Hành khách sử dụng thẻ miễn phí xe buýt Hà Nội tăng hơn 80 lần

  41 liên quanGốc

  Với chính sách áp dụng cho người cao tuổi và hộ nghèo, hành khách sử dụng thẻ xe buýt miễn phí của Hà Nội tăng tới 82 lần…

  Đối tượng sử dụng thẻ xe buýt miễn phí ở Hà Nội tăng cao khi thực hiện chính sách miễn phí cho người cao tuổi và hộ nghèo - Ảnh minh họa

  Đại diện Trung tâm Quản lý và điều hành giao thông đô thị Hà Nội (Tramoc) cho biết, từ cuối năm 2019 và nửa đầu năm 2020, thực hiện chính sách miễn phí cho người cao tuổi và hộ nghèo theo Nghị quyết 07/2019 của HĐND TP Hà Nội, đã có trên 330.000 thẻ miễn phí được cấp.

  "Với chính sách này các đối tượng sử dụng thẻ miễn phí đã tăng trên 82 lần. Tuy nhiên, số lượng vé tháng quý 4/2019 cũng bị giảm gần 15% và doanh thu cũng giảm trên 10%”, đại diện này nói và cho biết, trong đại dịch Covid-19 đầu năm 2020, xe buýt Hà Nội phải điều chỉnh giảm dịch vụ và ngừng hoạt động hơn một tháng, khiến sản lượng và doanh thu 6 tháng đầu năm giảm tương ứng là hơn 29% và hơn 42%.

  Theo đại diện Tramoc, dù việc sụt giảm hành khách và doanh thu đang tạo nên áp lực tài chính đối với ngân sách, tuy vậy, thành phố và Sở GTVT Hà Nội đã kịp thời nắm bắt, chỉ đạo thực hiện các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, duy trì hoạt động ổn định của mạng lưới.

  Cụ thể, Hà Nội đã chỉ đạo Trung tâm quản lý và điều hành giao thông đô thị thực hiện ký hợp đồng, tạm ứng, thanh toán nhanh chóng, kịp thời đúng quy định đối với các doanh nghiệp.

  “Hiện nay, 104 tuyến buýt trợ giá đã được ký hợp đồng, tạm ứng, thanh toán đúng thời gian và giá trị theo hợp đồng đã ký kết. Đối với các tuyến đấu thầu, sau khi ký hợp đồng, các doanh nghiệp đã được tạm ứng 30% giá trị hợp đồng năm, sau nghiệm thu hàng quý, các doanh nghiệp sẽ tiếp tục được thanh toán thêm khoảng 15% giá trị hợp đồng.

  Đối với các tuyến đặt hàng, sau khi ký hợp đồng, các doanh nghiệp được tạm ứng 30% giá trị hợp đồng quý, sau khi nghiệm thu hàng tháng và quý, các đơn vị tiếp tục được thanh toán thêm tối đa 80% giá trị hợp đồng”, đại diện Tramoc cho hay.

  Thông tin thêm, đại diện Tramoc cho biết, Trung tâm quản lý và điều hành giao thông đô thị Hà Nội cũng đang phối hợp với các doanh nghiệp khảo sát toàn diện về sản lượng hành khách từ vé tháng chuyển sang vé miễn phí trên toàn mạng lưới để có cơ sở báo cáo thành phố điều chỉnh kế hoạch về sản lượng, doanh thu, trợ giá cho năm nay. Dự kiến, công tác khảo sát sẽ hoàn thành sớm nhất vào tháng 9/2020.

  Nam Khánh

  Nguồn Giao Thông: https://www.baogiaothong.vn/hanh-khach-su-dung-the-mien-phi-xe-buyt-ha-noi-tang-hon-80-lan-d471779.html