Hành khách phát hiện chuyến bay nhật thực đi chệch hướng

Hãng hàng không Delta Air Lines cho biết giới chức kiểm soát không lưu đã không cho phép chuyến bay nhật thực của họ diễn ra theo đúng kế hoạch.

Một chuyến bay nhật thực đặc biệt do Delta Air Lines khai thác hôm 8/4 đã chệch khỏi đường đi của nhật thực toàn phần khiến hành khách bỏ lỡ cơ hội ngắm nhìn Mặt Trăng hoàn toàn che khuất Mặt Trời, hãng hàng không xác nhận.

Không có được đường cong chữ S

Delta Air Lines hôm 12/4 nói với Washington Post rằng các nhân viên kiểm soát không lưu không cho phép máy bay đi từ Dallas đến Detroit thực hiện những vòng rẽ mà họ đã lên kế hoạch cho chuyến bay nhật thực.

Hãng hàng không xác nhận chuyến bay hơi lệch so với đường đi của nhật thực toàn phần, do cơ quan kiểm soát không lưu điều tiết tình trạng tắc nghẽn nghiêm trọng và vô số yêu cầu điều động đặc biệt dọc theo đường đi của nhật thực. Trong khi một chuyến bay khác của Delta từ Austin được phép leo lên độ cao phù hợp để hoàn thành một thao tác gọi là đường cong chữ S, hãng hàng không cho biết chuyến bay Dallas không đạt được điều đó.

Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) không bình luận cụ thể về đường đi của chuyến bay Delta, nhưng khẳng định cơ quan này tập trung vào sự an toàn khi các máy bay phản lực và máy bay phi thương mại di chuyển trên không để xem nhật thực trên các đám mây. FAA trước đó đã cảnh báo về tình trạng tắc nghẽn và những tác động có thể xảy ra đối với giao thông hàng không.

Bầu trời tối qua cửa sổ của chuyến bay Delta 1010 hôm 8/4. Ảnh: Washington Post.

“Mục tiêu đầu tiên và ưu tiên hàng đầu của chúng tôi luôn là sự an toàn của các chuyến bay”, người phát ngôn của FAA Chris Mullooly nói. “Chúng tôi biết rằng sẽ có những tác động có thể xảy ra đối với một số phương tiện giao thông”.

Thay vì di chuyển theo kế hoạch, chiếc Airbus A321neo của Delta đã bay vòng tròn để quan sát cả hai bên từ độ cao 10.000 n. Tuy nhiên, hành khách không có được tầm nhìn như mong đợi.

Hành khách Dimitrije Ratkov, người đã nêu ra khả năng chuyến bay bị trượt hoàn toàn với đường đi của nhật thực với Washington Post hôm 10/4, chia sẻ: “Tôi đã cảm thấy nghi ngờ liền về sự sai lệch. Tôi biết có điều gì đó không ổn, nhưng không chắc đó là gì”.

Delta đã cảnh báo trước về khả năng đó, ngay cả khi một số hành khách phải trả hơn 1.000 USD cho một chỗ ngồi. Đối với cả chuyến bay Dallas và Austin, hãng hàng không đưa ra tuyên bố từ chối trách nhiệm này: “Mặc dù các kế hoạch chuyến bay của Delta đã được thiết kế để tối đa hóa thời gian trong đường đi của nhật thực toàn phần nhưng điều này có thể thay đổi do các yếu tố nằm ngoài tầm kiểm soát của Delta như thời tiết và kiểm soát không lưu có thể ảnh hưởng đến thời gian và máy bay”.

“Có thấy nhật thực không?”, “Có thấy chưa?”

Trên chuyến bay 1010, các hành khách - bao gồm cả phóng viên của Washington Post, người đã chigần 850 USD cho tấm vé - đã cố gắng hướng mắt ra cửa sổ để tìm kiếm cảnh tượng trong mơ nhưng chỉ thấy vài tia nắng heo hắt giữa những câu hỏi ngơ ngác “Có thấy nhật thực không?”, “Có thấy chưa?”.

Một số người đã chụp được những bức ảnh Mặt trời bị Mặt trăng che khuất một phần, sau đó khoe những hình ảnh với màu cam rực rỡ. Họ đánh giá độ khó là do góc phức tạp của Mặt Trời ở trên cao, tốc độ của máy bay và giới hạn của máy bay.

Trong khi chuyến bay chứa đầy giới truyền thông, việc nó di chuyển chệch đường nhật thực chính không được phát hiện cho đến khi Ratkov, một nghiên cứu sinh tiến sĩ về virus học tại Mayo Clinic, so sánh hành trình của chuyến bay với đường đi của nhật thực bằng cách sử dụng trang web theo dõi chuyến bay và bản đồ nhật thực của NASA. Anh đã đăng video của mình lên YouTube và gửi email cho các phóng viên với dòng tiêu đề: “Chuyến bay Eclipse của Dallas đã rẽ sai hướng và đã thoát khỏi con đường nhật thực toàn phần”.

Delta chưa xác nhận tính chính xác của video từ Ratkov, nhưng thừa nhận sau khi xem xét các câu hỏi từ Washington Post rằng máy bay đã đi ra khỏi quỹ đạo nhật thực toàn phần. Các trang web theo dõi chuyến bay Flightradar24 và FlightAware cho thấy chiếc máy bay bay vòng tròn phía đông nam Jonesboro, Ark.

Một hành khách xem qua túi quà cho chuyến bay nhật thực của Delta từ Dallas đến Detroit. Ảnh: Washington Post.

Trên Flightradar24, chuyến bay thứ nhất mà Delta thông báo dành cho nhật thực, xuất phát từ Austin, đã bám sát hành trình theo kế hoạch. Những bức ảnh từ chuyến bay đó cho thấy rõ bầu trời tối hơn và Mặt Trời bị Mặt Trăng che khuất, mặc dù nhiếp ảnh gia Eric Seals của Detroit Free Press đã viết trên Instagram rằng ngay cả như vậy cũng “rất khó chụp ảnh”.

Nhiều hành khách trên chuyến bay Dallas nói với Washington Post 8/4 rằng mặc dù thất vọng vì không có điểm ngắm nhật thực thuận lợi hơn nhưng họ vẫn thích trải nghiệm này. Hãng hàng không tổ chức các bữa tiệc trước khi cất cánh và sau khi hạ cánh, đồng thời đặt những túi đựng đầy tất, mũ, đồ ăn nhẹ và đồ lặt vặt khác trên ghế ngồi.

Cơ trưởng của chuyến bay nói với Washington Post hôm 8/4 rằng những người ở phía bên trái của máy bay có lẽ có tầm nhìn tốt nhất. Anh cho biết chuyến bay có hơn ba phút để ngắm nhật thực toàn phần.

“Thật tuyệt vời. Nó thực sự đã diễn ra mà không gặp trở ngại nào”, vị cơ trưởng nói với USA Today.

Khoảnh khắc nhật thực toàn phần gây sửng sốt Sự kiện thiên văn hôm 8/4 đã mang đến cho hàng chục triệu người ở Mexico, Mỹ và Canada cơ hội chứng kiến một cảnh tượng hiếm hoi và rực rỡ.

Hạ Cúc

Nguồn Znews: https://lifestyle.znews.vn/hanh-khach-phat-hien-chuyen-bay-nhat-thuc-di-chech-huong-post1469056.html