Hành khách bàng hoàng kể lại vụ tai nạn tàu hỏa đâm đứt đôi xe tải

VOV.VN - "Nhân viên đường sắt trên tàu nhảy xuống đạp cửa cứu hộ, tôi cũng đập cửa cứu hộ, lôi họ xuống, rồi luồn qua bên kia lôi tài xế của xe tải ra”.

Đến chiều nay 11/3, lực lượng chức năng tiếp tục huy động lực lượng nhanh chóng giải phóng những toa xe bị trật khỏi đường ray để thông tuyến. Theo đó, lực lượng chức năng đã điều động 5 xe cẩu để giải tỏa các toa xe bị lật chắn ngang đường sắt, thông tuyến đường sắt vào chiều nay (11/3).

Nỗ lực giải tỏa ách tắc vụ tai nạn. Ảnh: Lê Hiếu

Ông Trần Nhật Trung, Giám đốc Trung tâm Ứng phó sự cố và Cứu nạn đường sắt Việt Nam cho biết: “Ngay sau khi tai nạn xảy ra, ngành đường sắt đã tập trung lực lượng để đến để cứu hộ, nhân lực khoảng hơn 400 người. Do địa hình khó, các toa xe bị nạn chồng lên nhau rất nặng; bên cạnh đó, khó khăn nữa là đêm tối, đường bộ và đường sắt cách nhau hàng rào, trong lúc đường bộ đang thi công, xe cộ lưu thông rất nhiều. Do hỏng đường nên chúng tôi phải sửa đường mới đưa cần cẩu vào được. Chúng tôi đã chủ động thuê cả cẩu đường bộ và đường sắt để tham gia công tác cứu hộ”.

Hành khách trên tàu trước khi được chuyển phương tiện để tiếp tục hành trình. Ảnh: Lê Hiếu

Trung chuyển hành khách đến ga mới để tiếp tục hành trình. Ảnh: Lê Hiếu

Lực lương chức năng đang bàn phương án để giải tỏa ách tắc trên đường sắt. Ảnh: Lê Hiếu

Các xe cầu hạng nặng được điều đến hiện trường. Ảnh: Đình Thiệu

Hiện 5 xe cẩu đã có mặt đẻ sớm giải tỏa ách tắc. Ảnh: Đình Thiệu

Như VOV.VN đã đưa tin , khoảng 21 giờ 40 phút đêm qua (10/3), tại đoạn đường giao nhau giữa sắt Bắc - Nam với đường ngang dân sinh ở thôn Xuân Lâm, xã Hải Lâm, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị, tàu SE5 đã đâm vào xe tải biển kiểm soát 75C-03199 kéo rơ moóc chở đá băng qua đường sắt.

Cú đâm cực mạnh đã làm phần đầu tàu hỏa và chiếc xe tải bẹp dúm, 3 toa tàu bị trật khỏi đường ray, lái tàu Lê Minh Phú, 53 tuổi, quê Thừa Thiên-Huế tử vong. Tài xế xe chở đá và 3 hành khách trên tàu hỏa bị thương, được đưa vào bệnh viện cấp cứu. Thời điểm xảy ra tai nạn, tàu SE5 gồm 14 toa xe, chở theo hơn 500 hành khách. Những hành khách sau đó được chuyển sang các phương tiện khác để tiếp tục hành trình.

Đường đi không thuận tiện ở hiện trường đã làm chậm tiến độ giải tỏa tuyến đường sắt. Ảnh: Đình Thiệu

Nhân viên cứu hộ ngành đường sắt tập trung lực lượng sớm thông tuyến. Ảnh: Đình Thiệu

Hiện trường giải phóng vụ ách tắc tai nạn giao thông. Ảnh: Lê Hiếu

Công nhân đang nỗ lực giải tỏa hiện trường để giải tỏa ách tắc. Ảnh: Lê Hiếu

Ông Hoàng Phiến, một người dân chứng kiến vụ tai nạn cho biết: “Tôi vào quán thì nghe một tiếng ầm, khi đó thấy đầu tàu chạy tuột bên kia, một toa đổ về bên phải của đường sắt, một toa đổ về bên trái, một toa nằm ngang giữa đường sắt. Nhân viên đường sắt trên tàu nhảy xuống đạp cửa cứu hộ, tôi cũng đập cửa cứu hộ, lôi họ xuống, rồi luồn qua bên kia lôi tài xế của xe tải ra”.

Cẩu toa xe bị lật ra khỏi đường ray. Ảnh: Lê Hiếu

Nguyên nhân ban đầu của vụ tai nạn được xác định là do tài xế xe tải không quan sát khi vượt qua đường sắt. Đại tá Nguyễn Văn Định, Phó Giám đốc Công tỉnh Quảng Trị cho biết: “Cơ quan chức năng đang thu thập chứng cứ, điều tra làm làm rõ nguyên nhân tai nạn. Trước mắt tại hiện trường thì ô tô tải chạy qua đường sắt không chú ý quan sát nên trong lúc tàu đến để xảy ra tai nạn. Chúng tôi đang tiến hành điều tra kết hợp nhiều việc, không thể kết luận ngay được. Thực tế tại hiện trường cho thấy lái xe tải chạy ẩu”./.