một hoa khôi. Hay cho một đại gia.

Câu trả lời thống nhất là không. Hạnh phúc là quá trình chứ không phải đích đến. Hạnh phúc là cụ thể nhưng dường như cũng quá siêu hình. Hạnh phúc là có thật nhưng cách để đạt được hạnh phúc thì có rất nhiều. Nhưng không có hạnh phúc chỉ xây bằng tiền. Không có hạnh phúc bị ràng buộc bởi bất cứ hợp đồng nào ngoài sự giao kết của hai trái tim!

Dương Tiêu