Hành khách Vietnam Airlines báo mất 50 triệu đồng trong hành lý ký gửi

Cục Công tác phía Nam Bộ Công thương đã có văn bản khiếu kiện gửi hãng hàng không Vietnam Airlines đề nghị làm rõ vụ hành lý bị phá khóa và mất 50 triệu đồng.

Hành khách Vietnam Airlines báo mất 50 triệu đồng trong hành lý ký gửi - Ảnh 1

Quy trình vận chuyển hành lý trên máy bay đều được giám sát bằng camera

Sự việc xảy ra trên chuyến bay từ Vientiane (Lào) về TP.HCM (quá cảnh tại Campuchia) trên chuyến bay VN921. Đoàn công tác của Bộ Công thương khi nhận hành lý tại sân bay Tân Sơn Nhất kiểm tra thấy 2 trong số 5 kiện hành lý có dấu hiệu bị phá khóa, mất 50 triệu đồng.

Vietnam Airlines đã phối hợp với các đơn vị liên quan tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất triển khai các biện pháp kiểm tra, đồng thời yêu cầu các chi nhánh của hãng tại Lào và Campuchia kiểm tra, báo cáo toàn bộ quá trình phục vụ hành lý chuyến bay VN921.

Kết quả kiểm tra quy trình tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất (kiểm tra người, tư trang của nhóm nhân viên phục vụ hành lý chuyến bay) xác định nhân viên bốc xếp và kiểm tra camera di động gắn trên hầm hàng chuyến bay VN921 khi dỡ hành lý đều không phát hiện bất thường. Dữ liệu hình ảnh cũng cho thấy nhân viên phục vụ bốc xếp hành lý trên hầm hàng máy bay không phát hiện được kiện hành lý (có số tag như khách thông báo) bị mất khóa. Kiểm tra tại chi nhánh Campuchia và Lào cũng không phát hiện bất thường đối với hành lý trong quá trình phục vụ.

Ngoài ra, trích xuất hình ảnh camera soi chiếu an ninh đối với 5 kiện hành lý của đoàn tại sân bay đi Vientiane xác định không có hình ảnh tiền mặt để trong hành lý.

Theo quy định trong Điều lệ vận chuyển, các hãng hàng không không chấp nhận vận chuyển tiền, tài sản có giá trị trong hành lý ký gửi. Ngoài ra, khi mang tiền mặt giá trị lớn qua cửa hải quan đều phải khai báo hải quan.

Mai Hà