Hàng vạn người tham gia Lễ hội văn hóa, du lịch Mường Lò, Yên Bái

Báo Giáo Dục & Thời Đại
Gốc

Đêm ngày 20/9, tại thị xã Nghĩa Lộ, hàng vạn người tập trung tham gia 'Lễ hội văn hóa, du lịch Mường Lò' và chiêm ngưỡng màn 'đại xòe' với 5.000 nghệ nhân và diễn viên quần chúng đến từ Thị xã Nghĩa Lộ và huyện Văn Chấn.

Các màn diễu diễn mang đầy sắc màu và độc đáo. Ảnh: Việt Hà

Tại Lễ hội năm nay, du khách trong và ngoài nước đã được thưởng thức màn diễu diễn đường phố đặc sắc. Đây là chương trình mở màn cho lễ hội với sự tham gia của 600 diễn viên quần chúng đến từ các dân tộc của 9 huyện, thị xã, thành phố.

Các màn diễu diễn mang đầy sắc màu và độc đáo, thể hiện những giá trị tinh hoa, đặc sắc nhất trong văn hóa bản địa của bà con dân tộc, như lời chào đón và mời gọi những du khách đến khám phá và trải nghiệm vùng đất Yên Bái huyền thoại.

Tiếp theo đêm hội là màn nghệ thuật đặc sắc với chủ đề “Tinh hoa từ huyền thoại” được dàn dựng công phu kết hợp giữa sự sáng tạo của các nghệ sỹ và công nghệ 3D mapping trên màn hình led.

 Diễu diễn đường phố

Diễu diễn đường phố

Chương trình mang đậm màu sắc văn hóa dân tộc các tỉnh Tây Bắc với sự tham gia của các ca sỹ nổi tiếng như: Tùng Dương, Mỹ Lam, Thu Hằng; các nhóm Olus, PB Nation; Nhà hát ca múa nhạc Việt Nam, Đoàn nghệ thuật Châu Hồng Hà (Vân Nam - Trung Quốc)…

Chương trình nghệ thuật tại Lễ hội bao gồm 3 chương nghệ thuật tổng hợp hoành tráng, tràn ngập âm thanh, sắc màu; Chương 1 với chủ đề: “Cuộc thiên di huyền thoại”, người dân và du khách được thưởng thức các ca khúc hay, ấn tượng như: “Nhà em ở lưng đồi”, liên khúc: Noọng ơi – Theo câu hát Sluông”, hoạt cảnh múa bóng “Tắm trăng”. “Hội tụ và giao thoa” là chủ đề của Chương 2.

Ở chương này, các ca sĩ, diễn viên đã mang đến nhiều ca khúc mang bản sắc riêng của vùng cao Tây Bắc như: Men Say, Thu Khau Phạ; Điều chưa thấy trong văn tự người Dao – Chợ tình; Nghĩa Lộ chào xuân và tiết mục múa dân tộc Di (Lô Lô) do Đoàn nghệ thuật Châu Hồng Hà, Vân Nam, Trung Quốc biểu diễn.

Đặc biệt và ấn tượng nhất trong “Tinh hoa từ huyền thoại” là Chương 3 với chủ đề: “Xòe Thái – Tinh hoa dân tộc”. Đây là màn trình diễn nghệ thuật Xòe Thái - một biểu tượng tinh thần mang giá trị văn hóa dân gian đặc sắc, thể hiện sức sống mãnh liệt và sức mạnh đoàn kết của cộng đồng các dân tộc Tây Bắc, thu hút sự tham gia của 5000 nghệ nhân và diễn viên quần chúng đến từ Thị xã Nghĩa Lộ và huyện Văn Chấn.

Các cô gái người Mường.

Màn diễu diễn đường phố bắt đầu

Các cô gái người Tày với cây đàn tính

Áo dân tộc che ô đầy màu sắc

Đội múa khèn

Các đội nghi lễ

Các cô gái trong trang phục dân tộc

Không khí nhộn nhịp trên đường phố

Người dân khắp nơi đổ về giao lưu với diễn viên trên xe diễu diễn của các huyện

Hàng vạn người tham gia, thưởng lãm lễ hội

Bá Hải

Nguồn GD&TĐ: http://giaoducthoidai.vn/van-hoa/hang-van-nguoi-tham-gia-le-hoi-van-hoa-du-lich-muong-lo-yen-bai-4034878-v.html