'Hành lang thông minh' giúp giảm tắc nghẽn, tăng cường an toàn giao thông

Ùn tắc giao thông là một thách thức lớn đối với các thành phố, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến kinh tế, sức khỏe và sự an toàn của người dân. Các giải pháp quản lý giao thông hiện tại tối ưu hóa luồng giao thông nhưng thiếu sự kết nối với hành vi của người lái xe. Để khắc phục những hạn chế này và giảm thiểu tác động của giao thông, công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI), thuật toán học sâu và mô hình dự đoán khác được tận dụng để làm tăng mối liên kết giữa phương tiện và cơ sở hạ tầng đường bộ, giúp giảm thời gian di chuyển do tắc nghẽn giao thông.

Dự án sẽ thu thập dữ liệu trước và sau để chứng minh tính hiệu quả

Tăng cường an toàn cho các phương tiện giao thông

Một trong những con đường đông đúc nhất ở Melbourne, Ausrtalia được lắp đặt thử nghiệm hệ thống quản lý giao thông hàng đầu thế giới sử dụng công nghệ mới nhất để giảm ùn tắc giao thông và cải thiện an toàn đường bộ. Bao phủ con phố Nicholson dài 2,5km nối giữa phố Alexandra và Victoria Parades, “hành lang thông minh” sử dụng các cảm biến, AI dựa trên công nghệ đám mây, thuật toán học máy, mô hình dự đoán và thu thập dữ liệu theo thời gian thực để cải thiện quản lý giao thông, giúp giảm bớt tình trạng tắc đường, tăng cường an toàn cho các phương tiện giao thông, đặc biệt là người đi bộ và người đi xe đạp, đồng thời giảm lượng khí thải…

Do Đại học Melbourne hợp tác với Công ty Kapsch TrafficCom của Áo và Sở Giao thông Victoria tiến hành, Hệ thống quản lý giao thông này sử dụng dữ liệu lịch sử và dữ liệu theo thời gian thực từ mạng lưới cảm biến khổng lồ và đa dạng, bao gồm camera giám sát, bluetooth, thiết bị theo dõi chất lượng không khí, thông tin từ phương tiện công cộng, dữ liệu dịch vụ, dữ liệu thời tiết, tín hiệu đèn giao thông, dữ liệu logic ở giao lộ… “Hành lang thông minh” sử dụng các cảm biến được Hệ sinh thái đa phương thức tích hợp Australia (AIMES) kết nối và giám sát tất cả các bộ phận của môi trường vận chuyển. Các số liệu an toàn sẽ được kết hợp trong việc kiểm soát tín hiệu giao thông theo thời gian thực. AIMES là hệ sinh thái đầu tiên và lớn nhất trên thế giới để thử nghiệm các công nghệ giao thông kết nối mới ở quy mô lớn trong môi trường đô thị phức tạp. “Hành lang thông minh” mở ra một giai đoạn quan trọng, cung cấp mức độ giám sát mới, với các cảm biến trên mỗi giao lộ và một loạt sáng kiến, tạo ra một hệ thống quản lý giao thông hàng đầu thế giới.

Hệ thống có thể điều khiển đèn giao thông ở mọi ngã tư trên hành lang để đạt luồng lưu thông tối ưu cho các phương tiện. “Chúng tôi sử dụng hình ảnh thu được từ một trong số hàng trăm nghìn camera trên khắp mạng lưới, sử dụng nền tảng học sâu linh hoạt để phân tích hình ảnh, sau đó hình thành nhận thức. Chúng tôi xem xét dữ liệu khi phát hiện hàng dài xe cộ ở một làn đường, điều này ảnh hưởng tới các pha và thời gian chuyển màu của đèn tín hiệu. Chúng tôi có thể điều chỉnh và tối ưu hóa giao thông ở ngã tư” - ông David Bolt, Phó Chủ tịch Công ty Kapsch TrafficCom giải thích.

Dự đoán, phát hiện tai nạn bất thường

Hệ thống có nhiều cách thức để liên lạc với người tham gia giao thông và phương tiện công cộng, để tác động tới luồng lưu thông khi có tai nạn xảy ra hoặc cân đối lượng xe. Nếu một tai nạn gây cản trở xe điện chạy qua ngã tư, hệ thống có thể đối chiếu mỗi xe điện chạy tới để đề nghị chiếc xe đó chở hành khách mắc kẹt tới điểm đến. Hệ thống quản lý giao thông cũng có thể theo dõi các khu vực sang đường dành cho người đi bộ và phản hồi cho lái xe thông qua kênh liên lạc với những xe có kết nối. Chẳng hạn, khi đi qua một giao lộ đặc biệt mà người điều khiển phương tiện phải lái qua khúc cua hẹp và không trông thấy người đi bộ cho tới khi sắp va vào họ. Lúc này, thông tin cảnh báo theo thời gian thực sẽ được gửi tới những chiếc xe có kết nối nếu hệ thống phát hiện lái xe sắp gặp khúc cua kiểu này.

Quản lý tai nạn cũng là một phần quan trọng trong hệ thống. Hệ thống mới sẽ đưa cảnh báo cho nhà điều hành khi phát hiện điều bất thường hoặc dự đoán vấn đề sắp xảy ra. Người điều hành có thể lựa chọn từ danh mục hành động để xử lý tình huống hoặc xem lại hình ảnh camera thời gian thực để xác định những gì xảy ra. Họ cũng có thể tìm kiếm tai nạn tương tự từng xảy ra trong khu vực gây ảnh hưởng tới lưu thông. Nhóm nghiên cứu hy vọng có thể thử nghiệm mọi ý tưởng, từ đảm bảo phương tiện cấp cứu chỉ gặp đèn xanh, tới phân luồng giao thông quanh trường học vào thời gian đón, trả học sinh, đổi tuyến giao thông theo bản đồ chất lượng không khí, tự động nhắn tin cho chủ xe đậu ở vị trí gây tắc đường. Dự án sẽ thu thập dữ liệu trước và sau khi sử dụng để đo và theo dõi hiệu quả của hệ thống. Theo Kapsch, hệ thống này được thiết kế để nâng quy mô từ giao lộ nhỏ và triển khai trên đoạn đường ngắn tới áp dụng rộng rãi trên toàn thành phố.

“Chỉ riêng ở Melbourne, mỗi năm có hàng chục người thiệt mạng trong các vụ va chạm tại các giao lộ trong đô thị, trong đó phần lớn là người đi bộ, người đi xe đạp hoặc người đi xe máy. “Hành lang thông minh” sử dụng công nghệ mới nhất để quản lý giao thông tốt hơn và giúp đường sá an toàn hơn cho tất cả mọi người tham gia giao thông” - Giáo sư Majid Sarvi tại Đại học Melbourne nói. Theo ông Matthew McLeish - Phó Chủ tịch Công ty Kapsch TrafficCom phụ trách khu vực châu Á - Thái Bình Dương, từ các phương tiện được kết nối, lái xe tự động quản lý di chuyển tích hợp, công nghệ này đang đặt nền móng cho một tương lai bền vững và giao thông không tắc nghẽn, sử dụng những công nghệ quản lý nhu cầu đa phương thức tốt nhất như nền tảng Kapsch EcoTrafix.

“Hành lang thông minh” là một bước tiến quan trọng và hữu hiệu đối với Melbourne. “Thành phố đã phải đối mặt với lượng người tham gia giao thông đường bộ ngày càng tăng trong vài thập kỷ qua, dẫn đến tình trạng chậm trễ và số vụ tai nạn ngày càng tăng. Giờ đây, các nhà nghiên cứu chính phủ sẽ sử dụng công nghệ giao thông được kết nối để mang lại những kết quả tốt hơn cũng như giải quyết các vấn đề về an toàn và tắc nghẽn nhằm tạo ra một tương lai giao thông an toàn hơn, sạch hơn và thông minh hơn cho Melbourne” - bà Niloo Karimi, Giám đốc Dịch vụ Tín hiệu Sở Giao thông Victoria cho biết, “Hành lang thông minh” sẽ cung cấp mô hình cho các thành phố trên thế giới nhằm giảm chi phí do tắc nghẽn đô thị.

Theo Futuretransport

Nguồn ANTĐ: https://anninhthudo.vn/hanh-lang-thong-minh-giup-giam-tac-nghen-tang-cuong-an-toan-giao-thong-post574021.antd