Hành khách bị rạch túi, mất đồ ở sân bay: 'Không có chuyện công chức Hải quan lấy cắp đồ'

Tổng cục Hải quan khẳng định, không có việc công chức Hải quan lấy cắp đồ trong hành lý của người nhập cảnh.

Việc liên tiếp các chuyến bay từ Moscow (Nga) về sân bay Nội Bài, Hà Nội đã bị bẻ khóa, rạch túi và bị lấy đồ trong thời gian gần đây đã làm dư luận bức xúc.

Cụ thể, trên chuyến bay ngày 26, 27/2, từ Moscow (Nga) về sân bay Nội Bài, Hà Nội lúc 8h55, vali của nhiều hành khách đã bị bẻ khóa, rạch và bị lấy đồ. Nhiều hành khách thậm chí đã sử dụng dịch vụ cuốn nilon song vẫn không thoát được cảnh hành lý bị rạch lấy đồ.

Hành khách bị rạch túi, mất đồ ở sân bay: 'Không có chuyện công chức Hải quan lấy cắp đồ' - Ảnh 1

Nhiều hành khách sợ bị mất đồ đã cuộn giấy nilon quanh vali nhưng cũng bị rạch. Ảnh VOV.

Theo các hành khách, chính việc hành lý bị giam tại sân bay quá lâu, trong khi tại các sân bay quốc tế chỉ mất 30 phút, còn ở Nội Bài thường mất cả buổi sáng đã tạo cơ hội cho hành vi phạm pháp.

Trước thông tin về sự việc này, tại cuộc họp báo Chính phủ, Thứ trưởng GTVT Nguyễn Hồng Trường cho biết sẽ cho kiểm tra thông tin hành lý của nhiều hành khách bị rạch ở Nội Bài. Nếu phát hiện sẽ xử lý nghiêm.

Liên quan đến vụ việc nêu trên, ngày 16/5 Tổng cục Hải quan cho biết, tại các Cảng hàng không quốc tế không chỉ riêng cơ quan Hải quan thực hiện chức năng, nhiệm vụ của mình mà còn rất nhiều cơ quan chức năng khác thực hiện việc giám sát đối với hành lý của người nhập cảnh.

Các lực lượng kiểm tra giám sát hành lý hành khách tại các sân bay, gồm: Công ty TNHH MTV Dịch vụ mặt đất sân bay Việt Nam (VIAGS) thực hiện việc khai thác hành lý (giám sát, bốc xếp, vận chuyển) từ máy bay đưa đến đảo hành lý tại khu vực sân đỗ. Sau đó đưa vào đảo băng tải trả cho người nhập cảnh.

Lực lượng An ninh Hàng không là đơn vị thuộc Tổng công ty Cảng Hàng không Việt Nam, làm nhiệm vụ giám sát hành lý của người nhập cảnh từ khi được Công ty VIAGS khai thác đến khi khách nhập cảnh nhận được hành lý mang ra khỏi sân bay trên hệ thống camera của cảng hàng không; Hải quan thực hiện việc kiểm tra, giám sát hải quan đối với hành lý của người xuất cảnh, nhập.

Hành khách bị rạch túi, mất đồ ở sân bay: 'Không có chuyện công chức Hải quan lấy cắp đồ' - Ảnh 2

Hành lý khách hàng bị rạch, không nguyên vẹn trước khi đến sân bay. Ảnh L. Sơn.

Cũng theo Tổng cục Hải quan, hiện các cảng hàng không quốc tế trên toàn quốc đều lắp đặt hệ thống camera giám sát mọi hành vi, hoạt động của các nhân viên của các đơn vị cũng như hành khách trong địa bàn cảng hàng không. Do đó, việc rạch hay mất mát hành lý của người nhập cảnh có thể được truy xuất lại trên hệ thống lưu trữ của cơ quan hàng không, hải quan để làm bằng chứng đối với cơ quan điều tra.

Bên cạnh đó, những trường hợp hành lý thuộc diện phải kiểm tra thì người nhập cảnh phải tự mở hành lý để xuất trình hàng hóa cho công chức Hải quan tiến hành kiểm tra. Việc kiểm tra hành lý của người xuất cảnh, nhập cảnh diễn ra dưới sự chứng kiến của đại diện cơ quan Nhà nước có thẩm quyền tại khu vực cửa khẩu, đại diện doanh nghiệp vận tải, doanh nghiệp kinh doanh kho cảng, kho, bãi. Việc kiểm tra phải được lập thành văn bản có chữ ký các bên liên quan.

Theo đó, Tổng cục Hải quan khẳng định: "Cơ quan Hải quan không tự ý mở kiểm tra hành lý của người nhập cảnh và không thể xảy ra việc công chức Hải quan lấy cắp đồ trong hành lý của người nhập cảnh".

Như Trường