Hàng vạn người chen chân chợ Viềng 'bán rủi mua may'

Đến hẹn lại lên, cứ đêm mùng 7 rạng sáng mồng 8 tháng Giêng âm lịch, hàng vạn du khách lại đổ về Chợ Viềng (Nam Định) họp một phiên duy nhất trong năm.

Người đến với chợ Viềng để cầu may mắn, bình an, hạnh phúc cho cả gia đình, đồng thời xua đi những rủi ro trong năm mới với tâm lý “mua may bán rủi”.

Theo dân gian thì đến giờ Tý (khoảng 12h đêm), Chúa Liễu Hạnh sẽ hiển linh, khi đó cầu xin mới thành. Chính vì quan niệm này, du khách khắp nơi cố chen chân vào lễ phủ đúng giờ Tý mua một món đồ để "cả năm may mắn, thuận buồm xuôi gió".

Từ chiều mùng 7 Tết, dòng người đổ về Chợ Viềng Phủ ( xã Kim Thái, xã Trung Thành, huyện Vụ Bản) mỗi lúc một đông với hàng dài các loại xe nối đuôi nhau.

Ngay từ đầu giờ chiều, hàng nghìn người từ khắp nơi đã đổ về chợ Viềng khiến không gian khu chợ kẹt cứng đông nghị người.

Đến Chợ Viềng, người dân mua các loại cây ăn quả, cây cảnh, các loại hoa với mong muốn năm mới có thêm nhiều lộc may mắn. Bên cạnh đó, những người nông dân lại mua thêm cho mình những nông cụ đầu năm như cuốc, xẻng, liềm, dao… mong cho một năm mới mùa màng bội thu.

Các mặt hàng được bày bán tại phiên chợ đặc biệt này cũng rất đa dạng, từ các nông cụ truyền thống phục vụ công việc đồng áng hàng ngày của người dân như dao, liềm, cuốc, xẻng, thúng, mủng, nơm, đó, quang gánh…

Các gian hàng chật kín người mua.

Nhiều người chọn mua chiếc đơm để mong năm mới sẽ đơm đầy may mắn, hạnh phúc.

Càng về đêm, dòng người đổ về Chợ Viềng mỗi lúc một đông.

Trước kia, ở Chợ Viềng người bán không nói thách, người mua cũng không mặc cả. Hiện nay, tuy có chút thương mại hóa song người đi Chợ Viềng vẫn cảm thấy thoải mái và vui vẻ. Người đi Chợ Viềng vẫn được hòa mình vào trong không khí rộn ràng của mùa xuân. Người mua người bán đến với chợ đều để cầu may mắn trong một năm. Vì vậy, Chợ Viềng vẫn được người xưa gọi với cái tên chợ “ bán rủi mua may”.

Tuệ Anh (T/h)