"Hành động vì môi trường nông thôn bền vững"

QĐND Online - Đây chính là chủ đề của lễ phát động quốc gia hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2015, diễn ra sáng 19-9 tại quảng trường Nguyễn Văn Linh (thành phố Hưng Yên). Lễ phát động do Bộ Tài nguyên và Môi trường, UBND tỉnh Hưng Yên và Đại sứ quán Ô-xtrây-lia tại Việt Nam phối hợp tổ chức. Lễ phát động có sự tham dự của đông đảo cán bộ, học sinh, sinh viên và người dân tỉnh Hưng Yên.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Chu Phạm Ngọc Hiển nhấn mạnh: Bộ Tài nguyên và Môi trường đã lựa chọn chủ đề hưởng ứng chiến dịch năm là “Hãy hành động vì môi trường nông thôn bền vững”, nhằm nhấn mạnh vai trò của khu vực nông thôn Việt Nam trong công tác bảo vệ môi trường, xây d ự ng nông thôn mới hướng tới một nền sản xuất tiên tiến và bền vững. Với hơn 80% diện tích cả nước, nông thôn giữ vai trò là vành đai xanh, góp phần giữ cân bằng sinh thái giữa vùng nông thôn và thành thị. Nông nghiệp nông thôn giữ vai trò trọng tâm, đảm bảo an ninh lương thực quốc gia và cung cấp nguyên liệu, hàng hóa cho công nghiệp và xuất khẩu.

"Hành động vì môi trường nông thôn bền vững" - Ảnh 1

Các cá nhân có thành tích tiêu biểu trong bảo vệ môi trường được nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Với khoảng 67% dân số cả nước, cùng với sự phát triển mạnh mẽ của đất nước, bộ mặt nông thôn đã có nhiều đổi mới, kinh tế phát triển, đời sống của người nông dân đang được nâng cao. Tuy nhiên, bên cạnh đó, ô nhiễm môi trường nông thôn đã xuất hiện tại nhiều khu vực mà nguyên nhân chủ yếu là do các hoạt động sản xuất vẫn mang tính tự phát, đơn lẻ, công nghệ lạc hậu, hiệu quả sử dụng nguyên, nhiên liệu thấp, mặt bằng sản xuất hạn chế cùng với nhận thức của người dân về bảo vệ môi trường vẫn chưa được phát huy. Việc người dân chưa ý thức cao trong việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, bảo vệ và sử dụng nguồn nước, thu gom và xử lý chất thải sinh hoạt, chất thải chăn nuôi... đặc biệt ô nhiễm môi trường do chất thải rắn đang có những chuyển biến phức tạp. Do đó, việc chung tay bảo vệ môi trường , đặc biệt là bảo vệ môi trường ở các vùng nông thôn là rất quan trọng.

Tại lễ phát động , lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường và Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên đã trao tặng bằng khen của Bộ Tài nguyên và M ôi trường, bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên cho 29 tập thể, cá nhân vì đã có nhiều thành tích trong hoạt động và công tác bảo vệ môi trường.

Chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn do Ô-xtrây-lia khởi xướng từ năm 1993 và được Chương trình Môi trường Liên hợp quốc phát động trên phạm vi toàn cầu, tổ chức vào tuần thứ 3 tháng 9 hằng năm. Chiến dịch đã trở thành một sự kiện môi trường quốc tế thường niên quan trọng, thu hút sự tham gia hưởng ứng của hàng trăm triệu người và hơn 130 quốc gia. Việt Nam tham gia hưởng ứng Chiến dịch từ năm 1994, qua 22 năm tổ chức, từ các hoạt động sơ khai, với quy mô nhỏ đến nay các hoạt động hưởng ứng Chiến dịch đã được triển khai trên quy mô cả nước.

Tin, ảnh: V Ũ DUNG